กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ชายาเจ้าผู้ครองรัฐชาร์จาห์ประกาศปฏิญญาว่าด้วยโรคไม่ติดต่อ

วันที่ 17 พ.ย. 2558 )
 
Friends of Cancer Patients Logo / Friends of Cancer Patients (FoCP) Logo (PRNewsFoto/Friends of Cancer Patients)


          ชาร์จาห์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์--17 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          สมาพันธ์โรคไม่ติดต่อจากทั่วทุกมุมโลกร่วมลงมติยอมรับ "ปฏิญญาชาร์จาห์"

          เชคกา จาวาเฮอร์ บินท์ โมฮัมเหม็ด อัล คาซิมี (Sheikha Jawaher bint Mohammed Al Qasimi) ชายาของเจ้าผู้ครองรัฐชาร์จาห์ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและองค์อุปถัมภ์องค์กร Friends of Cancer Patients (FoCP) รวมทั้งเป็นทูตสากลประจำ World Cancer Declaration ของสมาพันธ์ควบคุมโรคมะเร็งสากล (UICC) และทูตสากลประจำโครงการ Childhood Cancer ของ UICC ได้ประกาศ "ปฏิญญาชาร์จาห์" (Sharjah Declaration) ว่าด้วยโรคไม่ติดต่อเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยได้รับความเห็นชอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกว่า 230 ท่านที่เข้าร่วมการประชุมสมาพันธ์โรคไม่ติดต่อ (NCDs Alliance Forum) ระดับโลกครั้งปฐมฤกษ์ ปฏิญญาดังกล่าวประกอบด้วยข้อเสนอแนะที่สำคัญที่สุดจากการประชุม ซึ่งจะนำมาประยุกต์ใช้เพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนภายในปี 2573

          (โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20151116/287582LOGO )
          (ภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20151116/287583 )

          การประชุมสมาพันธ์โรคไม่ติดต่อระดับโลกครั้งปฐมฤกษ์ได้ปิดฉากลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ด้วยการถวายปฏิญญาชาร์จาห์แด่เชคกา จาวาเฮอร์ อัล คาซิมี สำหรับการประชุมครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากวิทยากร 51 ท่านจาก 45 ประเทศ ตลอดจนองค์กร 173 แห่งที่เป็นสมาชิกของสมาพันธ์โรคไม่ติดต่อระดับชาติและระดับภูมิภาค 43 สมาพันธ์

          ภายใต้ปฏิญญาดังกล่าว สมาพันธ์โรคไม่ติดต่อระดับชาติและระดับภูมิภาคจากทั่วโลกได้รวมพลังกันผลักดันการดำเนินงานและยกระดับความรับผิดชอบ เพื่อป้องกันและลดการเสียชีวิต ภาวะทุพพลภาพ อคติ และการเลือกปฏิบัติที่เกิดขึ้นจากโรคไม่ติดต่อ นอกจากนี้ สมาพันธ์ต่างๆยังให้คำมั่นว่าจะเสริมสร้างความแข็งแกร่งและเพิ่มจำนวนสมาชิกของสมาพันธ์ ตลอดจนยกระดับความร่วมมือกับภาครัฐ และเป็นกระบอกเสียงให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคไม่ติดต่อ ปฏิญญาดังกล่าวยังมุ่งระดมทรัพยากรเกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อทั้งในระดับประเทศ ระดับทวิภาคี และระดับพหุภาคี อีกทั้งยังติดตามดูแลกระบวนการและขั้นตอนต่างๆในการดำเนินงาน รวมถึงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น 

          ระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ปิดการประชุมนั้น เชคกา จาวาเฮอร์ อัล คาซิมี ทรงขอบคุณผู้เข้าร่วมการประชุมทุกคน และตรัสว่า "ความพยายามของฉันในการต่อสู้กับโรคไม่ติดต่อทั่วโลก คือหน้าที่และความรับผิดชอบด้านมนุษยธรรมในการช่วยเหลือบรรดาผู้เชี่ยวชาญที่เปี่ยมด้วยความรอบรู้และประสบการณ์ เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงที่เด่นชัดต่อผลพวงของโรคไม่ติดต่อที่มีต่อผู้คนทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศที่มีรายได้ในระดับปานกลางและระดับต่ำ"

          นอกจากนี้ พระองค์ยังขอให้ผู้เข้าร่วมประชุมทุ่มเททำงานและประสานงานกันต่อไปหลังสิ้นสุดการประชุมนี้ ซึ่งจะเป็นเวทีถาวรในการติดตามความก้าวหน้าและรับรองการปฏิบัติตามปฏิญญาชาร์จาห์ พระองค์มองว่าปฏิญญาชาร์จาห์คือของขวัญที่ผู้เชี่ยวชาญ 230 ท่านได้มอบให้แก่ทุกคนทั่วโลก สุดท้าย พระองค์ได้ขอให้จัดการประชุมครั้งที่ 2 ที่รัฐชาร์จาห์ในปี 2560

          ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

          Yousef Al Taweel
          National Network Communications (NNC)
          อีเมล: y.altaweel@nncpr.com 

          Maha Abou Rich
          National Network Communications (NNC)
          อีเมล: m.abourich@nncpr.com 

          ที่มา: Friends of Cancer Patients Societyเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode