กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
การฉายภาพศิลปะสะท้อนมุมมองมนุษยธรรมและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ณ มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์

วันที่ 8 ธ.ค. 2558 )
 
นครรัฐวาติกัน--4 ธ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          - บริษัท Vulcan Inc. โดย Paul G. Allen, มูลนิธิ Li Ka Shing Foundation, Okeanos และ Obscura Digital  ในอุปถัมภ์ของโครงการ Connect4Climate โดย World Bank Group เตรียมจัดแสดงผลงาน "Fiat Lux: Illuminating our Common Home" ถวายแด่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส พร้อมรณรงค์ให้ร่วมกันปกป้องโลกซึ่งเป็นบ้านของเรา

          ในวันที่ 8 ธันวาคมนี้ กลุ่มพันธมิตรด้านมนุษยธรรมซึ่งประกอบด้วย บริษัท Vulcan Inc. โดย Paul G. Allen, มูลนิธิ Li Ka Shing Foundation และ Okeanos ด้วยความร่วมมือกับThe Oceanic Preservation Society และ Obscura Digital  ภายใต้การอุปถัมภ์ของโครงการ Connect4Climate โดย World Bank Group จะจัดแสดงงานศิลปะสาธารณะร่วมสมัย ในชื่อ "Fiat Lux: Illuminating our Common Home" เพื่อถวายแด่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ในวันเริ่มต้นปีศักดิ์สิทธิ์แห่งเมตตาธรรม (Extraordinary Jubilee of Mercy) งานนี้ถือเป็นงานครั้งประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยจะมีการฉายภาพธรรมชาติอันงดงามของโลกบนด้านหน้าของมหาวิหารนักบุญเปโตร ในรูปแบบของงานศิลปะสาธารณะร่วมสมัยที่บอกเล่าเรื่องราวการพึงพากันของมวลมนุษยชาติและทุกชีวิตบนโลกผ่านภาพต่างๆ เพื่อให้ความรู้และจุดประกายให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับวิกฤตสภาพภูมิอากาศจากรุ่นสุ่รุ่น ในทุกวัฒนธรรม ภาษา ศาสนา และชนชั้น

          โลโก้ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20151202/292849LOGO

          ภาพ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20151202/293020 

          ภาพ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20151202/293021 

          การแสดงผลงานศิลปะสาธารณะบนสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และสิ่งมีชีวิตบนโลก ซึ่งปรากฏอยู่ในพระสมณสาส์น "ขอสรรเสริญองค์พระผู้เป็นเจ้า" (Encyclical "Laudato Si") ของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส โดยนอกจากการฉายภาพศิลปะครั้งประวัติศาสตร์ดังกล่าวจะจัดขึ้นเนื่องในปีศักดิ์สิทธิ์แห่งเมตตาธรรมแล้ว งานนี้ยังตรงกับการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสมัยที่ 21 (COP21) ในปารีส ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อเรียกร้องให้พลเมืองโลกร่วมกันเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องโลกซึ่งเป็นบ้านของเรา โดยสามารถรับชมการแสดงศิลปะดังกล่าวได้ ณ มหาวิหารนักบุญเปโตร หรือรับชมผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ทั่วโลก และการถ่ายทอดสดผ่านอินเทอร์เน็ต

          การฉายภาพผ่านมุมมองแบบภาพยนตร์ในครั้งนี้เป็นผลงานการรังสรรค์ของนักสร้างภาพยนตร์และช่างภาพสายธรรมชาติและมนุษยนิยมที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ได้แก่ Sebastiao Salgado and (Genesi and Contrasto), Joel Sartore (National Geographic Photo Ark), Yann Arthus Bertrand (Human), David Doubilet, Ron Fricke and Mark Magidson (Samsara), Howard Hall, Shawn Heinrichs, Greg Huglin, Chris Jordan, Steve McCurry, Paul Nicklen และ Louie Schwartzberg โดยมี Louie Psihoyos และ Travis Threlkel เป็นผู้ควบคุมลำดับภาพและเนื้อหา และ Obscura Digital เป็นผู้ผลิตรายการ

          Fiat Lux: Illuminating our Common Home
          วันที่ 8 ธ.ค. 2558 เวลา 19.00 - 22.00 น. ตามเวลายุโรป (CET)

          จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ นครรัฐวาติกัน

          สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ: OurCommonHome@Vulcan.com

          รับชมการถ่ายทอดสดออนไลน์ ติดตามการอัพเดทแบบเรียลไทม์ และดาวน์โหลดสื่อต่างๆ ทั้งภาพถ่ายและวิดีโอได้ที่ : OurCommonHome.earth

          #OurCommonHome

          Carole Tomko รองประธาน Vulcan, Inc. กล่าวว่า "นับเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้มีส่วนร่วมถวายของขวัญชิ้นนี้แด่พระสันตะปาปาฟรานซิส ซึ่งพระองค์และ Paul Allen ผู้ก่อตั้งบริษัทของเรา มีวิสัยทัศน์เหมือนกันในเรื่องการคุ้มครองธรรมชาติอันล้ำค่าบนโลกใบนี้" เธอกล่าวต่อไปว่า "เราหวังว่าผลงานศิลปะสาธารณะอันงดงามและร่วมสมัยนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้พลเมืองโลกมารวมพลังกันในช่วงเวลาแห่งความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกันนี้ และผลักดันความเคลื่อนไหวทั่วโลกในการคุ้มครองมนุษยชาติ บ้านของเรา และสิ่งมีชีวิตใกล้สูญพันธุ์อันล้ำค่า"

          Li Ka-shing กล่าวว่า "ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ 'Fiat Lux: Illuminating our Common Home' เราหวังว่าโครงการนี้จะกระตุ้นให้เกิดการขบคิดที่จุดประกายการแสวงหาภูมิความรู้ด้านศาสนาและวิทยาศาสตร์ และต่อลมหายใจให้แก่ความหวังและความศรัทธาแน่วแน่ของเรา แม้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจะสามารถเปิดมุมมองของมนุษย์ให้กว้างขึ้น แต่ความรักเท่านั้นที่ช่วยให้มนุษยชาติยืนยงอยู่ได้ ผมจึงรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มีส่วนร่วมในโครงการนี้ ณ สถานที่อันเป็นรากเหง้าของปรัชญาแห่งความรักฉันพี่น้อง เรารู้สึกอ่อนน้อมถ่อมตนและรู้สึกขอบคุณที่ได้รับโอกาสนี้"

          Jim Yong Kim ประธาน World Bank Group กล่าวว่า "พวกเรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ทำงานร่วมกับวาติกันในการสร้างความตระหนักถึงปัญหาร้ายแรงต่อเป้าหมายที่เรามีร่วมกันในการยุติความยากจนแร้นแค้น ประชาชนที่ยากจนที่สุดในโลกได้รับผลกระทบจากภาวะโลกร้อนอย่างไม่สมส่วน และเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อภัยพิบัติทางธรรมชาติและอากาศรุนแรงมากที่สุด โครงการที่น่าชื่นชมนี้จะทำให้ทั่วโลกหันมาสนใจถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการรับมือการเปลี่ยนแปลงของภูมิสภาพอากาศเพื่อเห็นแก่ประชาชนและโลกของเรา"

          Lucia Grenna ผู้จัดการโครงการความร่วมมือระดับโลก Connect4Climate ของ World Bank Group เสริมว่า "เราภูมิใจที่ได้สนับสนุนการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะนี้เพื่อถวายเป็นของขวัญแด่พระสันตะปาปาฟรานซิส และภูมิใจที่ได้ทำงานร่วมกับเหล่าพันธมิตรผู้สร้างสรรค์ในการชี้ให้เห็นปัญญาใหญ่ที่สุดที่มนุษยชาติเผชิญ อันได้แก่ ความยากจน และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การจัดแสดงผลงานศิลปะนี้จะเป็นการบอกเล่าเรื่องราวอันทรงพลังของการพึงพากันของมวลมนุษยชาติและทุกชีวิตบนโลกผ่านภาพต่างๆ และเราหวังว่าคณะทำงานที่ปารีสจะสามารถผลักดันให้เกิดข้อตกลงอันสูงส่งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้"

          เกี่ยวกับพันธมิตร

          VULCAN INC.

          Vulcan Inc. สร้างสรรค์และพัฒนาแนวคิดริเริ่มที่ก่อให้เกิดผลกระทบในระดับสูง และความพยายามระดับโลกในด้านต่างๆ ซึ่งเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงแนวทางการใช้ชีวิต การเรียนรู้ การทำธุรกิจ และการรับรู้เกี่ยวกับโลกของผู้คน บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2529 โดย Paul G. Allen นักลงทุนและนักการกุศล  Vulcan ดูแลบริหารโครงการการกุศลและธุรกิจหลากหลาย ประกอบด้วยการเข้าไปถือครองอสังหาริมทรัพย์และการลงทุนในบริษัทหลายสิบแห่ง ได้แก่ Seattle Seahawks NFL, Seattle Sounders FC Major League Soccer, ธุรกิจแฟรนไชส์ Portland Trail Blazers NBA, First & Goal Inc., the Seattle Cinerama theatre, Experience Music Project, the Science Fiction Museum & Hall of Fame, the Allen Institute for Brain Science, the Allen Institute for Cell Science, The Paul G. Allen Family Foundation และ Vulcan Productions โดย Vulcan Productions ได้ผลิตภาพยนตร์ ซีรีส์โทรทัศน์ รายการพิเศษ ดิจิทัลคอนเทนต์ และการขยายแนวทางสร้างสรรค์ต่างๆ ที่มุ่งจุดประกายให้ผู้คนลงมือจัดการกับปัญหาวิกฤตในยุคสมัยของเรา สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชม www.vulcan.com

          LI KA SHING FOUNDATION

          มูลนิธิ Li Ka Shing Foundation (LKSF) ก่อตั้งขึ้นในปี 2523 โดย Mr. Li Ka-shing และมีความมุ่งเน้นเชิงกลยุทธ์ 3 ประการ ประกอบด้วย การบ่มเพาะวัฒนธรรมใหม่แห่งการให้ การสนับสนุนแนวคิดริเริ่มด้านการปฏิรูปการศึกษา และการยกระดับบริการและการวิจัยทางการแพทย์ Mr. Li มองว่ามูลนิธิเป็น "ลูกชายคนที่สาม" ของเขา และให้คำมั่นว่าจะมอบสินทรัพย์สัดส่วน 1 ใน 3 ให้กับมูลนิธิ แนวคิดริเริ่มของมูลนิธิขยายไปทั่ว 19 ประเทศและภูมิภาค โดย LKSF สนับสนุนโครงการต่างๆ ที่ส่งเสริมความก้าวหน้าทางสังคม ผ่านการขยายการเข้าถึงคุณภาพทางการศึกษาและบริการทางการแพทย์ รวมถึงการวิจัย การส่งเสริมความหลากหลายด้านวัฒนธรรม และการมีส่วนร่วมของชุมชน นับตั้งแต่เริ่มการก่อตั้ง LKSF ได้บริจาคเงินช่วยเหลือกว่า 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์ฮ่องกง ซึ่งสัดส่วน 87% นำไปใช้ประโยชน์ในโครงการต่างๆ ในเกรทเทอร์ไชน่า

          เกี่ยวกับ OKEANOS FOUNDATION FOR THE SEA

          Okeanos Foundation for the Sea มุ่งความสนใจไปที่บุคคลและชุมชนต่างๆ ที่ลงมือดำเนินการและสร้างมาตรการเชิงบวก เพื่อเยียวยามหาสมุทรและทำให้มนุษยชาติกับทะเลเชื่อมโยงถึงกันอีกครั้ง Okeanos ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนความเห็นและการเคลื่อนไหวผ่านภาพยนตร์สารคดีที่ได้ผลิตขึ้นเองหรือสนับสนุนทางการเงิน อย่างไรก็ดี จุดมุ่งหมายหลักของมูลนิธิอยู่ที่การพัฒนาและการระดมเงินทุนในโครงการเชิงปฏิบัติทั่วโลก โดยมุ่งเน้นที่มหาสมุทรแปซิฟิก รวมถึงสนับสนุนโครงการของกองทุน Pacific Voyagers Charitable Trust สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชม www.okeanos-foundation.org

          WORLD BANK GROUP/ CONNECT4CLIMATE

          World Bank Group ดำเนินบทบาทสำคัญในระดับโลก เพื่อยุติความยากจนข้นแค้นและส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองที่มอบผลประโยชน์แก่ทุกคน World Bank Group ประกอบไปด้วยสถาบัน 5 แห่งด้วยกัน ได้แก่ World Bank ซึ่งรวมถึง International Bank for Reconstruction and Development (IBRD) และ International Development Association (IDA) ตลอดจน International Finance Corporation (IFC); Multilateral Investment Guarantee Agency (MIGA) และ International Centre for Settlement of Investment Disputes (ICSID) ซึ่งมีการทำงานร่วมกันในกว่า 100 ประเทศ สถาบันเหล่านี้ให้บริการด้านการเงิน การให้คำปรึกษา และโซลูชั่นอื่นๆ ซึ่งเปิดโอกาสให้ประเทศต่างๆสามารถจัดการกับความท้าทายที่เร่งด่วนที่สุดในการพัฒนาประเทศ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถรับชมได้ที่ www.worldbank.org, www.miga.org และ www.ifc.org

          Connect4Climate (C4C) เป็นโครงการด้านการสื่อสารทางสภาพภูมิอากาศของ World Bank Group ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงด้านสภาพอากาศทั่วโลก พร้อมเชื่อมต่อและยกระดับโครงการริเริ่มและกิจกรรมด้านสภาพอากาศ ตลอดจนสร้างเสริมคุณค่าทางสังคมและต้นทุนทางการเมืองให้กับปฏิบัติการเพื่อจัดการกับปัญหาสภาพภูมิอากาศนี้ ทางโครงการมีการร่วมงานกับองค์กรพันธมิตรกว่า 300 รายทั่วโลก และได้รับทุนสนับสนุนจาก World Bank, Italian Ministry of the Environment, Land and Sea และ German Federal Ministry for Economic Cooperation and Development (BMZ) สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถรับชมได้ที่ www.connect4climate.org

          OBSCURA

          Obscura เป็นครีเอทีฟสตูดิโอซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ย่านด็อกแพตช์ใจกลางเมืองซานฟรานซิสโก นับตั้งแต่ปี 2543 ทางสตูดิโอได้สร้างสรรค์ประสบการณ์เหนือจินตนาการอย่างที่หาจากที่อื่นไม่ได้มาแล้วทั่วโลก ด้วยทีมศิลปินและผู้เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีที่ทำงานเต็มเวลาถึง 60 คน ผลงานที่ออกมาจึงช่วยเปลี่ยนโฉมพื้นที่ทางกายภาพและสร้างการเชื่อมต่ออย่างล้ำลึก พร้อมมอบแรงบันดาลใจให้กับผู้ชม บริษัทให้บริการลูกค้าที่มีจิตวิญญาณบุกเบิก ทั้งองค์กรที่มีหัวก้าวหน้า ผู้ทรงอิทธิพลในแวดวงวัฒนธรรม และผู้ริเริ่มการเปลี่ยนแปลงระดับโลก

          OCEANIC PRESERVATION SOCIETY (OPS)

          Oceanic Preservation Society (OPS) องค์กรอิสระที่ไม่แสวงผลกำไร ใช้ประโยชน์จากภาพยนตร์ การถ่ายภาพ ความร่วมมือ และโซเชียลมีเดีย ตามหลักการ "เปิดเผย" โอกาสละหนึ่งครั้ง เพื่อให้ความรู้ สร้างแรงบันดาลใจ และมอบพลังให้กับประชาคมโลก เพื่อก้าวขึ้นเป็นตัวแทนการเปลี่ยนแปลง ซึ่งมีความมุ่งมั่นเพื่อรักษาและอนุรักษ์มหาสมุทร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ และโลกของเรา โดยภาพยนตร์แรกของ OPS ในชื่อ The Cove  ได้คว้ารางวัลมาแล้วมากมายทั่วโลก รวมถึงรางวัล Oscar(R) for Best Documentary เมื่อปี 2552 อีกทั้งได้เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนกว่าล้านคนกล้าที่จะออกมามีส่วนร่วม สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถรับชมได้ที่ www.opsociety.orgเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode