กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
BORGWARD นำร่องนวัตกรรมรถยนต์ มุ่งเน้นระบบแอโรไดนามิกส์ ด้วยการทดสอบรถกับท่อระบายลมและปมด้าย

วันที่ 20 ส.ค. 2558 )
 
  สตุ๊ทการ์ต, เยอรมนี--20 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/ อินโฟเควสท์

          ข้อมูลอ้างอิง: สามารถเข้าชมรูปภาพได้ที่ AP Images (http://www.apimages.com) และ http://ots.de/omzHM

          ระบบแอโรไดนามิกส์เป็นเรื่องที่มีความซับซ้อนมากที่สุดเรื่องหนึ่งที่วงการยานยนต์จำเป็นจะต้องตีโจทย์ให้แตกในปัจจุบัน กระทั่งในศตวรรษที่ 21 นี้ ผู้เชี่ยวชาญยังคงใช้คอมพิวเตอร์ที่มีพลังประมวลผลสูงขนาดเท่าตู้เย็นนานเป็นวันๆเพื่อไขความลับเกี่ยวกับการเคลื่อนที่ของลม โดย Carl F. W. BORGWARD ผู้ซึ่งในวัยเยาว์มีความหลงไหลในเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ ได้หวนรำลึกความทรงจำและเกิดความคิดช่วงทศวรรษ 1930 ว่า หลักการแอโรไดนามิกส์สามารถประยุกต์ใช้กับยานยนต์ในรูปแบบเดียวกับที่ใช้กับการสร้างเครื่องบิน พูดได้แง่หนึ่งว่าวิธีการนี้จะสามารถลดการใช้เชื้อเพลงได้ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความเร็วสูงสุด และเพิ่มความเร่งไปสู่ระดับที่ไม่เคยมีใครคิดฝัน

          "Windspiel" คือ ต้นแบบแอโรไดนามิกส์รุ่นแรกๆจาก BORGWARD และเป็นรถเก๋ง 4 ประตูซึ่งพัฒนาขึ้นในปี 2479 และจัดแสดงที่มหกรรมยานยนต์เบอร์ลินในเดือนมีนาคม 2480 รถยนต์รุ่นนี้อาศัยความรู้ด้านแอโรไดนามิกส์ที่นำมาใช้ได้จริงจาก Paul Jaray นักวิจัยแอโรไดนามิกส์ชั้นแนวหน้าในยุคสมัยนั้น การออกแบบรูปลักษณ์รถรุ่นนี้ยังมีอิทธิพลต่อรถยนต์รุ่น Airflyte ซึ่ง Nash บริษัทรถยนต์ล้ำสมัยสัญชาติอเมริกันเริ่มพัฒนาในปี 2492 แนวคิดในการสร้าง Windspiel คิดขึ้นโดย Herbert Scarisbrick หัวหน้าดีไซเนอร์ของ BORGWARD และ Friedrich Kynast ผู้จัดการโรงงาน ทั้งคู่ยังครอบครองสิทธิบัตรหน้าต่างด้านข้างที่ใช้ในการระบายอากาศ แม้ว่ากำลังเครื่องยนต์จะมีเพียง 40 แรงม้า แต่รถยนต์รุ่นนี้สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 130 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งสามารถบ่งบอกได้ถึงดีไซน์ที่เพรียวลมได้มากกว่าค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศใดๆที่เคยมีปรากฎมา

          สำหรับ BORGWARD Hansa 1500 ตัวถังพอนทูนเป็นที่รู้จักแค่ปี 2492 เท่านั้น เนื่องจากในช่วงนั้นบริษัทได้เริ่มงานพัฒนารถยนต์รุ่นแยกตัวถังใหม่ได้แก่ "Hansa 1800 Fastback” ช่วงเวลานี้เอง BORGWARD เริ่มนำรถยนต์ไปทดสอบกับท่อระบายลมที่วิทยาลัยเทคโนโลยีฮันโนเวอร์ และสถาบันวิจัยวิศวกรรมยานยนต์และเครื่องยนต์รถ (FKFS) ในเมืองสตุ๊ทการ์ต สำหรับรถเก๋งท้ายลาดรุ่นใหม่นี้ สะท้อนให้เห็นถึงการผลักดันให้มีการเพิ่มประสิทธิภาพแอโรไดนามิกส์ในรถยนต์ตัวถังพอนทูน คงเป็นไปไม่ได้แล้วที่เราจะล่วงรู้ได้ว่า ท่อระบายลมของ BORGWARD สำหรับแบบจำลองในอัตราส่วน 5:1 นั้น ถูกนำมาใช้ เพื่อการพัฒนารถยนต์ 4 ประตูดีไซน์เพรียวลมรุ่นนี้หรือไม่ อย่างไรก็ดี การลงทุนระยะเริ่มแรกของท่อระบายลมซึ่งอยู่ทางใต้ของโรงงาน BORGWARD เป็นการตอกย้ำถึงความสำคัญของแอโรไดนามิกส์ในสายตาผู้พัฒนายานยนต์ในบริษัทจากเมืองเบรเมนแห่งนี้ ไม่เพียงเท่านี้รถเก๋งท้ายลาดรุ่นนี้ยังได้รับความสนใจอย่างล้นหลามในมหกรรมยานยนต์นานาชาติ IAA ที่แฟรงก์เฟิร์ตเมื่อเดือนเมษายน 2494

          อย่างไรก็ตาม คอนเซ็ปต์ที่ตั้งไว้ยังคงไม่เพียบพร้อมสำหรับการผลิตรถยนต์รุ่นต่างๆ ผู้พัฒนาเครื่องยนต์อย่าง Karl-Ludwig Brandt ได้สรรสร้างเครื่องยนต์แบบ 6 สูบในรูปแบบเฉพาะสำหรับโครงการรถยนต์แบบมีส่วนท้ายลาดนี้ โดยรถแต่ละคันจะหยิบยื่นสมรรถนะสูงสุดถึง 82 แรงม้า โดยในส่วนของตัวรถได้ถูกปรับแต่งเพียงเล็กน้อย อีกทั้ง Chrome trim ยังได้หลุดออกในระหว่างการทดสอบอีกด้วย รถยนต์ที่มีการใช้ระบบแอโรไดนามิกส์สุดวิเศษโมเดลแรกนี้ (หรือที่รู้จักกันในชื่อของ Hansa 2400 Sport) ซึ่งได้เปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคม 2495 อย่างไรก็ดี ยอดขายของรถที่มีรูปร่างแปลกตานี้กลับมียอดขายที่ไม่สู้ดีนัก จึงทำให้ BOGWARD เปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ 2400 ซึ่งเป็นรถแบบท้ายหยัก

          ความจริงที่ว่า ประสิทธิภาพของระบบแอโรไดนามิกส์พร้อมด้วยดีไซน์แบบท้ายหยักได้ถูกนำมารวมกันและถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าประทับใจในรถยนต์รุ่น BORGWARD Isabella ซึ่งถูกผลิตขึ้นในปี 2497 โดยมีค่า Cd Value ค่อนข้างต่ำอยู่ที่ 0.40 เมื่อเทียบกับรถยนต์ในช่วงเวลาเดียวกันอย่าง Ford 17 M ซึ่งมีค่า Cd Value อยู่ที่ 0.54 ทั้งนี้ ยังมีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นที่มีระบบแอโรไดนามิกส์ยิ่งกว่ารถรุ่น Isabella ซึ่งก็คือโมเดลรถยนต์รุ่นทายาทอย่าง P 100 ซึ่งรถยนต์รุ่นนี้มีหน้าต่างที่สามารถมองเห็นวิวได้โดยรอบ อีกทั้งยังมีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมคางหมูซึ่งออกแบบโดย Don หรือ Roberto Hernandez ดีไซเนอร์ของ BORGWARD นอกจากนี้ยังมีการนำความท้าทายใหม่ๆ ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในด้านการใช้ท่อระบายลมโดยผู้เชี่ยวชาญจากเบรเมน ทั้งนี้ การทดสอบความเร็วสูงสุดของรถรุ่นดังกล่าวโดยวิศวกรพบว่า รถรุ่นนี้อาจมีระบบแอโรไดนามิกส์ที่ยังไม่มีประสิทธิภาพดีเต็มที่ Carl F. W. Borgward จึงได้ส่งโมเดลทำจากไม้จำลองที่มีสัดส่วน 1:10 เพื่อให้สถาบัน FKFS ในสตุ๊ทการ์ตดูแลเรื่องท่อระบายลม BORGWARD ได้วาดต้นแบบสัดส่วน 1:1 ด้วยสีเทาพร้อมกับนำปมด้ายมาติดลงบนจุดเฉพาะต่างๆ ซึ่งถ้าหากปมด้ายดังกล่าวยังคงติดอยู่กับตัวรถในขณะที่มีการใช้ความเร็วสูง นั่นนับเป็นสัญญานที่ดีของการใช้ระบบแอโรไดนามิกส์ แต่ถ้าหากปมด้ายกระพือไปมา ผลของการทดสอบก็จะเป็นไปในทิศทางตรงกันข้าม ซึ่งผลของการศึกษาล่าสุดคาดว่า ปัญหาของระบบแอโรไดนามิกส์นี้น่าจะเกิดจากแนวหลังคาของโมเดลต้นแบบ 

          หลังคาของรถยนต์ P 100 ได้ถูกปรับแต่ง และรถยนต์ก็สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 160 ก.ม. ต่อชั่วโมง ตามที่วิศวกรได้กำหนดไว้ในสเปค และนี่คืออีกหนึ่งตัวอย่างของความเชี่ยวชาญด้านระบบแอโรไดนามิกส์ของ BORGWARD ซึ่งได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ต้นยุคทศวรรษที่ 1960

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่
          BORGWARD Group AG
          Kriegsbergstrasse 11 
          70174 Stuttgart, Germany

          เจอร์เกน ชราเมก
          หัวหน้าฝ่ายสื่อสารผลิตภัณฑ์
          โทร +49-711-7941851043 
          อีเมล media@borgward.com  

          เว็บไซต์ http://www.borgward.com

          แหล่งข่าว: BORGWARD Group AGเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode