กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ปิดฉากงานสัปดาห์น้ำโลกปี 2558 หนุนผนวกรวมวาระเรื่องน้ำเข้าไปในข้อตกลงด้านสภาพภูมิอากาศโลก

วันที่ 31 ส.ค. 2558 (จำนวนคนอ่าน 550 คน)
 

ปิดฉากงานสัปดาห์น้ำโลกปี 2558 หนุนผนวกรวมวาระเรื่องน้ำเข้าไปในข้อตกลงด้านสภาพภูมิอากาศโลก

สตอกโฮล์ม--31 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

งานสัปดาห์น้ำโลกประจำปี 2558 (2015 World Water Week) ปิดฉากลงแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยทาง Stockholm International Water Institute (SIWI) ได้กระตุ้นเตือนให้ตัวแทนเจรจาด้านสภาพภูมิอากาศผนวกรวมวาระเรื่องน้ำเข้าไปในข้อตกลงด้านสภาพภูมิอากาศโลกปี 2558 อย่างละเอียดครบถ้วน

งานสัปดาห์น้ำโลกปี 2558 ภายใต้ธีม "น้ำเพื่อการพัฒนา” มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 3,300 รายจากกว่า 125 ประเทศทั่วโลก ซึ่งเป็นตัวแทนจากทั้งภาครัฐ สถาบันการศึกษา กลุ่มประชาสังคม องค์กรระหว่างประเทศ ภาคเอกชน และอื่นๆอีกมากมาย โดยงานสัปดาห์น้ำโลกและการมอบรางวัล Stockholm Water Prize ได้ดำเนินมาครบ 25 ปีแล้ว

Torgny Holmgren กรรมการบริหารของ SIWI กล่าวสรุปงานว่า "น้ำคือสิ่งที่เชื่อมโยงปัจจัยทั้งหมดที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศก็คือการเปลี่ยนแปลงของน้ำ”

ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสามารถรับรู้ได้ผ่านทางน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วม ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล ช่วงฝนแล้งที่ยาวนาน หรือสภาพภูมิอากาศสุดโต่ง

Dr. Asa Romson รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมและสภาพภูมิอากาศของสวีเดน เน้นย้ำสาส์นของ SIWI โดยกล่าวว่า "หากไม่มีการจัดการน้ำอย่างเหมาะสม และการจัดการทรัพยากรน้ำไม่ได้ถูกผนวกรวมในข้อตกลงด้านสภาพภูมิอากาศ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศก็จะส่งผลกระทบอย่างมหาศาลต่อสังคมของเรา ซึ่งถือเป็นความท้าทายสำหรับทุกประเทศ”

Dr. Benedito Braga เลขาธิการด้านทรัพยากรน้ำและการสุขาภิบาลของรัฐเซาเปาโล ประเทศบราซิล และประธานสภาน้ำโลก (World Water Council) กล่าวว่า "ความมั่นคงด้านน้ำอาจเป็นความท้าทายที่สุดสำหรับมนุษย์ในศตวรรษนี้”

Christopher J. Loeak ประธานาธิบดีหมู่เกาะมาร์แชลล์ ได้เรียกร้องต่อเหล่าตัวแทนเจรจา ณ กรุงปารีสว่า เขาไม่กล้าคาดหวังว่าที่ประชุมจะให้คำมั่นอย่างหนักแน่นเรื่องน้ำในข้อตกลงด้านสภาพภูมิอากาศ แต่เขาก็หวังว่าประชาคมโลกจะให้คำมั่นครั้งประวัติศาสตร์ซึ่งไม่ใช่แค่การปกป้องประเทศของตนเองเท่านั้น แต่เป็นการปกป้องโลกทั้งใบด้วย

"การผนวกรวมวาระเรื่องน้ำและการแก้ปัญหาเรื่องน้ำในการอภิปรายด้านสภาพภูมิอากาศโลกคือสิ่งสำคัญอย่างที่สุด และงานสัปดาห์น้ำโลกถือเป็นเวทีสำคัญสำหรับการหารือด้านความร่วมมือดังกล่าว” Dr. Asa Romson กล่าวทิ้งท้าย

ในช่วงงานสัปดาห์น้ำโลกมีการประกาศรางวัล 3 รางวัลด้วยกัน โดยมีการมอบรางวัล Stockholm Industry Water Award ให้แก่บริษัท CH2M จากโคโลราโด ขณะเดียวกันเจ้าหญิงวิกตอเรีย มกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดน ได้พระราชทานรางวัล Stockholm Junior Water Prize ให้แก่ Perry Alagappan จากสหรัฐอเมริกา และสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน พระราชทานรางวัล Stockholm Water Prize ให้แก่ Rajendra Singh

รูปภาพและวิดิโอ: http://www.siwi.org/mediahub
เกี่ยวกับ Stockholm International Water Institute (SIWI): http://www.siwi.org
เกี่ยวกับสัปดาห์น้ำโลก: http://www.worldwaterweek.org
แหล่งข้อมูล: http://www.worldwaterweek.org/pressroom

******


 
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode