กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
วิธีลวกปลาหมึกให้กรอบ-ไม่เหม็นคาว

วันที่ 26 ส.ค. 2554 (จำนวนคนอ่าน 11405 คน)
 
เผยเคล็ดลับเด็ดขจัดกลิ่นคาวด้วย "มะนาว” แถมได้ปลาหมึกตัวขาว หวานกรอบเด้งนุ่มลิ้น

"ปลาหมึก” อาหารทะเลเนื้อนุ่ม มักถูกใช้เป็นพระเอกในเมนูเลิศรสหลายแบบ ทั้งต้ม ผัด ทอด นึ่ง ซึ่งเคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ความสด โดยก่อนซื้อสังเกตจากผิวต้องใสแวว และเนื้อแน่น ส่วนกลิ่นคาวสามารถลดได้ เพียงบีบมะนาวเล็กน้อยลงน้ำที่ใช้ล้าง ทั้งยังได้ปลาหมึกตัวขาวขึ้นด้วย

จากนั้น หั่นเป็นชิ้น นำไปลวกในน้ำเดือดจัด (อย่าคนในทันที เพราะอาจทำให้คาวได้) ระวังอย่าทิ้งให้สุกนานเกินไป ปลาหมึกจะเหนียวทานไม่อร่อย ลวกเสร็จแล้วใช้กระชอนช้อนให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปปรุงรส

ทั้งนี้ เนื้อปลาหมึกลวกที่เหลือจากขั้นตอนก่อนปรุง สามารถเก็บไว้ทำเมนูอื่นในมื้อต่อไปได้ เพียงบรรจุใส่ภาชนะแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง วิธีนี้ จะช่วยคงสภาพเหมือนปลาหมึกสดใหม่ เนื้อไม่ยุ่ย กลิ่นดี และไม่เสียรสชาติ ทั้งยังนำมาประกอบอาหารได้รวดเร็วทันใจ.




เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode