กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
โรงไฟฟ้าในเมียนมาร์ของเอพีอาร์ เอ็นเนอร์จี คว้ารางวัลโรงไฟฟ้ายอดเยี่ยมจากนิตยสาร POWER

วันที่ 2 ก.ย. 2558 )
IQML
 
 แจ็คสันวิลล์, ฟลอริดา--1 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          เอพีอาร์ เอ็นเนอร์จี (APR Energy plc) (LSE: APR) ผู้นำด้านโซลูชั่นพลังงานแบบฟาสแทร็คระดับโลก มีความยินดีที่จะประกาศว่า โครงการโรงไฟฟ้าขนาด 102 เมกะวัตต์ในเมียนมาร์ ได้รับรางวัลโรงไฟฟ้ายอดเยี่ยม  Top Plant Award ประจำปี 2558 จากนิตยสาร POWER ในประเภทโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมกังหันก๊าซ

          ภาพ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20150901/262631 
         
          โรงไฟฟ้าจ๊อกเซ (Kyaukse) ขนาด 102 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของเมียนมาร์ ประเทศที่ประชาชนเกือบ 42 ล้านคนยังไม่มีไฟฟ้าใช้ โรงไฟฟ้าแห่งนี้ใช้เวลาติดตั้งเพียง 90 วัน และเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ โดยสามารถผลิตไฟฟ้าป้อนประชาชนกว่า 6 ล้านคนได้อย่างเพียงพอ โรงไฟฟ้าแห่งนี้ใช้ก๊าซธรรมชาติในเมียนมาร์เป็นเชื้อเพลิง นอกจากนั้นยังใช้โมดูลผลิตไฟฟ้าพลังงานก๊าซแบบเคลื่อนย้ายได้และปล่อยคาร์บอนต่ำรุ่นใหม่ล่าสุดของ Cat(R) ซึ่งถือเป็นโซลูชั่นการผลิตไฟฟ้าที่สะอาดที่สุดในเมียนมาร์
         
          "เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัล Top Plant Award จากนิตยสาร POWER เมียนมาร์เป็นประเทศที่มีการพัฒนาด้านเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วและมีศักยภาพมหาศาล" ไคลฟ์ เทอร์ตัน กรรมการผู้จัดการของเอพีอาร์ เอ็นเนอร์จี ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าว "โรงไฟฟ้าของเราในจ๊อกเซช่วยให้เมียนมาร์เข้าถึงไฟฟ้าที่เชื่อถือได้ อีกทั้งยังช่วยเติมเต็มช่องว่างด้านพลังงาน ในขณะที่ประชาชนมากถึง 3 ใน 4 ของทั้งหมดยังไม่มีไฟฟ้าใช้"
         
          คุณเทอร์ตันกล่าวเสริมว่า "ความสำเร็จของโรงไฟฟ้าแห่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามอันยิ่งยวดของคนงานและผู้รับเหมาของเรา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ ในการติดตั้งและเปิดใช้โรงไฟฟ้าภายในระยะเวลาเพียง 90 วันหลังจากที่ได้มีการลงนามในสัญญา ทั้งยังแสดงถึงความมุ่งมั่นและความร่วมมือของรัฐบาลเมียนมาร์ ขณะเดียวกันก็เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าโซลูชั่นการผลิตไฟฟ้าแบบฟาสท์แทร็คของเราสามารถช่วยผลักดันเศรษฐกิจของบรรดาประเทศกำลังพัฒนา และช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชาติเหล่านั้นด้วย"
         
          สัญญาสร้างโรงไฟฟ้าแห่งนี้ได้มีการลงนามเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2557 และถือเป็นสัญญาด้านการผลิตไฟฟ้าระหว่างบริษัทสหรัฐกับรัฐบาลเมียนมาร์ฉบับแรกนับตั้งแต่มีการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรเมียนมาร์ เอพีอาร์ เอ็นเนอร์จี คว้าสัญญาดังกล่าวมาได้ด้วยความสามารถในการปฏิบัติงานภายในกรอบเวลาที่กำหนด และด้วยเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าอันทรงประสิทธิภาพ ทั้งนี้ หลังจากที่ได้เริ่มดำเนินการผลิตไฟฟ้า 82 เมกะวัตต์ในเดือนเมษายน 2557 เอพีอาร์ เอ็นเนอร์จี ก็ได้เพิ่มกำลังการผลิตอีก 20 เมกะวัตต์ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2558 เพื่อช่วยชดเชยการผลิตไฟฟ้าพลังน้ำที่ลดลงในช่วงหน้าแล้ง สามารถรับชมวิดีโอสั้นๆเกี่ยวกับโครงการนี้ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=VeNUGaXOI7g  

          เกี่ยวกับเอพีอาร์ เอ็นเนอร์จี
         
          เอพีอาร์ เอ็นเนอร์จี คือผู้นำระดับโลกด้านการผลิตไฟฟ้าแบบฟาสท์แทร็คจากกังหันก๊าซเคลื่อนย้ายได้ โซลูชั่นพลังงานที่รวดเร็ว ยืดหยุ่น และครบวงจรของเรา ช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงไฟฟ้าที่น่าเชื่อถือได้อย่างรวดเร็วทุกที่ทุกเวลาตามความต้องการ โรงไฟฟ้าแบบเทิร์นคีย์ของเราซึ่งผสมผสานเทคโนโลยีประหยัดพลังงานที่ทันสมัยเข้ากับความเชี่ยวชาญระดับผู้นำในอุตสาหกรรม ได้ผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรม เมือง และประเทศต่างๆทั่วโลก ทั้งประเทศพัฒนาแล้วและประเทศกำลังพัฒนา สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.aprenergy.com  เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode