กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
กระเทียม-ข่า ของในครัวแก้เกลื้อน

วันที่ 19 ส.ค. 2554 (จำนวนคนอ่าน 342 คน)
 
รู้หรือไม่? วัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงอาหาร อย่าง ‘กระเทียม-ข่า’ ช่วยแก้ปัญหาเกลื้อนที่ผิวหนังได้

ใครไม่รักษาความสะอาดร่างกาย ไม่ชอบอาบน้ำ มักสวมใส่เสื้อผ้าซ้ำๆ ที่สกปรกเพราะไม่ค่อยได้ซักล้าง มักจะเป็น ‘เกลื้อน’ โรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่ง ทำให้ผิวหนังเกิดมีวงเล็กๆ สีขาวหรือน้ำตาลแดง บางทีก็จะมีอาการคัน ซึ่งส่วนใหญ่พบเกลื้อนที่บริเวณแผ่นหลัง

เมื่อมีเกลื้อนโผล่ขึ้นมา ภูมิปัญญาชาวบ้านสมัยก่อนแนะให้นำ ‘กระเทียม’ ที่มีอยู่ในครัว มาปอกเปลือกออก จากนั้นฝานออกเป็นชิ้นบาง หรืออาจทุบแค่พอแหลก แล้วนำมาถูวนบริเวณที่เป็นเกลื้อนบ่อยๆ

นอกจากกระเทียมแล้ว ยังสามารถใช้ ‘ข่า’ โดยใช้เหง้าสดตำแล้วแช่แอลกอฮอล์ล้างแผล ก่อนใช้น้ำจากแอลกอฮอล์ที่ผ่านการแช่ด้วยข่าไปทาลงผิวที่มีเกลื้อนเป็นประจำ

เกลื้อน ถ้าอยากหายหรือไม่อยากเป็นจะต้องรักษาความสะอาดร่างกาย อย่าสวมเสื้อผ้าที่สกปรก ส่วนผู้ที่เป็นเกลื้อน หากไปพบแพทย์และใช้ยา จะต้องใช้อย่างต่อเนื่องตามแพทย์แนะนำ เพราะเกลื้อนเป็นโรคผิวหนังที่ค่อนข้างใช้ระยะเวลานานในการรักษา.




เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode