กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Shaheen XC40 ขุมกำลังใหม่จาก KAUST รั้งอันดับ 7 ในรายงาน 10 อันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์เร็วที่สุดในโลก

วันที่ 14 ก.ค. 2558 )
iqml
 

ทูวาล, ซาอุดิอาระเบีย--14 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์


Shaheen XC40 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการ Cray รุ่นใหม่ล่าสุดของ King Abdullah University of Science and Technology (KAUST) รั้งอันดับ 7 ซูเปอร์คอมพิวเตอร์เร็วที่สุดในโลกจากการจัดอันดับของ TOP500 ซึ่งมีการประกาศในวันนี้ที่งาน International Supercomputing Conference ในแฟรงก์เฟิร์ต เยอรมนี


รับชมข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่


http://www.multivu.com/players/English/7572551-kaust-shaheen-XC40-supercomputer/


"Shaheen XC40 คือสิ่งที่ตอกย้ำความมุ่งมั่นของ KAUST ซึ่งต้องการให้นักวิจัยและหุ้นส่วนของเราสามารถทำงานได้ด้วยทรัพยากรที่มีความสามารถประมวลผลในขั้นสูง” Jean-Lou Chameau ประธาน KAUST กล่าว "สิ่งนี้จะยกระดับความพยายามของเราในด้านการศึกษาและการวิจัยไปอีกขั้น ตลอดจนสนับสนุนวิสัยทัศน์ของเราในการเป็นจุดหมายสำหรับเหล่าผู้มีความสามารถ และจะสร้างผลกระทบด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปทั่วโลก”


สำหรับรุ่นก่อนของ Shaheen XC40 คือระบบ Blue Gene/P ที่มีชื่อว่า Shaheen ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการของ IBM ที่ใช้มาตั้งแต่สมัยที่ KAUST เปิดดำเนินการในปี 2552 โดย Shaheen รุ่นบุกเบิกนั้นได้ถูกนำไปใช้งานในหลากหลายด้าน ตั้งแต่การจำลองสภาพภูมิอากาศโลก การหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ plasmoid ที่เกิดจากลมสุริยะ ไปจนถึงการจำลองแหล่งกักเก็บปิโตรเลียม และชีวสารสนเทศศาสตร์ของเกลือและพืชทนแล้ง


การประมวลผลระดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์เพื่อความร่วมมือและผลกระทบในระดับชาติ


สถาบันหลายแห่งในซาอุดิอาระเบียใช้ Shaheen ของ KAUST และคาดว่าหน่วยงานเหล่านี้จะสามารถเดินหน้างานวิจัยได้รวดเร็วขึ้นด้วย Shaheen XC40 รุ่นอัพเกรด โดยองค์กรต่างๆ อาทิ King Fahd University of Petroleum and Minerals, King Saud University, King Abdulaziz University และ King Abdulaziz City for Science and Technology (KACST) ต่างใช้ศักยภาพในการประมวลผลระดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของ KAUST เพื่อพัฒนาการดำเนินงานและสำรวจงานวิจัยในสาขาใหม่ๆ ซึ่งเป็นผลให้เกิดความหลากหลายทางเศรษฐกิจสำหรับซาอุดิอาระเบียมากยิ่งขึ้น


อุตสาหกรรมปิโตรเคมีของประเทศยังคงเป็นอุตสาหกรรมหลักที่ใช้ระบบประมวลผลขั้นสูง (HPC) โดยบริษัทต่างๆ อาทิ Saudi Aramco และ Saudi Basic Industries Corporation (SABIC) ใช้ทรัพยากรประมวลผลระดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์เพื่อพัฒนาธุรกิจน้ำมันและก๊าซ ตลอดจนธุรกิจเคมี รวมถึงงานวิจัยการเร่งปฏิกิริยาเคมี


"Shaheen XC40 จะมีส่วนช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมหลักๆของซาอุดิอาระเบีย และสนับสนุนประเทศในการเปลี่ยนผ่านไปสู่เศรษฐกิจฐานความรู้” Jean M. Frechet รองประธานด้านการวิจัยของ KAUST กล่าว "การลงทุนใน Shaheen และ Shaheen XC40 สร้างผลกระทบไปไกลเกินกว่า HPC และเข้าถึงวิทยาศาสตร์ในทุกแขนง KAUST นำเสนอเครื่องไม้เครื่องมือและความเชี่ยวชาญทางวิทยาศาสตร์ที่มีความเป็นเลิศ เพื่อช่วยส่งเสริมสถานะของซาอุดิอาระเบียในการเป็นศูนย์กลางการวิจัยและนวัตกรรมที่เติบโตอย่างรวดเร็ว”


เกี่ยวกับ KAUST


King Abdullah University of Science and Technology (KAUST) เป็นมหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัยนานาชาติสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาโท-เอก โดยตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลแดงในซาอุดิอาระเบีย KAUST มุ่งมั่นยกระดับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีผ่านการวิจัย การศึกษา และนวัตกรรมสหวิทยาการ http://www.kaust.edu.sa


(รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20150713/235479 )


วิดีโอ: http://www.multivu.com/players/English/7572551-kaust-shaheen-XC40-supercomputer/


แหล่งข่าว: King Abdullah University of Science & Technology

เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode