กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Le Dragon de Quintus มังกรในตำนานผู้พิทักษ์หมู่บ้านแซงต์ เตมีลียง

วันที่ 8 พ.ค. 2558 )
iqml
 
แซงต์ เตมีลียง, ฝรั่งเศส--6 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          มังกร Le Dragon de Quintus คือสัญลักษณ์ของไร่องุ่นชาโต้ แกวงตูส์ (Chateau Quintus) อันโดดเด่นงดงาม และยังเป็นชื่อของไวน์ฉลากสอง (Second Label) ของไร่องุ่นแห่งนี้ด้วย บัดนี้ รูปปั้นมังกรอันสง่างามและน่าเกรงขามได้มาตั้งตระหง่านอยู่ ณ ที่ตั้งเดิมของหอนาฬิกาโบราณ Tour de Guet ในไร่องุ่นแห่งนี้

          รับชมข่าวสารในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่
          http://www.multivu.com/players/English/7510151-chateau-quintus-le-dragon-de-quintus/  

          รูปปั้นมังกร Le Dragon de Quintus ตั้งอยู่บนเนินซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของหอนาฬิกาที่ใช้เป็นป้อมปราการเพื่อปกป้องหมู่บ้านแซงต์ เตมีลียง และถือเป็นที่มาที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับชื่อของไร่องุ่นแห่งนี้ ยิ่งไปกว่านั้น สถานที่แห่งนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงความจริงที่ว่า แกวงตูส์เป็นผืนแผ่นดินที่มีความงดงามอย่างมาก ซึ่งถือเป็นสมบัติที่ควรค่าแก่การรักษา

          ตำนานของตะวันตกกล่าวไว้ว่า มังกรเป็นสัตว์ที่มีปัญญาเฉียบแหลมเป็นอย่างมาก และเป็นผู้พิทักษ์ที่มีสายตาอันกว้างไกล ในฐานะที่เป็นผู้พิทักษ์ดินแดนวิเศษ ซึ่งมีหน้าที่ตรวจตราความปลอดภัยไปไกลสุดลูกหูลูกตา มังกรจึงเป็นสัญลักษณ์ที่เชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์มายาวนาน ส่งผลให้มังกร Le Dragon de Quintus ได้รับเลือกให้เป็นสัญลักษณ์ของไร่องุ่นชาโต้ แกวงตูส์ และใช้เป็นชื่อเรียกไวน์ฉลากสอง ปัจจุบัน รูปปั้นมังกรดังกล่าวตั้งอยู่กลางจุดยุทธศาสตร์ของชาโต้ แกวงตูส์ ราวกับว่ามังกรได้หวนกลับคืนสู่ถิ่นเดิมอีกครั้ง

          มังกร Le Dragon de Quintus เกิดจากพระประสงค์ของเจ้าชายโรเบิร์ต เดอ ลักเซมเบิร์ก (Prince Robert de Luxembourg) ประธานบริษัท Quintus SAS และ Domaine Clarence Dillon มังกรถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดยประติมากรรูปสัตว์ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังอย่าง มาร์ค คอเรธ (Mark Coreth) โดยตามตำนานเล่าว่า มังกร Le Dragon de Quintus บินลงมาจากท้องฟ้าเพื่อดูแลชะตาลิขิตของสถานที่แห่งนี้ไปชั่วนิรันดร์ 

          นอกจากนี้ มังกร Le Dragon de Quintus ยังทำให้หวนระลึกถึงสัตว์ในตำนานอีกตัวหนึ่งที่อยู่คู่กับแซงต์ เตมีลียง ซึ่งปรากฏอยู่บนตราหมู่บ้าน นั่นคือ เสือดาวทองแกว่งดาบเงิน 

          การก่อสร้างมังกรตัวนี้ใช้เวลาเกือบ 4 ปี และถือเป็นหนึ่งในประติมากรรมจากทองสัมฤทธิ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ด้วยความสูงถึง 4.5 เมตร กว้างกว่า 6 เมตร ยาวเกือบ 3 เมตร และหนักถึง 2 ตัน โรงหล่อ HVH ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆที่มีชื่อว่าฮอร์นี คัลนา (Horni Kalna) ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่สวยงามของโบฮีเมียตะวันออก ได้หล่อประติมากรรมทองสัมฤทธิ์โดยใช้เทคนิคการหล่อแบบ Lost Wax มาร์ค คอเรธ ได้ใช้ประสบการณ์ในการจินตนาการขนาด รูปร่าง และตำแหน่งของปีกมังกร 

          หากมังกร Le Dragon de Quintus ไม่ได้เป็นทองสัมฤทธิ์ มังกรตัวนี้ก็คงจะบินไปแล้ว 

          "การสร้างมังกรให้แก่แกวงตูส์ต้องใช้เวลาถึง 4 ปี โดยเริ่มตั้งแต่การคิดและออกแบบ แล้วจึงประดิษฐ์แต่ละส่วนมารวมกันเป็นมังกรหนึ่งตัว Le Dragon de Quintus ไม่ได้ออกแบบตามรูปภาพหรือตำนานใดๆ แต่สร้างสรรค์ขึ้นมาจากจินตนาการของผมและเจ้าชายโรเบิร์ต ผมใช้ประสบการณ์มากมายที่สั่งสมมาเมื่อครั้งที่เคยเดินทางท่องเที่ยวและสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมรูปสัตว์ป่า มาหลอมรวมกันเพื่อสร้างมังกรตัวนี้ขึ้นมา"
 
          แหล่งข่าว: Domaine Clarence Dillonเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode