กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
ไฮเซนส์ เปิดตัวชิปประมวลผลภาพระดับไฮเอนด์ตัวแรกที่ผลิตได้เองในประเทศจีน

วันที่ 26 พ.ย. 2558 )
 
ชิงเต่า,จีน--26 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          ชะตาของบริษัทจีนขึ้นอยู่กับการครอบครองเทคโนโลยีที่สามารถผลักดันผลิตภัณฑ์ที่บริษัทเป็นผู้ผลิต ซึ่งการครอบครองเทคโนโลยีดังกล่าวเริ่มตั้งแต่ไอซีชิปในผลิตภัณฑ์ ซึ่งถือเป็น "หัวใจ" ในการขับเคลื่อนระบบ

          ไฮเซนส์ กรุ๊ป (Hisense Group) เปิดตัวสมาร์ททีวีที่ใช้ชิปประมวลผลภาพ SOC-level UHD 120Hz ที่บริษัทพัฒนาขึ้นเองภายในประเทศ นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จครั้งสำคัญหลังจากที่บริษัทเคยเปิดตัวชิปทีวีสีเป็นครั้งแรกของประเทศในปี 2548 ซึ่งถือเป็นการสิ้นสุดยุคที่อุตสาหกรรมทีวีจีนต้องนำเข้าไอซีชิปจากต่างประเทศ

          รูปภาพ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20151124/290892  

          ดร. จง เฉิง ซีอีโอของบริษัท ไฮเซนส์ ไมโครชิป คอมพานี กล่าวว่า "ภายในชิปประมวลผลภาพดังกล่าวบรรจุซิลิคอนชิปที่สามารถประมวลผลภาพได้อย่างล้ำสมัย ซึ่งสามารถเพิ่ม dynamic range และ dynamic contrast ratio ของภาพได้อย่างมีนัยสำคัญ ทั้งยังรองรับช่วงความกว้างของสีได้มากขึ้น ทำให้ภาพมีความคมชัดขึ้นและไม่กระตุก ซึ่งภาพที่คมชัดขึ้นอย่างมากจะสร้างประสบการณ์การรับชมที่น่าอภิรมย์อย่างแท้จริง"

          โจว โหวเจี้ยน ประธานไฮเซนส์ กรุ๊ป กล่าวว่า "บริษัทที่ไม่มีไอซีชิปเป็นของตนเองก็เป็นได้เพียงบริษัทระดับรองลงมา เพราะไม่สามารถถ่ายทอดนวัตกรรมได้เองอย่างแท้จริง" ไอซีชิปรุ่นใหม่ล่าสุดของไฮเซนส์ช่วยยกระดับบริษัทในฐานะผู้จัดจำหน่ายสมาร์ททีวีชั้นนำของโลก ส่งผลให้ขึ้นแท่นผู้นำของโลกด้านเทคโนโลยีจอทีวีเช่นเดียวกับโซนี่และซัมซุง นอกจากนี้ ไฮเซนส์ยังติดอันดับ 1 ใน 3 ผู้นำในอุตสาหกรรมทีวีระดับกลางและระดับไฮเอนด์ของโลกด้วย

          โดยทั่วไปแล้ว ทีวี UHD ระดับไฮเอนด์ต้องใช้มาสเตอร์ชิป ชิปประมวลผลภาพระดับไฮเอนด์ และชิป TCOM หรือชิปอินทิเกรทชนิดอื่นๆ ปัจจุบันมีวิดีโอความคมชัดระดับ 4K และ 8K เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ทีวีที่มีจอขนาดใหญ่จึงต้องการชิปประมวลผลภาพชั้นดี การนำชิปทั้งสามมาใช้ด้วยกันจึงสามารถเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมของระบบได้อย่างมีนัยสำคัญ ไฮเซนส์เป็นบริษัทจีนแห่งแรกที่สามารถพัฒนาชิปประมวลผลภาพ SOC-level ระดับไฮเอนด์ได้เอง ซึ่งทำให้ทีวีไฮเซนส์มีต้นทุนด้าน BOM ต่ำกว่าทีวีอีกหลายยี่ห้อที่ต้องซื้อชิปมาจากบริษัทอื่น ส่งผลให้ไฮเซนส์มีความสามารถในการแข่งขันมากขึ้น

          ดร.หวง เว่ยผิง ประธานบริษัท ไฮเซนส์ ไมโครชิป คอมพานี เปิดเผยว่า กลยุทธ์ของบริษัทคือการทำให้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทมีความแตกต่างโดดเด่นจากผลิตภัณฑ์ของบริษัทอื่นมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งชิปประมวลผลภาพตัวนี้ก็ทำให้เทคโนโลยี ULED สุดล้ำสมัยของบริษัทมีความสามารถในการแข่งขันมากยิ่งขึ้นไปอีก บริษัทตั้งเป้าว่าจะส่งมอบชิปกว่า 1 ล้านตัวในปีแรก นอกจากนั้นยังตั้งใจว่าจะนำชิปดังกล่าวไปใช้ในผลิตภัณฑ์อื่นๆของบริษัท เช่น ทีวีเลเซอร์โปรเจคเตอร์และระบบแสดงภาพทางการแพทย์ เป็นต้น

          รูปภาพ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20151124/290892เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode