กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ไมโครชิป มั่นใจโมดูลไร้สาย LoRa(TM) ช่วยให้ IoT เป็นไปได้

วันที่ 10 มี.ค. 2558 )
iqml
 

ไมโครชิป มั่นใจโมดูลเทคโนโลยีไร้สาย LoRa(TM) ช่วยให้ IoT เป็นไปได้ ชี้เป็นโมดูลแรกสำหรับมาตรฐานเครือข่ายรัศมีไกลที่ใช้พลังงานต่ำ

กรุงเทพฯ--9 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/ อินโฟเควสท์

โมดูลออนบอร์ด RN2483 ช่วยให้การใช้งานร่วมกับเครือข่ายเทคโนโลยีไร้สาย LoRa ที่มีรัศมีการใช้งาน 10 ไมล์ และอายุแบตเตอรี 10 ปีทำได้ง่ายขึ้น

ไมโครชิป เทคโนโลยี อิงค์ (NASDAQ:  MCHP) ผู้นำด้านการจัดหาโซลูชั่นไมโครคอนโทรลเลอร์, สัญญาณผสม, อนาล็อก และแฟลช-ไอพี เปิดตัวโมดูลมาตรฐานเครือข่ายเทคโนโลยีไร้สายที่มีอัตราการส่งข้อมูลต่ำ LoRa(TM) ที่ช่วยให้อินเทอร์เน็ตออฟธิง (Internet of Things: IoT) และการสื่อสารแบบไร้สายระหว่างเครื่องจักร (Machine-to-Machine: M2M) ที่ระยะทางไกลกว่า 10 ไมล์และอายุการใช้งานแบตเตอรีนานกว่า 10 ปีมีความเป็นไปได้ และยังสามารถเชื่อมต่อโหนดเซ็นเซอร์ไร้สายเข้ากับเกตเวย์ของเทคโนโลยีได้หลายล้านเซ็นเซอร์ โมดูล RN2483 ขนาด 433/868 MHz เป็นโมดูล European R&TTE Directive Assessed Radio Module ที่ช่วยร่นระยะเวลาและต้นทุนการพัฒนา นอกจากนี้ RN2483 ยังประกอบไปด้วยโมดูลย่อยขนาด 17.8x26.3x3 ม.ม. ที่มาพร้อมกับ 14 GPIO ซึ่งมีความยืดหยุ่นในการเชื่อมต่อและควบคุมเซ็นเซอร์และแอคตูเอเตอร์ได้หลายตัวโดยใช้พื้นที่ไม่มากนัก

รูปภาพ - http://photos.prnasia.com/prnh/20150227/8521501194

สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโมดูลนี้ได้ที่: http://www.microchip.com/LoRa-Module-030215a

"RN2483 เป็นโซลูชั่น IoT ปฏิวัติวงการสำหรับเทคโนโลยีเครือข่าย LoRa ใหม่ที่ช่วยให้การสื่อสารแบบสองทางในระยะที่ไกลมากเป็นไปได้ในขณะที่อายุการใช้งานแบตเตอรียาวนาน" สตีฟ คาลด์เวลล์ รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ไร้สายของไมโครชิปกล่าว "ในฐานะที่เป็นสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้ง LoRa Alliance เราทำหน้าที่เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าโมดูลของเราสอดคล้องกับเกตเวย์ของพันธมิตรและผู้ให้บริการเครือข่าย"

การ์ทเนอร์คาดว่า จะมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเข้ากับอินเทอร์เน็ต 2.5 หมื่นล้านชิ้นในปี 2563 ในขณะที่ตลาด IoT เติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง นักพัฒนาจึงถูกท้าทายในเรื่องการพัฒนาโครงสร้างที่เรียบง่ายและแข็งแกร่งด้วยทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด ดังนั้น โซลูชั่นที่มีต้นทุนในการเป็นเจ้าของต่ำและสามารถออกแบบได้ง่ายจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น ในขณะเดียวกันก็ต้องเปิดตัวสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว สามารถทำงานร่วมกับระบบอื่นได้และสามารถนำไปใช้งานได้ทั่วประเทศ

RN2483 มาพร้อมกับชุดโปรโตคอล LoRaWAN(TM) ดังนั้นจึงสามารถเชื่อมต่อเข้ากับโครงสร้าง LoRa Alliance ที่มีชื่อเสียงและกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งรวมถึงเครือข่ายภายใน (LAN) และเครือข่ายโทรคมนาคมเพื่อสร้างโครงข่ายที่ครอบคลุมพื้นที่วงกว้างด้วยพลังงานต่ำ (LPWAN) ที่ครอบคลุมพื้นที่ทั่วทั้งประเทศ การรวมตัวกันของโปรโตคอลช่วยให้โมดูลสามารถทำงานร่วมกับไมโครคอนโทรลเลอร์ที่มีอินเทอร์เฟซ UART ซึ่งรวมถึง PIC(R) MCU ของไมโครชิปที่มีจำนวนหลายร้อยรายการ นอกจากนี้ RN2483 ยังนำเสนออินเทอร์เฟซชุดคำสั่ง ASCII ที่เรียบง่ายของไมโครชิปที่สามารถกำหนดค่าและควบคุมได้อย่างง่ายดาย

เทคโนโลยี LoRa มีข้อได้เปรียบเหนือระบบไร้สายอื่นๆหลายประการ เนื่องจากเป็นโมดูลการส่งสัญญาณรอบทิศที่สามารถแยกสัญญาณที่ระดับเสียงรบกวนต่ำกว่า 20 dB จึงช่วยให้การเชื่อมโยงเครือข่ายมีความแข็งแกร่ง ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพเครือข่าย และไม่ต้องใช้อินเทอร์เฟซ โปรโตคอล LoRaWAN เป็นการเชื่อมต่อที่ไม่ต้องใช้ระยะเวลาในการซิงค์ข้อมูลเมื่อเปรียบเทียบกับโครงข่ายแบบตาข่าย ซึ่งช่วยลดการใช้พลังงานและช่วยให้หลายแอปพลิเคชั่นสามารถทำงานพร้อมๆกันบนเครือข่ายเดียวกันได้ เทคโนโลยี LoRa ยังมีรัศมีการทำงานที่ไกลกว่าโปรโตคอลไร้สายอื่นๆ ช่วยให้ RN2483 สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ขยายสัญญาณซึ่งช่วยลดต้นทุนโดยรวมในการเป็นเจ้าของ เมื่อเปรียบเทียบกับเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 3G และ 4G แล้ว เทคโนโลยี LoRa สามารถขยายขนาดได้ดีกว่าและมีประสิทธิภาพด้านต้นทุนที่ดีกว่าสำหรับแอปพลิเคชั่นแบบเอ็มเบ็ดเด็ด

โมดูล RN2483 ยังช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับนักพัฒนาระบบไร้สายรุ่นเก่าที่ต้องเลือกระหว่างคุณสมบัติเรื่องรัศมีการทำงานที่ไกลกว่า และการใช้พลังงานที่ต่ำกว่า การใช้งานเทคโนโลยี LoRa ทำให้นักออกแบบสามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้สูงสุด ทั้งในเรื่องการลดต้นทุนของรีพีทเตอร์เพิ่มเติม นอกจากนี้ RN2483 ยังช่วยให้นักพัฒนาสามารถดูแลเรื่องความปลอดภัยของระบบการสื่อสารของเครือข่ายด้วยการใช้ระบบการเข้ารหัส AES-128

ด้วยความสามารถด้านการขยายขนาด การสื่อสารที่แข็งแกร่ง ความสะดวกในการเคลื่อนย้าย และความสามารถในการทำงานภายนอกอาคารในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง RN2483 จึงเหมาะสำหรับการออกแบบการติดตามและควบคุมข้อมูลที่มีอัตราต่ำแบบไร้สาย ตัวอย่างของแอพพลิเคชั่น IoT และ M2M ครอบคลุมถึง เมืองอัจฉริยะ (ไฟถนน, ที่จอดรถ, เซ็นเซอร์การจราจร) การวัดการใช้พลังงาน (มิเตอร์ไฟฟ้า/น้ำ/ก๊าซ อัจฉริยะ) และระบบอัตโนมัติในภาคอุตสาหกรรม/การพาณิชย์/ครัวเรือน (อุปกรณ์ควบคม HVAC, เครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะ, ระบบการรักษาความปลอดภัย, หลอดไฟ)

การวางจำหน่าย

ลูกค้าสามารถขอทดลองใช้ตัวอย่าง RN2483 ได้แล้วที่ตัวแทนการขายในพื้นที่ของไมโครชิป และคาดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายที่จำนวน 1,000 ชิ้นได้ในเดือนพฤษภาคม โดยบอร์ดสำหรับการพัฒนาคาดว่า จะสามารถเริ่มวางจำหน่ายได้ในเดือนพฤษภาคมเช่นเดียวกัน ชึ่งจะช่วยให้นักออกแบบสามารถใช้ MPLAB(R) ที่ได้รับการพิสูจน์มาแล้วของไมโครชิปในโครงการพัฒนาแบบผนวกรวมได้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อตัวแทนขายหรือเว็บไซต์ของไมโครชิปที่:http://www.microchip.com/LoRa-Module-030215a

แหล่งข้อมูลและภาพ

สามารถรับชมรูปภาพความละเอียดสูงได้ที่ฟลิกเกอร์ หรือติดต่อกองบรรณาธิการ (สามารถนำไปเผยแพร่ได้ตามสะดวก):

- ภาพโมดูล: http://www.microchip.com/Module-Photo-030215a 

- แผนภาพบล็อก: http://www.microchip.com/Block-Diagram-030215a

สามารถติดตามไมโครชิปได้ที่

- RSS Feed สำหรับข่าวผลิตภัณฑ์ของไมโครชิป: http://www.microchip.com/RSS-030215a 

- ทวิตเตอร์: http://www.microchip.com/Twitter-030215a

- เฟซบุ๊ก: http://www.microchip.com/Facebook-030215a 

- ยูทูบ: http://www.microchip.com/YouTube-030215a

เกี่ยวกับเกี่ยวกับไมโครชิปเทคโนโลยี

ไมโครชิป เทคโนโลยี อิงค์ (NASDAQ: MCHP) เป็นผู้นำด้านการจัดหาโซลูชั่นไมโครคอนโทรลเลอร์ ตลอดจนโซลูชั่นอนาล็อกสัญญาณผสม และแฟลช-ไอพี ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ อีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนรวมของทั้งระบบ และร่นระยะเวลาในการนำเสนอแอปพลิเคชั่นหลายพันรายการสำหรับลูกค้าในตลาดทั่วโลก สำนักงานใหญ่ของไมโครชิปตั้งอยู่ที่เมืองแชนด์เลอร์ รัฐแอริโซนา บริษัทนำเสนอการสนับสนุนด้านเทคนิคที่เป็นเลิศพร้อมกับการขนส่งและคุณภาพที่เชื่อถือได้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ของไมโครชิปที่http://www.microchip.com/Homepage-030215a

หมายเหตุ: ชื่อและโลโก้ Microchip, PIC และ MPLAB เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของบริษัท ไมโครชิป เทคโนโลยี อินคอร์ปอเรทเต็ด ในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ PICtail เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของบริษัท ไมโครชิป เทคโนโลยี อิงค์ ในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ ส่วนเครื่องหมายการค้าอื่นๆทั้งหมดที่ระบุถึงในข่าวฉบับนี้เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทที่เป็นเจ้าของ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:

Daphne Yuen

ไมโครชิป
โทร: ( +852)-2943-5115
อีเมล: daphne.yuen@microchip.com

รูปภาพ - http://photos.prnasia.com/prnh/20150227/8521501194

เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode