กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ไอเกอร์ ไบโอฟาร์มาซูติคัลส์ เตรียมเผยผลการวิจัยยา Lonafarnib ต้านเชื้อไวรัส HDV

วันที่ 16 เม.ย. 2558 )
 
ปาโลอัลโต, แคลิฟอร์เนีย--16 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          ไอเกอร์ ไบโอฟาร์มาซูติคัลส์ อิงค์ (Eiger BioPharmaceuticals Incorporated) เปิดเผยว่า บริษัทจะนำเสนอข้อสรุปจากโครงการวิจัยเชื้อไวรัสตับอักเสบ ดี (HDV) ในการประชุมสมาคมยุโรปเพื่อการวิจัยตับ (European Association for the Study of the Liver หรือ EASL) ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 - 26 เมษายน 2558 ข้อมูลจากการศึกษาวิจัยตัวยา lonafarnib ในระยะที่ 2 ที่ได้รับการกระตุ้นปฏิกริยาด้วยยา ritonavir ในผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อ HDV จะถูกนำมาเปิดเผยเป็นครั้งแรกในงานนี้ ข้อสรุปทางทฤษฎีที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว ซึ่งจะถูกนำเสนอในรูปแบบของการพูดคุย และการประชุมสัมมนาแบ่งเป็นหัวข้อดังต่อไปนี้ และสามารถรับชมทางออนไลน์ได้แล้ววันนี้

          โลโก้- http://photos.prnewswire.com/prnh/20141221/165715LOGO

          ข้อสรุป, คำโฆษณา และการบรรยายเกี่ยวกับ Lonafarnib ภายในการประชุม EASL

          - "การทำความเข้าใจเชื้อไวรัส HDV และการตรวจหาสาร HBsAg ในระหว่างการรักษาด้วยยาต้านเชื้อ lonafarnib โดยใช้ทฤษฎีการคำนวณ " Abstract /ePoster LP36; วันที่ 23-25 เมษายน 2558 ฮอลล์ B
          - "การเพิ่มประสิทธิภาพตัวยา lonafarnib ให้ได้ประโยชน์สูงสุด โดยใช้ยา ritonavir เป็นสารกระตุ้นในผู้ป่วยโรคไวรัสตับอักเสบ ดี ชนิดเรื้อรัง" Abstract 0118; บรรยายวันที่ 25 เมษายน 2558 เวลา 13:00 น. ตามเวลา CEST ห้อง Strauss 3
          - "การเพิ่มประสิทธิภาพตัวยา lonafarnib ให้ได้ประโยชน์สูงสุด โดยใช้ยา ritonavir เป็นสารกระตุ้นในผู้ป่วยโรคไวรัสตับอักเสบ ดี ชนิดเรื้อรัง" จะจัดขึ้นในรูปแบบการสัมภาษณ์แขกรับเชิญ ณ การประชุม Hepatitis Delta International Network (HDIN) ครั้งที่ 9 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 22 เมษายน 2558 เวลา 14:00 น. ตามเวลา CEST ห้อง Schubert 6

          เกี่ยวกับ Lonafarnib
          Lonafarnib เป็นสารที่จัดเรียงอนุภาคในขั้นสุดท้ายเพื่อยับยั้ง farnesyl transferase ซึ่งเป็นเอ็นไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของโปรตีนผ่านทางกระบวนการเพิ่มโมเลกุลไม่ละลายน้ำในโปรตีน (prenylation) HDV จะอาศัยอยู่ในเซลล์โปรตีนนี้ในกระบวนการฟักเป็นตัวเต็มวัยในเซลล์ตับ Lonafarnib ยับยั้งไม่ให้เกิดกระบวนการเพิ่มโมเลกุลไม่ละลายน้ำในโปรตีนในการแบ่งตัวของ HDV ภายในเซลล์ตับและสกัดความสามารถในการแพร่ขยายตัวของไวรัส เนื่องจากการเพิ่มโมเลกุลไม่ละลายน้ำในโปรตีนเป็นเพียงที่พักและไม่ได้ถูกควบคุมโดย HDV และ Lonafarnib ยังยับยั้งไม่ให้เกิดกระบวนการเพิ่มโมเลกุลไม่ละลายน้ำในโปรตีน ในทางทฤษฎีแล้ว การรักษาด้วย Lonafarnib จึงเป็นการป้องกันที่ดีขึ้น สำหรับการกลายพันธุ์ของไวรัส ซึ่งเป็นสาเหตุของการต้านยาโดยทั่วไป คาดว่า ไม่มีความเป็นไปได้ที่ HDV จะต่อต้านการรักษาด้วย Lonafarnib

          ทั้งนี้ Lonafarnib ยังไม่ได้รับอนุญาตให้วางจำหน่ายในตลาด และเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ

          เกี่ยวกับโรคไวรัสตับอักเสบ ดี
          โรคไวรัสตับอักเสบ ดี เกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ ดี (Hepatitis D Virus: HDV) และถือเป็นไสรัสตับอักเสบชนิดรุนแรงที่สุดในมนุษย์ ไวรัสตับอักเสบ ดี เกิดขึ้นร่วมกับโรคไวรัสตับอักเสบ บี (HBV) เท่านั้น ส่งผลให้โรคตับมีความรุนแรงมากกว่าการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี เพียงชนิดเดียวและยังนำไปสู่การเร่งสร้างเนื้อเยื่อ, มะเร็งตับ, และระบบตับล้มเหลว HDV เป็นไวรัสที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสุขภาพของผู้คนทั่วโลก โดยมีจำนวนผู้ป่วยทั่วโลกประมาณ 15 ล้านราย HDV มีความแตกต่างกันในแต่ละภูมิภาคของโลก มีรายงานผู้ติดเชื้อ HDV ทั่วโลก ประมาณ 5-6% ของผู้ป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ บี ชนิดเรื้อรัง Lonafarnib ผ่านการรับรองมาตรฐาน Orphan Drug Designation จากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (US FDA) และหน่วยงานควบคุมยาของสหภาพยุโรป (EMA)  ในบางภูมิภาค ซึ่งรวมถึง จีน รัสเซีย เอเชียกลาง ตุรกี แอฟริกา และอเมริกาใต้ HDV มีสัดส่วนสูงถึง 40% ในกลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชิ้อ HBV

          เกี่ยวกับ ไอเกอร์
          ไอเกอร์เป็นบริษัทเอกชนในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพที่มุ่งเน้นในเรื่อง การวิจัย การพัฒนา และการทำตลาดนวัตกรรมด้านการรักษาผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบ บริษัทให้ความสำคัญกับการพัฒนา Lonafarnib เพื่อทำการรักษาไวรัสตับอักเสบ ดี (HDV) ซึ่งเป็นไวรัสตับอักเสบชนิดที่มีความรุนแรงมากที่สุด Lonafarnib ยังไม่ได้รับอนุญาตให้วางจำหน่ายในตลาด ในขณะที่โครงการวิจัยของไอเกอร์เน้นไปที่การค้นหาเป้าหมาย, โมเลกุลรักษาขนาดเล็ก และการตรวจสอบทางชีวะ (biomarker) เพื่อใช้ในการรักษาและติดตามความรุนแรงของโรคตับ กรุณาดูรายละเอียดเกี่ยวกับไอเกอร์และผลการวิจัยและพัฒนาของบริษัทได้ที่ www.eigerbio.com

          นักลงทุน กรุณาติดต่อ:
          จิม แชฟเฟอร์ (Jim Shaffer)
          บริษัท ไอเกอร์ ไบโอฟาร์มาซูติคัลส์ อิงค์
          โทร. 919-345-4256
          อีเมล: jshaffer@eigerbio.comเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode