กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
วิธีต้มไข่ให้ปอกง่าย

วันที่ 18 ส.ค. 2554 (จำนวนคนอ่าน 3553 คน)
 

เวลาทำ "ไข่ต้ม” บางครั้งปอกเปลือกยากเย็นเหลือเกิน ปัญหานี้แก้ไขง่ายนิดเดียว แถมได้เนื้อไข่นุ่มนิ่มทานอร่อย
หากเอ่ยถึงอาหารจานด่วนทำง่าย เชื่อว่า "ไข่ต้ม” ต้องเป็นเมนูคู่ครัวของใครหลาย ๆ คน แต่การจะต้มไข่ให้เนื้อนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง และปอกไม่ติดเปลือกนั้น มักไม่หมูสำหรับพ่อครัว-แม่ครัวมือใหม่ อย่างไรก็ตาม ปัญหาดังกล่าวแก้ไขได้ เพียงเพิ่มเคล็ดลับต่อไปนี้

ขณะน้ำเริ่มอุ่นให้เติม "เกลือป่น” ลงไป ในสัดส่วนเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำ 1 ลิตร จากนั้น นำไข่ลงต้มได้เลย "โดยไม่ต้องรอให้น้ำเดือด” ทั้งนี้ "ควรต้มด้วยไฟอ่อน” ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที (หากต้องการให้ไข่แดงเป็นยางมะตูมจะใช้เวลาราว 8 นาที)

เมื่อไข่สุกให้ตักแช่ในน้ำเย็นทันที หลังหายร้อนจึงปอกด้วยการตอก แล้วบีบเบา ๆ เปลือกจะหลุดง่าย ผิวไข่ไม่แตก ไม่เละ เนื้อไม่แข็งกระด้าง นุ่มนิ่มทานอร่อย นอกจากนี้ ความเค็มจากเกลือยังช่วยปิดรอยร้าวของไข่ไม่ให้เนื้อไหลออกมาระหว่างต้มได้

ปิดท้ายด้วยเคล็ดลับการผ่าไข่จำนวนมากให้สวยงาม โดยใช้มีดจุ่มน้ำร้อนก่อนนำไปผ่า หรือใช้เส้นด้ายดึงให้ตึงแล้วผ่าลงบนผิวไข่ เนื้อจะไม่แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย เท่านี้ก็ได้ไข่ต้มคุณภาพดีน่าหม่ำกันแล้ว.




เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode