กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> อบรม/สัมมนา
จังหวัดชลบุรีจัดแถลงข่าวงานประเพณีวิ่งควาย ประจำปี 2558 (ครั้งที่ 144)

วันที่ 7 ต.ค. 2558 (จำนวนคนอ่าน 732 คน)
 
จังหวัดชลบุรีจัดแถลงข่าวงานประเพณีวิ่งควาย ประจำปี 2558 (ครั้งที่ 144)

วันพุธที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2558 นายภวัต เลิศมุกดา ปลัดจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายสุรสิทธิ์ นิธิวุฒิวรรักษ์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดจังหวัดชลบุรี นางสาวจุฑารัตน์ ปริญวชิรพัฒน์ ปลัดเทศบาลเมืองชลบุรี และนางสาวสุลัดดา ศรุติลาวัณย์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เมืองพัทยา ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน "ประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี” ประจำปี 2558 ณ ห้องประชุมใหญ่ ชั้น4 เทศบาลเมืองชลบุรี
ประเพณีวิ่งควาย เป็นประเพณีเก๋าแก่ตั้งเดิมของจังหวัดชลบุรี มีอยู่แห่งเดียวในเมืองไทยเมื่อใกล้เทศกาลออกพรรษาครั้งใดก็แสดงว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการไถหว่านได้ผ่านพ้นไปแล้ว ถึงเวลาที่บรรดาชาวไร่ชาวนา ได้มีโอกาสหยุดพักผ่อนเพื่อรอคอยเวลาที่ผลผลิตจะตกดอกออกรวงและก็เป็นเวลาที่วัวควายจะได้พักเหนื่อยเสียทีหลังจากที่ถูกใช้งานมาอย่างหนัก
นายภวัต เลิศมุกดา ปลัดจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ประเพณีวิ่งควาย เป็นประเพณีที่มีมาแต่บรรพกาล จนไม่สามารถชี้ชัดได้ว่ามีมาแต่สมัยใดและใครเป็นผู้ริเริ่ม เป็นประเพณีที่สืบทอดมาหลายชั่วอายุคน แต่สิ่งที่น่าภาคภูมิใจยิ่งสำหรับประเพณีวิ่งควายของชาวชลบุรีก็คือ ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่6) ได้เสด็จประพาสจังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2455 ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี คือพระยาวิเศษฤาไชย ได้จัดวิ่งควายถวายทอดพระเนตรที่หน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี
สำหรับงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ประจำปี 2558 โดยในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 144 แล้ว ซึ่งได้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 ตุลาคม 2558 ถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2558 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี โดยวันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2558 เป็นวันวิ่งควาย (ตรงกับขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11) โดยในปีนี้ได้จัดกิจกรรมที่สวยงาม ประทับใจและสนุกสนานไม่แพ้ปีที่ผ่านมา ซึ่งจะมีพิธีเปิดงานในช่วงเช้าของวันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2558 มีการแห่ริ้วขบวนเกวียนกัณฑ์ 13 กัณฑ์ตามทศชาติชาดก ขบวนคำขวัญของจังหวัดชลบุรี "ทะเลงาม ข่าวหลามอร่อย อ้อยหวาน จักสานดี ประเพณีวิ่งควาย” โดยอำเภอและองค์กรปกครองสวนท้องถิ่นต่างๆ ในจังหวัดชลบุรี และขบวนอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยของหน่วยงานภาครัฐ สถานศึกษาและภาคเอกชนในจังหวัดชลบุรี ที่เป็นเอกลักษณ์และยิ่งใหญ่ตระการตาและหลังจากพิธีเปิดงานจะเป็นช่วงเวลาแห่งความตื่นเต้นเร้าใจกับการแข่งขันวิ่งควายรุ่นซุปเปอร์จิ๋ว รุ่นจิ๋วพิเศษ รุ่นจิ๋วเล็ก รุ่นจิ๋วใหญ่ และรุ่นใหญ่ ที่ระทึกใจทุกรุ่นและทุกรอบของการแขงัน การประกวดสุขภาพควาย ความงามและพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ควาย เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พันธุ์ควายไทย การประกวดตกแต่งควานประเภทสวยงาม และตลกขบขัน พิธีทำขวัญควาย สนุกสนามไปกับการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน เช่น ปีนเสาน้ำมัน ยิงเป้าด้วยหนังสติ๊ก ตะกร้อลอดห่วง ชกมวยไทย ปริศนาคำทาย เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการประกวดน้องนางบ้านา และกิจกรรมทีเอาใจคุณป้า คุณย่าคุณยายคือการประกวดสาว(เหลือ)น้อยบ้านนา การจำหน่ายสินค้า OTOP ของดีจังหัดชลบุรีที่เลื่องชื่อ และสนุกสนานกับมหรสพต่างๆ ที่เปิดให้ชมฟรีตลอดงาน นอกจากนี้ในระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม 2558 ถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2558ขอเชิญชม การประกวดพระเครื่องและการแสดงพระเครื่องบูชา จากชมรมพระเครื่องจังหวัดชลบุรี การแข่งขันประชันเสียงนกกรงหัวจุกจากสมาคมอนุรักษ์เพราะพันธุ์นกกลางหัวจุกจังหวัดชลบุรี และชมรมนกรงหัวจุกเมืองพระรถ อีกด้วย
ขอเชิญนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ ร่วมงานประเพณีวิ่งควาย หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลเมืองชลบุรี โทรศัพท์ 038 – 270070 ต่อ 506 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพัทยา 038-428-750 , 038-427-667 www.tat.or.th
 
*************เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode