กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Cityzenith เปิดตัวแพลตฟอร์ม 5D IoT ล้ำยุคใน 10 เมือง Smart City ชั้นนำทั่วโลก

วันที่ 11 พ.ย. 2558 )
 
Cityzenith logo / Cityzenith logo (PRNewsFoto/Cityzenith)


         ชิคาโก--11 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์


          Cityzenith มีความยินดีที่จะประกาศว่า ในปีนี้มีเมือง Smart City ระดับแนวหน้า 10 แห่ง จาก 8 ประเทศที่ใช้แพลตฟอร์มการจัดการและแสดงข้อมูลเป็นภาพโดยอาศัยเทคโนโลยี IoT ล้ำยุคของบริษัท


         รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20151108/284996


         รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20151108/284997


         บริษัทเตรียมนำเสนอตัวอย่างของ 5D Smart City(TM) เวอร์ชั่น 3.0 ที่กำลังจะเปิดตัว ที่งาน Smart City Expo World Congress ในวันที่ 17-19 พฤศจิกายน 2558


         Cityzenith ช่วยให้องค์กรต่างๆทั่วโลก ทั้งหน่วยงานภาครัฐและสถานประกอบการพาณิชย์ เข้าใจข้อมูลของเมือง ทั้งข้อมูลขนาดใหญ่และขนาดเล็ก


         ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ฐานผู้ใช้ของบริษัทขยายไปสู่ 5 ภูมิภาคของโลก ได้แก่ อเมริกาเหนือ อเมริกากลาง ยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย ซึ่งครอบคลุมเมืองต่างๆดังต่อไปนี้


         - ชิคาโก

         - บาร์เซโลนา

         - อัมสเตอร์ดัม

         - ซานฟรานซิสโก

         - วอชิงตัน ดี.ซี.

         - เม็กซิโกซิตี

         - ลอนดอน

         - สิงคโปร์

         - ดูไบ

         - โทรอนโต


         "เมืองต่างๆผลิตข้อมูลในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาได้มากกว่าในช่วง 200 ปีก่อน และ 95% ของข้อมูลนั้นไร้โครงสร้าง ดังนั้นจึงไม่มีการหยิบมาใช้ หรือถูกนำมาใช้น้อยเกินไป" ไมเคิล แจนเซน ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Cityzenith กล่าว "การทำความเข้าใจข้อมูลเหล่านั้น ด้วยการรวบรวม วิเคราะห์ และนำมาแสดงเป็นภาพ นับเป็นความท้าทายที่สุดประการหนึ่งที่หลายเมืองกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน"


         เทคโนโลยี


         5D Smart City ช่วยให้เมืองต่างๆ สามารถเชื่อมต่อ จัดการ และแสดงผลข้อมูลเป็นภาพภายในเครื่องจำลอง 3 มิติแบบอินเตอร์แอคทีฟที่ตอบสนองการทำงานได้อย่างเป็นธรรมชาติและเรียลไทม์ ซึ่งไม่ว่าใครก็สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย ตั้งแต่นายกเทศมนตรีของเมืองไปจนถึงวิศวกรในสายงาน ผู้ใช้สามารถจิ้ม คลิก แตะ และเลื่อนดูข้อมูลที่ต้องการในแบบเรียล์ไทม์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล Open Data, ข้อมูลอุปรณ์ IoT และข้อมูลโซเชียลมีเดีย โดยแทบไม่ต้องฝึกฝนการใช้งาน แพลตฟอร์มนี้มีน้ำหนักเบาและยืดหยุ่นจึงทำงานได้กับทุกเบราว์เซอร์ โดยได้รับการออกแบบเพื่อให้เป็นแพลตฟอร์มแบบเปิด ไม่มีกรรมสิทธิ์ ราคาย่อมเยา และสามารถทำงานได้กับคอมพิวเตอร์พีซีมาตรฐานและแท็บเล็ต


         ภายใน 5D Smart City(TM) นั้นมี Smart Modules ซึ่งทำหน้าที่รวบรวม เชื่อมต่อ และตรวจสอบชุดข้อมูลที่สำคัญในแง่ต่างๆ ได้แก่ โครงสร้างพื้นฐาน ความปลอดภัย และสิ่งแวดล้อม ลูกค้าสามารถใช้ส่วนต่อพ่วงที่เลือกไว้ และสามารถปรับตั้งค่าการวิเคราะห์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของตนเองได้


         - 5D Smart Environment:  

         สร้างประสิทธิภาพของพลังงาน และการติดตามการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

         - 5D Smart Infrastructure:

         ประสานงานและตรวจติดตามโครงสร้างพื้นฐานกายภาพ ทั้งบนดินและใต้ดิน

         - 5D Smart Security:

         อุปกรณ์ต่อพ่วงดูแลความปลอดภัยสาธารณะแบบเรียบไทม์โดยใช้เซนเซอร์และกล้องวงจรปิด


         สำหรับผู้ใช้งานภาครัฐ 5D Smart City(TM) ช่วยให้ผู้บริหารและพนักงานประจำหน่วยงานของเมืองสามารถทำงานกับข้อมูลที่ซับซ้อนได้อย่างราบรื่น ทอม เชงก์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายข้อมูลของเมืองชิคาโก แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประสบการณ์ที่ชิคาโกได้จาก Cityzenith เอาไว้ดังนี้


         "เมืองต่างๆ เป็นที่จดจำได้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ตั้งแต่การตอบสนองต่อความต้องการส่วนต่างๆ ไปจนถึงน้ำดื่มที่ไหลอยู่ใต้เท้าของเรา เจ้าหน้าที่ของเมืองหลายร้อยคนต้องเข้าใจความต้องการทั้งหมดนี้ ซึ่ง Cityzenith สามารถรวบรวมข้อมูลนี้มาให้เจ้าหน้าที่ได้มองเห็น ซึ่งไม่ได้เป็นแค่นักวิเคราะห์ข้อมูล แต่มีเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจด้วย"


         ในส่วนของผู้ใช้จากสถานประกอบการพาณิชย์นั้น 5D Smart City(TM) ทำให้นักพัฒนามือโปร บริษัทอสังหาริมทรัพย์ บริษัทสาธารณูปโภค ผู้ให้บริการเครือข่าย และบริษัทโทรคมนาคม มีผังควบคุมมาตรฐานที่ใช้งานง่าย ตลอดจนมีแหล่งรวมข้อมูลในอดีตและข้อมูลที่ใช้การได้รวมกันในแหล่งเดียว ซึ่งได้แก่ ระบบ sensor telemetry IoT แบบเรียลไทม์ ซึ่งตั้งอยู่และปรากฏอยู่ในภูมิสารสนเทศแบบ 3 มิติที่ตอบสนองการทำงานอย่างเป็นธรรมชาติและมีข้อมูลของเมืองเป็นจำนวนมาก


         หุ้นส่วนยุทธศาสตร์รายใหม่


         ซาโลมอน ซาลินาส Global Smart Cities Lead จาก Accenture กล่าวว่า "Accenture และ Cityzenith กำลังผนึกกำลังกันเพื่อร่วมมือในโครงการ Smart City และ IoT ทั่วโลก โดยเจาะกลุ่มผู้ใช้ในภาครัฐและสถานประกอบการพาณิชย์ 5D Smart City(TM) ของ Cityzenith ถือเป็นแพลตฟอร์ม 5D IoT แพลตฟอร์มแรกและมีความสมบูรณ์มากที่สุดที่มีอยู่ในท้องตลาดปัจจุบัน และมอบส่วนเติมเต็มที่ลงตัวให้แก่ความสามารถที่มีอยู่กว้างขวางของ Accenture ดังเห็นได้จากผลงานของเราในชิคาโก เราเชื่อว่าการแผ่ขยายของเทคโนโลยีที่พร้อมให้เราใช้งานผ่าน Internet of Things นี้จะทำให้เราสามารถช่วยเมืองต่างๆ ไม่ใช่แค่เพียงตัดสินใจว่าเมืองสามารถทำอะไรได้ แต่รวมไปถึงสิ่งพื้นฐานที่เมืองควรดำเนินการ โดยประเมินจากความต้องการอันเกิดจากองค์ประกอบของเมืองนั้นๆ การมุ่งเน้นต่อผลลัพธ์นี้เองที่ทำให้ Cityzenith เป็นหุ้นส่วนที่สมบูรณ์แบบสำหรับเรา"


         โฮเซ อันโตนิโอ การ์เซีย Public Safety Industry Manager ของ Microsoft แสดงความคิดเห็นว่า "แพลตฟอร์ม IoT รูปแบบใหม่ที่น่าประทับใจนี้ได้ดึงพลังการทำงานของ Windows Azure และมีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศ City Next ของเรา เนื่องจากช่วยให้หลายๆเมืองได้รับข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆเพื่อใช้รับมือความท้าทายทางยุทธศาสตร์"


         แนวทางแพลตฟอร์มแบบเปิดของ Cityzenith ที่สามารถปรับขนาดได้และประกอบด้วยหน่วยต่อพ่วงต่างๆ นั้น เปิดทางให้สามารถแลกเปลี่ยนและใช้งานโซลูชั่นที่ประสบความสำเร็จแล้วภายในและระหว่างเมืองกับสถานประกอบการพาณิชย์ ผู้ใช้และนักพัฒนาสามารถต่อยอดเทคโนโลยีไอทีปัจจุบันโดยไม่จำเป็นต้องลงทุนด้านวิจัยและพัฒนาเพิ่ม บริษัทได้ร่วมมืออย่างจริงกับเครือข่ายของเมือง มาตรฐาน องค์กรระหว่างประเทศ ตลอดจนบริษัทวิจัยตลาดเพื่อช่วยหาเป้าหมายร่วมกันให้แก่เครือข่ายของหุ้นส่วนพัฒนาทั่วโลก


         "C40 เชื่อว่าการนำข้อมูลไปสู่แบบจำลองระบบซึ่งเขตเมืองต่างๆสามารถร่วมกันใช้เพื่อให้เกิดการวางแผนแบบบูรณาการนั้น ถือเป็นการดำเนินการอันพึงประสงค์อย่างยิ่ง เนื่องจากจะช่วยให้เราเดินหน้าไปสู่แนวทางการพัฒนาที่เป็นองค์รวมและยืดหยุ่นมากขึ้น เราเชื่อว่า แนวทางของ Cityzenith เป็นการพัฒนาที่สำคัญมาก และการสำรวจและการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานในปัจจุบันนั้น อาจทำให้ C40 อยู่ในจุดที่สามารถยกระดับโซลูชั่นเหล่านี้ขึ้นไปได้" เซธ ชูลท์ซ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ C40 Cities Climate Action Group กล่าว


         "Cityzenith นำเสนอแนวทางอันน่าตื่นเต้น แตกต่าง และมีประโยชน์ซึ่งทำการประมวลข้อมูลออกมาเป็นภาพเพื่อรองรับการใช้งานของ Smart City ที่สำคัญในหลายๆกรณี และเมื่อพิจารณาจากข้อมูลตัวของตัวเมืองที่ขยายตัวแบบทวีคูณแล้ว เมืองต่างๆจำเป็นจะต้องมีเครื่องมือเหล่านี้พร้อมไว้สำหรับองค์กรหลายแห่งของรัฐบาลและผู้ถือผลประโยชน์เชิงพาณิชย์ที่อาจไม่มีความชำนาญด้านการวิเคราะห์แบบเจาะจงหรือวิทยาศาสตร์ด้านข้อมูล เพื่อช่วยให้เขาเหล่านี้ตัดสินใจได้ดีขึ้น และนำไปสู่การมอบบริการที่ดีขึ้นให้แก่ประชาชนได้ในท้ายที่สุด" รูธเบีย เยสเนอร์ คลาร์ก ผู้อำนวยการด้านการวิจัยของโครงการ Smart Cities Strategies จาก IDC กล่าว


         เพื่อเป็นการรับประกันว่าผู้ใช้ 5D Smart City ทั่วโลกที่มีจำนวนมากขึ้นนั้นจะสามารถเข้าถึงโซลูชั่น Smart City และ IoT ที่ดีที่สุดและครอบคลุมกว้างขวางมากที่สุด Cityzenith จึงมีความยินดีที่จะประกาศให้ทราบถึงโครงการ 5D Smart Partner


         โครงการ 5D Smart Partner เป็นเวทีความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนบริการที่ผ่านการจัดการระหว่างรัฐบาลและองค์กรสถานประกอบการพาณิชย์ โดยเป็นการเชื่อมผู้ให้บริการโซลูชั่นถึงผู้บริโภค โครงการนี้จะเปิดตัวในเดือนมกราคม 2559 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาอีเมลมาที่ partners@cityzenith.com


         เกี่ยวกับ Cityzenith

         Cityzenith เป็นบริษัทเทคโนโลยีในชิคาโก และมีบริษัทย่อยในลอนดอนและสิงคโปร์ บริษัทมีภารกิจในการพลิกโฉมชีวิตผู้คนในเมืองต่างๆทั่วโลก www.cityzenith.com

เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode