กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ยูเออีเปิดตัวการแข่งขัน 'AI and Robotics Award for Good' สู่การพลิกโฉมการใช้หุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์

วันที่ 12 ก.พ. 2558 )
iqml
 
 ดูไบ, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์--11 ก.พ.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          -- การแข่งขันชิงเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จะกระตุ้นให้ธุรกิจทั่วโลกใช้วิทยาการหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence - AI) เพื่อแก้ปัญหาท้าทายต่างๆในด้านการศึกษา บริการสุขภาพ และบริการทางสังคม
          -- เปิดตัวครั้งแรกที่การประชุม 2015 Government Summit โดยเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นรับผิดชอบของยูเออีในการสร้างสรรค์แนวคิดริเริ่มที่ส่งผลต่อสังคมส่วนรวม

          เพียงไม่กี่วันหลังจากที่การแข่งขัน 'Drones for Good' รอบชิงชนะเลิศสุดลุ้นระทึกได้ปิดฉากลง ซึ่งรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐตกเป็นของผู้ประดิษฐ์โดรนกันการสึกหรอ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ก็ได้ประกาศในระหว่างการประชุม 2015 Government Summit ถึงการจัดการแข่งขัน 'AI and Robotics Award for Good' ระดับนานาชาติ ซึ่งเน้นย้ำถึงความมุ่งมาดปรารถนาของยูเออีในการสนับสนุนเทคโนโลยีที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงโลก โดยจะมีการตัดสินหาผู้ชนะในการประชุม 2016 Government Summit ที่ดูไบ

          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20150210/728646)

          การแข่งขันดังกล่าวเปิดโอกาสให้ผู้เข้าแข่งขันสามารถผสมผสานวิทยาการหุ่นยนต์ ปัญญาประดิษฐ์ เทคโนโลยีบริการสุขภาพ เทคโนโลยีการศึกษาขั้นสูง และด้านอื่นๆ เพื่อพัฒนาหุ่นยนต์ที่มีศักยภาพในการช่วยให้รัฐบาลตอบสนองความต้องการของประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยถึงแม้การแข่งขันมีข้อกำหนดทางเทคนิคซึ่งจะประกาศให้ทราบในเร็วๆนี้ แต่ข้อจำกัดที่แท้จริงนั้น มีเพียงแค่จินตนาการของผู้เข้าแข่งขัน

          โดยในพิธีเปิดตัวการแข่งขัน ชีค ฮัมดัน บิน โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มักตูม มกุฎราชกุมารแห่งดูไบ และ ฯพณฯ โมฮัมเหม็ด อับดุลลาห์ อัล เกอร์กาวี รัฐมนตรีกระทรวงกิจการคณะรัฐมนตรีแห่งรัฐบาลยูเออี ได้กระตุ้นให้เหล่านักวิจัย ผู้ประกอบการ และนักนวัตกรรม คิดอย่างสร้างสรรค์

          ชีคฮัมดัน กล่าวว่า "เป้าหมายของเราคือใช้ประโยชน์จากวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อส่งเสริมชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น และเพิ่มความสุขในชุมชน”

          ฯพณฯ อัล เกอร์กาวี แสดงความเห็นว่า "การแข่งขันนี้จะทดสอบแนวคิดที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก ด้วยการท้าทายผู้แข่งขันให้รวมเทคโนโลยีล่าสุดเข้าด้วยกัน พร้อมพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งสะท้อนถึงความเป็นไปได้ที่ไร้ขีดจำกัด ตั้งแต่การปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้บกพร่องทางร่างกายผ่านการพลิกโฉมการศึกษา ไปจนถึงการช่วยเหลือในภารกิจที่มีความซับซ้อน อาทิ การดับเพลิง งานก่อสร้าง และการดูแลทางสังคม”

          การประกาศเปิดตัวการแข่งขันนี้มีขึ้นในระหว่างการประชุม Government Summit ครั้งที่ 3 ซึ่งผู้นำของโลกและผู้ร่วมประชุมเกือบ 4,000 คนจาก 93 ประเทศได้มารวมตัวกันในการประชุมใหญ่และการอภิปรายเป็นคณะ เพื่อร่วมกันอภิปรายว่านวัตกรรมและเทคโนโลยีสามารถช่วยให้รัฐบาลมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้อย่างไร โดยผู้บรรยายประกอบด้วยนายบัน คี-มุน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ, เคลาส์ ชวาบ ประธานเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม, สตีฟ วอซเนียก ผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิ้ล และนายบู-คึน ยุน ประธานซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ทั้งนี้ การแข่งขันเปิดตัวที่ Museum of Future Government Services ซึ่งเป็นนิทรรศการที่มีศูนย์ปฏิบัติการการเรียนรู้แบบมีปฏิสัมพันธ์ แนวคิดรถยนต์ไร้คนขับ และเครื่องมือจำลองสภาวะเสมือนจริง (Virtual Reality) 

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชมที่ http://www.roboticsforgood.ae

          ลิงค์วิดีโอ: http://youtu.be/LXkbcDhNQd0

          แหล่งข่าว: The Government Summit
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode