กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
จัดกิจกรรม “ตามรอยประวัติศาสตร์ คนนครปฐม เชิดชูบรรพชน ทวารวดี”

วันที่ 25 พ.ค. 2558 (จำนวนคนอ่าน 459 คน)
 
จัดกิจกรรม "ตามรอยประวัติศาสตร์ คนนครปฐม เชิดชูบรรพชน ทวารวดี”

กลุ่มรักปฐมนครจัดกิจกรรม "ตามรอยประวัติศาสตร์ คนนครปฐม เชิดชูบรรพชน ทวารวดี” หลังปัญหาการเคลื่อนย้ายและปิดพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระปฐมเจดีย์ จบลงด้วยดี โดยนักเรียนและประชาชนเป็นจำนวนมากร่วมกิจกรรมบนเวที และเข้าชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอย่างสนใจมากขึ้น
 
วันที่ 22 พฤษภาคม 2558 ที่บริเวณพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ องค์พระปฐมเจดีย์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม กลุ่มรักปฐมนครได้จัดกิจกรรมการรณรงค์ให้คนนครปฐมหันมาสนใจ หวงแหน และศึกษาโบราณศิลปวัตถุให้มากยิ่งขึ้น โดยการจัดกิจกรรม "ตามรอยประวัติศาสตร์ คนนครปฐม เชิดชูบรรพชน ทวารวดี” หลังจากที่มีกระแสข่าวว่ากรมศิลปากรมีแผนการเคลื่อนย้ายโบราณศิลปวัตถุสมัยทวารวดี จำนวน 1,873 รายการ จากพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ องค์พระปฐมเจดีย์ ไปเก็บรักษาและจัดแสดงยังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมย้ายอัตรากำลังข้าราชการ ซึ่งกลุ่มรักปฐมนครพร้อมด้วยประชาชนชาวจังหวัดนครปฐมได้มีการจัดกิจกรรมคัดค้านมาอย่างต่อเนื่อง
ล่าสุด นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจในการยุบหรือย้ายพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติทั่วประเทศ ได้ยืนยันชัดเจนว่ายังไม่มีนโยบายหรือคำสั่งในการการยุบพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พระปฐมเจดีย์ รวมทั้งไม่มีการเคลื่อนย้ายศิลปะโบราณวัตถุทั้ง 1,873 รายการ ไปตั้งแสดงยังสถานที่ใดๆทั้งสิ้น เพียงแต่เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของพิพิธภัณฑ์ฯ เนื่องจากตั้งอยู่ภายในบริเวณวัด มีผู้คนสัญจรผ่านไปมา และไม่มีรั้วรอบขอบชิด ซึ่งทางจังหวัดได้สำรวจและเสนอให้ใช้พื้นที่เรือนจำกลางจังหวัดนครปฐมเดิม เนื้อที่ 40 ไร่ ก่อสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ โดยใช้ชื่อว่า "พิพิธภัณฑ์ทวารวดีศรีนครปฐม” ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้มอบหมายให้กรมศิลปากรลงพื้นที่สำรวจและออกแบบให้แล้วเสร็จภายในเดือนกันยายนนี้ และนำเสนอเพื่อตั้งงบประมาณในการก่อสร้างต่อไป
สำหรับการจัดกิจกรรม "ตามรอยประวัติศาสตร์ คนนครปฐม เชิดชูบรรพชน ทวารวดี” ตลอดทั้งวันที่ผ่านมามีประชาชนและนักเรียนเป็นจำนวนมาก ร่วมแสดงเจตนารมณ์บนผืนผ้าสีเหลืองยาวกว่า 200 เมตร เป็นการบอกรักพิพิธภัณฑ์และแสดงออกในการยอมรับและขอโทษที่ได้ทอดทิ้งพิพิธภัณฑ์และโบราณศิลปวัตถุรวมถึงการขอโทษต่อบรรพชนของอาณาจักรทวารวดี อีกทั้งมีกิจกรรมเพื่อให้ความรู้กับนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป มีการแสดงบนเวทีจากโรงเรียนต่างๆ และปิดท้ายด้วยการส่งมอบหนังสือแสดงเจตนาในการขอร่วมดูแลพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระปฐมเจดีย์โดยคนนครปฐม และรายชื่อผู้คัดค้านการยุบและย้ายกว่า 5 หมื่นรายชื่อ ต่อนายชาติชาย อุทัยพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม หลังจากนั้นได้มีการนำผืนผ้าที่ประชาชนได้แสดงเจตนารมณ์ขึ้นชูที่บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พระปฐมเจดีย์ เพื่อแสดงออกถึงเหตุการณ์ที่เป็นบทเรียนต่อการเพิกเฉย ซึ่งนับเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งแรกที่ประชาชนออกมาแสดงจุดยืนเดียวกันในการรักษามรดกอันล้ำค่าให้คงอยู่คู่ชาวนครปฐมสืบต่อไป
 
 
 
 
****************เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode