กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำและการพัฒนารวมตัวกันที่สตอกโฮล์ม มุ่งแสวงหาวิธีแก้ปัญหาวิกฤตน้ำทั่วโลก

วันที่ 25 ส.ค. 2558 )
 
 สตอกโฮล์ม--25 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          - บรรดาผู้นำระดับโลก ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำ และนักพัฒนาระดับมืออาชีพ ต่างมารวมตัวกันที่กรุงสตอกโฮล์ม เพื่อแสวงหาวิธีการแก้ปัญหาวิกฤตน้ำที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้นทั่วโลก

          งานสัปดาห์น้ำโลกประจำปี 2558 (2015 World Water Week) ภายใต้ธีม "น้ำเพื่อการพัฒนา” ได้ต้อนรับผู้เข้าร่วมงานกว่า 3,000 รายจากกว่า 120 ประเทศทั่วโลก ซึ่งเป็นตัวแทนจากทั้งภาครัฐ สถาบันการศึกษา องค์กรระหว่างประเทศ กลุ่มประชาสังคม ตลอดจนภาคเอกชน

          น้ำถือเป็นปัจจัยพื้นฐานในการพัฒนามนุษย์และสังคม อีกไม่นานนี้จะมีการจัดทำเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ตามมาด้วยข้อตกลงด้านสภาพอากาศฉบับใหม่ในการประชุม COP21 ซึ่งน้ำก็มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในกระบวนการนี้ ปัจจุบัน ทั่วโลกกำลังเผชิญกับภาวะขาดแคลนน้ำอันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมถึงจำนวนประชากรโลกที่เพิ่มขึ้น ดังนั้น เราจึงไม่ควรเสียเวลาไปมากกว่านี้

          Torgny Holmgren กรรมการบริหารของ Stockholm International Water Institute (SIWI) กล่าวว่า "ผู้คนทั่วโลกตั้งแต่แอฟริกาและซาเฮล ไปจนถึงเซาเปาโล แคลิฟอร์เนีย และจีน ต่างถูกทดสอบความอดทนจากภาวะขาดแคลนน้ำ เราจึงไม่สามารถเพิกเฉยต่อการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืนได้อีกต่อไป"

          Stefan Lofven นายกรัฐมนตรีสวีเดน กล่าวว่า "ประชาคมโลกกำลังร่วมกันกำหนดแผนการพัฒนาอย่างยั่งยืนขึ้นใหม่ ซึ่งการบริหารจัดการและแบ่งสรรปันส่วนน้ำจะเป็นหัวใจสำคัญที่สุด โดยมิใช่เป็นเป้าหมายแยก แต่เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญสำหรับการพัฒนาและการสาธารณสุข"

          Christopher J. Loeak ประธานาธิบดีหมู่เกาะมาร์แชลล์ กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและผลกระทบที่มีต่อเกาะมาร์แชลล์ว่า "ในฐานะผู้นำประเทศ ผมไม่สามารถมองตาประชาชนแล้วพูดอย่างมั่นใจว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย เพราะผมรู้อยู่แก่ใจว่าโลกของเรากำลังเสื่อมโทรมลง"

          Abdulla Ensour นายกรัฐมนตรีของจอร์แดน ระบุว่า จอร์แดนกำลังเผชิญแรงกดดันอย่างหนักเนื่องจากภาวะขาดแคลนน้ำ อีกทั้งยังมีประชากรอพยพจำนวนมาก

          ในช่วงงานสัปดาห์น้ำโลกจะมีการประกาศรางวัล 3 รางวัลด้วยกัน โดยเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ได้มีการมอบรางวัล Stockholm Industry Water Award ให้แก่บริษัท CH2M และในวันที่ 25 สิงหาคม จะมีการมอบรางวัล Stockholm Junior Water Prize ให้แก่ทีมตัวแทนของประเทศ 1 ทีม จากทั้งหมด 29 ทีม โดยจะเข้ารับพระราชทานรางวัลจากเจ้าหญิงวิกตอเรีย มกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดน จากนั้นในวันที่ 26 สิงหาคม จะมีการมอบรางวัล Stockholm Water Prize ให้แก่ Rajendra Singh โดยจะเข้ารับพระราชทานรางวัลจากสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน

          เกี่ยวกับ  Stockholm International Water Institute (SIWI)
          http://www.siwi.org 

          เกี่ยวกับสัปดาห์น้ำโลก
          http://www.worldwaterweek.org  

          แหล่งข้อมูล
          http://www.worldwaterweek.org/pressroom 

          ภาพ: http://siwi-mediahub.creo.tv/world-water-week/2015-water-for-development/opening_plenary_and_high_level_panel _

          ที่มา: Stockholm International Water Instituteเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode