กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ผลสำรวจเผยนักศึกษา Gen Y อยากร่วมงานกับบริษัทที่ทันสมัยและมีเป้าหมายชัดเจน

วันที่ 25 มิ.ย. 2558 )
iqml
 
สตอกโฮล์ม--25 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          - และบริษัทที่เนื้อหอมที่สุดในโลกก็มีคุณสมบัติข้างต้นครบถ้วน 

          เหล่านักศึกษาสาขาบริหารธุรกิจและวิศวกรรมศาสตร์กว่า 240,000 คน จาก 12 ประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของโลก ร่วมโหวตรายชื่อบริษัทในฝันที่อยากร่วมงานด้วยมากที่สุด (World's Most Attractive Employer: WMAE) ในการสำรวจ Talent Survey ของยูนิเวอร์ซัม (Universum) ซึ่งนำเสนอข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง

          (โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20150624/748711 )

          การไร้ความก้าวหน้าในหน้าที่การงานถือเป็นสิ่งที่ Gen Y กลัวมากที่สุด

          บรรดานักศึกษา Gen Y ต้องการทำความเข้าใจจุดมุ่งหมายของบริษัทให้กระจ่าง จากนั้นจึงปรับตัวให้เข้ากับองค์กรและทำงานร่วมกับผู้อื่นเพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานขององค์กร นอกจากนั้น เด็กกลุ่มนี้ยังต้องการแรงบันดาลใจจากนายจ้าง แต่ต้องไม่ครอบงำมากเกินไป ขณะเดียวกันการบอกเล่าเรื่องราวถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง โดยเด็กกลุ่ม Gen Y มักอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับพนักงานที่เป็นผู้สร้างสรรค์ค่านิยมขององค์กรและเรื่องจริงจากการทำงานในองค์กร

          สิ่งที่นักศึกษา Gen Y กลัวมากที่สุดคือการไร้ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ขณะที่ผลสำรวจเผยว่า บริษัทตรวจสอบบัญชีระดับโลกอย่าง PwC และ EY ยังคงเป็นสุดยอดบริษัทที่มีโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงานสูงสุด ซึ่งภาคส่วนอื่นก็ควรศึกษาว่าเหล่าบริษัทตรวจสอบบัญชีเหล่านี้ให้การอบรมทักษะและให้คำปรึกษาแก่พนักงานอย่างไร

          เพ็ตเตอร์ นีแลนเดอร์ ซีอีโอของยูนิเวอร์ซัม กล่าวว่า "ผลการจัดอันดับ WMAE ประจำปี 2558 ชี้ชัดว่า นักศึกษา Gen Y ต้องการทำงานกับบริษัทที่มีการบอกเล่าเรื่องราวขององค์กร มีค่านิยมขององค์กร และมีธุรกิจที่สามารถเรียนรู้ทำความเข้าใจได้ นักศึกษาต่างมองหาพื้นที่ที่สามารถแสดงศักยภาพของตนเองและมีโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เหล่านักศึกษาบอกให้เรารู้ว่าบริษัทใดบ้างที่มีคุณสมบัติเหล่านี้"

          "Google" สุดยอดบริษัทในฝันของนักศึกษาสาขาบริหารธุรกิจและวิศวกรรมศาสตร์

          ในปีนี้ การจัดอันดับบริษัท Top 5 ซึ่งเป็นที่หมายปองของนักศึกษาสาขาบริหารธุรกิจ มีการเปลี่ยนแปลงจากปี 2557 เพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดย Google ยังคงครองแชมป์อีกเช่นเคย ตามมาด้วย PwC, EY, Goldman Sachs และ KPMG ส่วนบริษัทในฝันสำหรับนักศึกษาสาขาวิศวกรรมศาสตร์ประกอบด้วย Google, Microsoft, Apple, BMW Group และ General Electric

          นักศึกษา Gen Y ให้ความสนใจกับความรู้สึกท้าทายในสถานที่ทำงานเป็นอย่างมาก เด็กกลุ่มนี้อยากทำงานในบริษัทที่มีความทันสมัย มีโครงสร้างพื้นฐานที่สะดวกสบาย และต้องมีผลประกอบการแข็งแกร่งด้วย ดังนั้นบริษัทในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีจึงได้รับความสนใจเป็นพิเศษ ส่วนในอุตสาหกรรมอื่นๆนั้น ปรากฏว่าอุตสาหกรรมพลังงานได้รับความสนใจน้อยลง โดยบริษัทในภาคส่วนนี้ต่างมีอันดับลดลงไปตามๆกัน ขณะที่อุตสาหกรรมสินค้าผู้บริโภคที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น

          ผลการจัดอันดับ WMAE จัดทำขึ้นโดยใช้ข้อมูลจากการสำรวจ Talent Survey ของยูนิเวอร์ซัม ซึ่งดำเนินการสำรวจในประเทศออสเตรเลีย บราซิล แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย อิตาลี ญี่ปุ่น รัสเซีย อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา โดยประเทศเหล่านี้คิดเป็นสัดส่วน 69% ของเศรษฐกิจโลก การสำรวจดังกล่าวจัดทำขึ้นระหว่างเดือนกันยายน 2557 ถึงเดือนเมษายน 2558   

          ยูนิเวอร์ซัม เป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างแบรนด์นายจ้าง (Employer Brand) ให้กับบริษัทต่างๆ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ bit.ly/wmae2015

          สื่อมวลชนติดต่อ:
          โจนาส บาร์ค
          ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์และสื่อมวลชนสัมพันธ์
          อีเมล: Jonas.barck@universumglobal.com 
          โทร. +46706933388
          ที่อยู่: Jakobsbergsgatan 22 | SE-111 44 Stockholm, Sweden
          เว็บไซต์: www.universumglobal.com 

          แหล่งข่าว: ยูนิเวอร์ซัมเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode