กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เผยภารกิจส่งยานอวกาศไปดาวอังคารเป็นครั้งแรก

วันที่ 7 พ.ค. 2558 )
 
          ดูไบ, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์--7 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เผย The Emirates Mars Mission ซึ่งมีชื่อว่า "Hope” ซึ่งเป็นภารกิจการสำรวจดาวอังคารเป็นครั้งแรก แบบพิมพ์เขียวและเป้าหมายด้านวิทยาศาสตร์ของภารกิจสำรวจดาวอังคารเป็นครั้งแรกนี้ จะนำมาซึ่งข้อมูลโมเดลการสำรวจดาวอังคารแบบองค์รวมเป็นครั้งแรกของมนุษยชาติ

          รับชมข่าวในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่ http://www.multivu.com/players/English/7520951-uae-mission-to-mars/ 

          ยานสำรวจอวกาศแบบไร้คนขับดังกล่าวจะเดินทางออกนอกโลกในปี 2563เพื่อปฏิบัติภารกิจในการสนับสนุนงานด้านวิทยาศาสตร์ ซึ่งอยู่ภายใต้ภารกิจอื่นๆ และเติมเต็มช่องว่างเกี่ยวกับความรู้ของมวลมนุษย์ ขณะที่วิถีโคจรและส่วนประกอบที่แตกต่างจะนำมาซึ่งข้อมูลการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศบนดาวอังคาร ซึ่งจะมีการนำมาแลกเปลี่ยนกันในหมู่ประชาคมวิทยาศาสตร์ทั่วโลก

          "Emirates Mars Mission จะส่งผลอย่างมากต่อความรู้ของมวลมนุษย์ ถือเป็นหลักชัยแห่งอารยธรรมอาหรับ และการลงทุนที่แท้จริงเพื่อคนรุ่นหลัง ยานสำรวจนี้เป็นตัวแทนของความหวังสำหรับเยาวชนอาหรับหลายล้านคนที่แสวงหาอนาคตที่ดีกว่า” His Highness Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum รองประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และผู้ครองนครดูไบกล่าว

          "ข้อมูลนี้จะเปิดทางให้นักวิทยาศาสตร์สร้างโมเดลบรรยากาศดาวอังคารที่เป็นแบบองค์รวมอย่างแท้จริง โมเดลรูปแบบนี้จะช่วยให้ประชาคมวิทยาศาสตร์ด้านดาวอังคารทั่วโลกไขปริศนาเกี่ยวกับดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ได้มากขึ้น อาทิ สาเหตุที่ชั้นบรรยากาศของดาวที่ผุกร่อนไปในอวกาศ จนของเหลวในรูปของน้ำไม่สามารถอยู่บนพื้นผิวได้ เนื่องจากชั้นบรรยากาศในปัจจุบันบางเกินไป

          นอกเหนือไปจากการเสริมสร้างความรู้ของมวลมนุษย์เกี่ยวกับดาวอังคารอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้นแล้ว ข้อมูลโมเดลบรรยากาศนี้จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในชั้นบรรยากาศของโลกในช่วงหลายล้านปีที่ผ่านมา ข้อมูลดังกล่าวยังจะช่วยให้นักวิจัยประเมินสภาพบรรยากาศของดาวเคราะห์ดวงใหม่ๆที่ถูกค้นพบหลายพันดวงทั่วจักรวาล เพื่อวิเคราะห์ว่าบรรยากาศของดาวดวงใดที่สนับสนุนการดำรงชีพของสิ่งมีชีวิต

          ยานสำรวจอวกาศนี้จะโคจรรอบดาวอังคารถึงปี 2566 เป็นอย่างเร็ว โดยมีทางเลือกเสริมคือ การขยายภารกิจการโคจรไปจนถึงปี 2568 ยานดังกล่าวจะส่งข้อมูลกลับมามากกว่า 1,000 กิกะบิท เพื่อให้ทีมวิจัยในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ นำมาวิเคราะห์ และแบ่งปันข้อมูลให้แก่สถาบันกว่า 200 แห่งทั่วโลกอย่างเสรี เพื่อเป็นวิทยาทานแก่ผู้เชี่ยวชาญด้านอวกาศหลายพันคน

          The Emirates Mars Mission จะทิ้งมรดกที่สำคัญให้แก่โลก เนื่องจากภารกิจดังกล่าวได้มีการเตรียมแผนและบริหารงานในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยคณะทำงานชาวเอมิเรตส์ 100% ด้วยเหตุนี้ ภารกิจดังกล่าวจึงเปรียบเสมือนชนวนที่จุดประกายการเปลี่ยนแปลงในหมู่นักวิทยาศาสตร์และวิศวกรชาวอาหรับรุ่นใหม่ และเป็นโครงการที่ค้ำจุนวงการวิทยาศาสตร์และอวกาศซึ่งกำลังเติบโต

          His Highness Sheikh Mohammed ประกาศว่า ภารกิจสำรวจนี้จะมีชื่อเรียกว่า "Hope” ซึ่งเป็นชื่อที่ได้รับเลือก ภายหลังจากที่ประเทศในแถบอาหรับได้รับคำเชิญให้ยื่นข้อเสนอแนะในแคมเปญรณรงค์ภาคประชาชน

          วิดีโอ:  http://www.multivu.com/players/English/7520951-uae-mission-to-mars/ 

          แหล่งข่าว: กระทรวงกิจการคณะรัฐมนตรี – สำนักนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode