กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> อบรม/สัมมนา
การประชุม Global Cleantech Summit 2015 พร้อมเปิดโลกทัศน์ใหม่แห่งโซลูชั่นอัจฉริยะ

วันที่ 29 พ.ค. 2558 (จำนวนคนอ่าน 632 คน)
 

การประชุม Global Cleantech Summit 2015 พร้อมเปิดโลกทัศน์ใหม่แห่งโซลูชั่นอัจฉริยะ


เฮลซิงกิ, ฟินแลนด์—28 พ.ค.—พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
อนิล เค กุ๊ปตา: "ปัญหาระดับโลกจำเป็นต้องมีการรวมใจแก้ไขจากทั่วโลก”
การประชุม Global Cleantech Summit 2015 ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงเฮลซิงกิในเดือนกันยายนนี้ จะทำหน้าที่เป็นเวทีหารือและนำเสนอนวัตกรรมระดับนานาชาติ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ท้าทายในโลกยุคปัจจุบัน ได้แก่ แนวทางบรรเทาผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและประเด็นวิตกกังวลด้านสิ่งแวดล้อม ตลอดจนการใช้เทคโนโลยีสะอาดให้ประสบความสำเร็จและเกิดผลดีเพื่ออนาคตที่ดีกว่า
การประชุม Global Cleantech Summit เป็นเวทีสำหรับเหล่าผู้อำนวยการขององค์กร ผู้ที่มีอิทธิพลในการตัดสินใจทางการเมือง นักลงทุน นักวิจัย และผู้ถือผลประโยชน์ทั้งหมด เพื่อหารือถึงศักยภาพของโซลูชั่นเทคโนโลยีสะอาด โดยการประชุมดังกล่าวนำเสนอข้อมูลข่าวสารวงในและช่องทางติดต่อทางธุรกิจในส่วนของโซลูชั่น อีกทั้งยังเป็นเวทีแบ่งปันเรื่องราวความสำเร็จในพื้นที่แถบนอร์ดิก
ปัจจุบัน จีนและอินเดียยังคงเป็นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่เติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดในโลก อย่างไรก็ตาม ในแง่ของสิ่งแวดล้อมแล้ว การเติบโตของเศรษฐกิจทั้งสองประเทศนั้นมีรากฐานที่ค่อนข้าง "สกปรก” ที่นำมาซึ่งปัญหาท้าทายด้านสิ่งแวดล้อมอันน่าวิตก ซึ่งบริษัทสัญชาติฟินแลนด์หลายบริษัทได้เริ่มพลิกสถานการณ์ที่ท้าทายดังกล่าวให้กลายเป็นโอกาสทางธุรกิจ โดยดร.อนิล เค กุ๊ปตา หนึ่งในวิทยากรหลักประจำการประชุมได้ให้ความเห็นไว้ว่า ความสำเร็จของวันพรุ่งนี้เกิดขึ้นได้ในวันนี้ และอาจถือกำเนิดขึ้นในเฮลซิงกิ
ดร.อนิล เค กุ๊ปตา ได้รับการยกย่องเป็นผู้เชี่ยวชาญอันดับต้นๆของโลกในด้านการวางกลยุทธ์และโลกาภิวัตน์ โดย Thinkers50 ได้ยกให้เขาติดอันดับรายชื่อ 50 นักคิดนักบริหารที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ทั้งนี้ ศาสตราจารย์กุ๊ปตาจะเข้ามาหารือถึงการเติบโตของเศรษฐกิจทั้งในจีนและอินเดีย ตลอดจนปัญหาท้าทายทางสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น และโอกาสสำหรับเทคโนโลยีสะอาด
Global Cleantech Summit มุ่งแสวงโอกาสทางธุรกิจในอนาคต
การประชุม Global Cleantech Summit 2015 เป็นเวทีที่รวบรวมศักยภาพทางธุรกิจในอนาคตเข้าไว้ด้วยกัน โดยมีตัวอย่างนับไม่ถ้วนจากบริษัทต่างๆทั่วโลก ที่สามารถนำเสนอโซลูชั่นเชิงพาณิชย์อันแข็งแกร่งเพื่อจัดการกับปัญหาท้าทายด้านสิ่งแวดล้อมในยุคปัจจุบัน ภายในขอบข่ายที่เชี่ยวชาญ บริษัทของฟินแลนด์นั้นเป็นที่รู้จักกันดีในด้านเทคโนโลยีสะอาด ไม่ว่าจะเป็น เทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียน วัสดุใหม่ โซลูชั่นประหยัดพลังงานและบริการสำหรับภาคอุตสาหกรรม การก่อสร้างและเรือ โซลูชั่นเคมีสำหรับการนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ และเครื่องวัดสภาพอากาศ เช่นเดียวกับนวัตกรรมล่าสุดอย่าง เชื้อเพลิงชีวภาพสำหรับการขนส่ง การเปลี่ยนขยะมูลฝอยเป็นผลิตภัณฑ์และพลังงาน หุ่นยนต์คัดแยกขยะ ชิ้นส่วนและเครื่องจักรสำหรับการใช้พลังงานจากลมและแสงอาทิตย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบกริดอัจฉริยะ ระบบฟอกอากาศในอาคาร ระบบไฟประหยัดพลังงาน รวมถึงโซลูชั่นสำหรับการขนส่งและนำส่งวัสดุรูปแบบใหม่
เทคโนโลยีสะอาดเป็นอุตสาหกรรมที่มีการขยายตัวมากเป็นอันดับต้นๆในฟินแลนด์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ความสำเร็จนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับตลาดใหญ่ในพื้นที่เสมอไป ภาคเทคโนโลยีสะอาดนั้นมีการว่าจ้างพนักงานราว 50,000 รายในฟินแลนด์ โดยคาดว่าจะมีการสร้างงานในพื้นที่ถึง 40,000 ตำแหน่งภายในปี 2563
อันต์ตี เพลโตมากี รองผู้อำนวยการ DG GROW ประจำคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวว่า "ตัวเลขดังกล่าวนับว่าสูงมากสำหรับประเทศที่มีประชากรเพียง 5 ล้านคน ซึ่งยังมีอีกหลายบทเรียนรอให้เรียนรู้จากโซลูชั่นอัจฉริยะของฟินแลนด์ ไม่ว่าจะเป็นด้านการขนส่ง ระบบเศรษฐกิจแบบหมุนเวียน หรือระบบกริดอัจฉริยะที่รวดเร็ว” โดยคุณเพลโตมากีเป็นหนึ่งในวิทยากรหลักประจำการประชุม ซึ่งจะเข้ามาพูดคุยถึงแนวทางการฟื้นฟูอุตสาหกรรมยุโรปในวันที่ 9 กันยายนนี้
สำหรับการประชุมวันที่ 8 กันยายนนั้น จะมีการหารือถึงทิศทางการเปลี่ยนแปลงทั่วโลก รวมถึงห่วงโซ่มูลค่า และความร่วมมือทางธุรกิจ ขณะที่การประชุมวันที่ 9 กันยายน จะมีการพูดคุยในส่วนของการปฏิวัติอุตสาหกรรมโลกและการแบ่งแยกแรงงาน ส่วนการประชุมรอบบ่ายจะพูดคุยถึงประเด็นเดียวกันในแง่มุมต่างๆ เช่น ห่วงโซ่มูลค่าทั่วโลก เทคโนโลยีบุกเบิก ระบบโมบิลิตี้ในอนาคต พร้อมแบ่งบันข่าวสารเชิงลึกถึงเรื่องราวความสำเร็จของเทคโนโลยีสะอาดที่ปรากฎให้เห็นทั่วโลก นอกจากนี้ยังจะมีการพูดคุยถึงปัญหาท้าทายและโอกาสในอุตสาหกรรมแร่ในวันที่ 10 กันยายน ที่การประชุม Cleantech Innovations in Minerals Production Conference โดยจะมีการเจาะลึกเป็นพิเศษสำหรับประเด็นต่างๆที่เกี่ยวกับพื้นที่แถบอาร์กติก
มากไปกว่านั้น วันที่ 10 กันยายนยังจะมีการพาผู้เข้าร่วมการประชุมเยี่ยมชมบริษัทต่างๆ เพื่อเรียนรู้ถึงกระบวนการทำงานของเทคโนโลยีสะอาด โดยผู้เข้าร่วมการประชุมสามารถเลือกระหว่างแผนการเดินทางเยือนในเฮลซิงกิ เพื่อชมเทคโนโลยี smart life และ blue cleantech ตลอดจนโอกาสในการรับชมกระบวนการแปลงขยะมูลฝอย และเดินทางไปยังพื้นที่ใกล้กับชายแดนรัสเซียเพื่อชมเทคโนโลยีชีวภาพขั้นสูง
การประชุม Global Cleantech Summit 2015 จะจัดขึ้นที่กรุงเฮลซิงกิวันที่ 8-10 กันยายน โดยมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นการทำงานร่วมกับระหว่างทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อก่อให้เกิดแผนแม่บทระดับนานาชาติและพันธมิตรทางธุรกิจ การประชุมระยะเวลา 3 วันนี้ประสานงานโดยกระทรวงการจ้างงานและเศรษฐกิจแห่งฟินแลนด์ ร่วมกับบรรดาพันธมิตรชั้นแนวหน้าในภาคเทคโนโลยีสะอาดของฟินแลนด์
ทั้งนี้ การประชุม Global Cleantech Summit 2015 จะเปิดฉากที่กรุงเฮลซิงกิวันที่ 8-10 กันยายน โดยเป็นเวทีสำหรับเหล่าผู้อำนวยการตามองค์กร ผู้ที่มีอิทธิพลตัดสินใจทางการเมือง นักวิจัย นักลงทุน และผู้ถือผลประโยชน์ทั้งหมด เพื่อหารือถึงศักยภาพของโซลูชั่นเทคโนโลยีสะอาด การประชุมครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นการทำงานร่วมกับระหว่างทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อก่อให้เกิดแผนแม่บทระดับนานาชาติและพันธมิตรทางธุรกิจ การประชุมครั้งนี้ประสานงานโดยกระทรวงการจ้างงานและเศรษฐกิจแห่งฟินแลนด์ ร่วมกับบรรดาพันธมิตรชั้นแนวหน้าในภาคเทคโนโลยีสะอาดของฟินแลนด์
http://www.globalcleantechsummit.fi

สามารถร่วมระดมสมองได้ที่: http://www.fountainpark.fi/globalcleantech

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:
Kaisu Annala, ผู้อำนวยการฝ่ายยุทธศาสตร์เทคโนโลยีสะอาด กระทรวงการจ้างงานและเศรษฐกิจแห่งฟินแลนด์
โทร. +358-50-383-6109, kaisu.annala@tem.fi

สื่อมวลชน กรุณาติดต่อ
Mikko Myller, ฝ่ายสารสนเทศ กระทรวงการจ้างงานและเศรษฐกิจแห่งฟินแลนด์, โทร.
+358-29-504-8054 mikko.myller@tem.fiแหล่งข่าว: กระทรวงการจ้างงานและเศรษฐกิจแห่งฟินแลนด์
 
**************เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode