กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


กรมประชาสัมพันธ์ >> รัฐบาลไทย >> พลังงาน
ET Solar ระดมทุนจาก CEFC เพื่อพัฒนาตลาด PPA เชิงพาณิชย์ในออสเตรเลีย

วันที่ 13 ก.พ. 2558 )
IQML
 
ซิดนีย์--13 ก.พ.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          ET Solar Energy Corp. ประกาศว่า ET Solar Australia Pty Ltd ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ได้บรรลุข้อตกลงระดมทุนมูลค่า 20 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียกับ Clean Energy Finance Corporation (CEFC) เพื่อนำมาพัฒนาธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์เชิงพาณิชย์ในออสเตรเลีย

          ET Solar จะออกหุ้นมูลค่าสูงสุด 13.3 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ในขณะที่ CEFC จะออกหุ้นกู้สูงสุด 20 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย เพื่อดำเนินโครงการสร้างระบบพลังงานแสงอาทิตย์ภายใต้สัญญาซื้อขายไฟฟ้า (Power Purchase Agreement: PPA) เชิงพาณิชย์ เงินจำนวนดังกล่าวจะนำไปใช้เป็นทุนในการสร้างระบบพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่ง ET Solar เป็นผู้พัฒนาและเป็นเจ้าของ

          ET Solar จะเป็นเจ้าของและบริหารจัดการระบบพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีขนาดระหว่าง 30 กิโลวัตต์ ถึง 2 เมกะวัตต์ร่วมกับบรรดาผู้ใช้ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ เช่น ศูนย์การค้า เหมืองแร่ และโรงงานต่างๆ ซึ่งจะเป็นผู้ซื้อไฟฟ้า โดยกลุ่มผู้ใช้ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ดังกล่าวจะทำสัญญา PPA กับ ET Solar ในอัตราที่ตกลงล่วงหน้าเป็นระยะเวลา 10-20 ปี ซึ่งจะทำให้ซื้อไฟฟ้าได้ในราคาถูกลง เพราะค่าไฟตามสัญญา PPA จะต่ำกว่าค่าไฟในปัจจุบันมาก

          "โมเดล PPA ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเป็นโมเดลที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในระดับโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในออสเตรเลีย ตลาด PPA เชิงพาณิชย์มีศักยภาพในการเติบโตสูงมาก" โอลิเวอร์ ยาเตส ซีอีโอของ CEFC กล่าว "เรามองว่าโมเดล PPA เชิงพาณิชย์ของ ET Solar ช่วยลดอุปสรรคในด้านความต้องการเงินทุนล่วงหน้า ซึ่งจะทำให้ธุรกิจต่างๆในออสเตรเลียได้รับประโยชน์จากพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีต้นทุนต่ำและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม"

          "เราได้ก่อตั้งบริษัทในเครือที่ออสเตรเลียเมื่อปีที่แล้ว เพื่อพัฒนาธุรกิจของเราในตลาดที่สนใจแห่งนี้" เดนนิส ฉี ประธานและซีอีโอของ ET Solar กล่าว "การระดมทุนจาก CEFC จะช่วยให้ ET Solar สามารถใช้โมเดล PPA ได้อย่างราบรื่น และยังช่วยให้บรรดาผู้ใช้ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ในออสเตรเลียสามารถลดต้นทุนค่าไฟลงได้อย่างมากด้วย"

          ET Solar รับประกันระบบพลังงานแสงอาทิตย์ที่ได้มาตรฐาน นอกจากนั้นยังจับมือกับตัวแทนจำหน่ายคุณภาพเยี่ยมและผู้ติดตั้งที่ได้รับการรับรอง เพื่อนำเสนอโซลูชั่นหลากหลายให้กับธุรกิจทุกประเภทในออสเตรเลีย ทั้งนี้ ET Solar ได้ดำเนินโครงการ PPA เชิงพาณิชย์นำร่องแล้วในรัฐควีนส์แลนด์ และยังมีโครงการลักษณะเดียวกันอีกจำนวนหนึ่งซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาในออสเตรเลีย

          เกี่ยวกับ CEFC

          Clean Energy Finance Corporation (CEFC) ลงทุนเชิงพาณิชย์เพื่อเอาชนะข้อจำกัดในตลาดและกระตุ้นการลงทุนในเทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียน การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และการปลดปล่อยมลพิษต่ำ ทั้งนี้ CEFC ดำเนินงานภายใต้กฎหมาย Clean Energy Finance Corporation Act 2012 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.cleanenergyfinancecorp.com.au 

          เกี่ยวกับ ET Solar
         
          ET Solar คือผู้ให้บริการโซลูชั่นพลังงานอัจฉริยะชั้นนำ โดยนำเสนอโซลูชั่นครบวงจรสำหรับโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ด้วยเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ที่ทันสมัยและโซลูชั่นด้านการเงินตามความต้องการของลูกค้า โดยดูแลทั้งในด้านการพัฒนา การเงิน วิศวกรรม การจัดซื้อ การก่อสร้าง การดำเนินงาน และการซ่อมบำรุง รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ http://www.etsolar.com 

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ:
         
          อีริค จาง
          โทร. +86 25 8689 8098 ต่อ 9011 หรือ +86 136 4518 8386
          แฟกซ์: +86 25 8689 8097
          อีเมล: eric.zhang@etsolar.com หรือ pr@etsolar.com 
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode