กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
“ขี้เหล็ก”ทานแล้วหลับสบาย

วันที่ 14 ก.ย. 2554 (จำนวนคนอ่าน 326 คน)
 

สรรพคุณ "เป็นยาระบาย-ลดความดัน-แก้ร้อนใน-ป้องกันเหน็บชา-ขับพยาธิ” พร้อมขั้นตอนกำจัด "ขม” และเคล็ดลับเพิ่มความกลมกล่อมในแกง

"ขี้เหล็ก” เป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 8-15 เมตร เนื้อไม้สีน้ำตาลแก่เกือบดำ ใบประกอบเป็นแบบขนนกเรียงสลับ ส่วนใบย่อยรูปรี ปลายและโคนแหลม สำหรับใบอ่อนสีแดงเรื่อ พบดอกตูม และดอกช่อสีเหลืองอยู่ปลายกิ่ง ผลเป็นฝักแบนยาว สีคล้ำ ภายในบรรจุเมล็ดรูปไข่ สีน้ำตาลอ่อน เรียงตามขวางราว 20-30 เมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด และตอนกิ่ง ปลูกได้ในดินทั่วไป

โดยยอด ใบอ่อน และดอก นิยมใช้ทำเมนู "แกงขี้เหล็ก” ทั้งแบบแกงกะทิใส่เนื้อย่าง หรือหมู และแกงป่าใส่น้ำคั้นใบย่านาง บางสูตรจะใช้ปลาย่าง และถั่วลิสงเป็นส่วนผสมด้วย ช่วยเพิ่มความข้นของน้ำแกง ชูรสชาติกลมกล่อม ทั้งนี้ ไม่ควรเลือกใบขี้เหล็กที่อ่อนเกินไป จะทำให้แกงมีรสเปรี้ยว หรือหากแก่เกินไป จะทำให้มีกากมาก รับประทานไม่อร่อย

สำหรับขั้นตอนลดความขมนั้น ทำได้โดยนำยอด ใบอ่อน และดอกมาต้ม แล้วบีบน้ำออก ทำเช่นนี้ประมาณ 2 ครั้ง จากนั้น ครั้งที่ 3 ให้ผสมเกลือในน้ำที่ใช้ต้มเล็กน้อย เสร็จแล้วใช้ทำอาหารได้

ขี้เหล็กมีสรรพคุณทางสมุนไพรหลายด้าน เช่น แก้ร้อนใน ลดความดันโลหิตสูง ป้องกันเหน็บชา ขับพยาธิ เป็นต้น นอกจากนั้น ยังใช้แก้อาการนอนไม่หลับได้ เพราะภายในใบพบสารบาราคอล (barakol) ที่มีฤทธิ์ช่วยคลายเครียด ทั้งยังช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำและเกลือแร่ในลำไส้ ทำให้กากอาหารนุ่ม จึงช่วยแก้ท้องผูกด้วย.




เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode