กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
วิธีถนอมหอมใหญ่ไว้ใช้นาน ๆ

วันที่ 15 ก.ย. 2554 (จำนวนคนอ่าน 353 คน)
 
ถ้าต้องอารมณ์เสียกับ "หอมใหญ่” เน่าเร็ว รับประทานไม่ทัน ลองนำ 4 วิธีนี้ไปทดสอบ ช่วยยืดความสด คงความกรอบ ผิวไม่ช้ำ พร้อมเคล็ดลับหั่นหอมใหญ่โดยไม่เสียน้ำตา

เริ่มจากขั้นตอนการเลือกซื้อ โดยหอมใหญ่คุณภาพดีควรมีผิวแห้ง และเรียบ น้ำหนักมาก เนื้อแน่น ไม่มีส่วนที่นิ่ม หรือรอยช้ำ ซึ่งจะทำให้เก็บได้นานขึ้น

ส่วนหอมใหญ่ที่เหลือจากปรุงอาหาร มีหลากหลายวิธีช่วยยืดอายุให้เน่าเสียช้าลงด้วยวิธีที่หนึ่งนำหอมใหญ่ใส่ถุงกระดาษสีน้ำตาลแล้วพับปิดปากถุง ส่วนวิธีที่สองใช้กระดาษห่อหอมใหญ่แยกเป็นลูก ๆ จากนั้น ใส่ถุงพลาสติกอีกชั้น หรือ วิธีที่สามใช้กระดาษฟอยล์ห่อหอมใหญ่ ก่อนนำเข้าตู้เย็นแช่ช่องผัก จะช่วยคงความกรอบ และผิวไม่ช้ำ

เมื่อจะนำมาประกอบอาหาร เพียงปอกเปลือก ใช้มีดจิ้มโดยรอบหัวหอม แล้วนำลงแช่น้ำเปล่าสักครู่ เพื่อลดอณู ซึ่งมีสารประกอบซัลเฟอร์ หรือ กำมะถัน ไม่ให้ฟุ้งกระจายเวลาหั่น จึงช่วยลดการระคายเคือง และแสบร้อนในตาได้.




เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode