กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Polen Ly ผู้สร้างภาพยนตร์ชาวกัมพูชา คว้ารางวัลใหญ่ในเทศกาล Tropfest SEA 2015

วันที่ 3 ก.พ. 2558
iqml
 
 ปีนัง, มาเลเซีย--3 ก.พ.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          Polen Ly ได้กลายเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ชาวกัมพูชาคนที่ 2 ที่คว้ารางวัลชนะเลิศจากเทศกาล Tropfest South East Asia ด้วยผลงานภาพยนตร์ "Colourful Knots" ซึ่งคว้ารางวัลใหญ่ในงาน Tropfest SEA 2015 เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

          http://photos.prnasia.com/prnvar/20150202/8521500651 

          Polen Ly ซึ่งก่อนหน้านี้เคยคว้ารางวัลรองชนะเลิศในงาน Tropfest SEA 2014 เป็นชาวกัมพูชาคนที่ 2 ที่คว้ารางวัลชนะเลิศไปครอง จากผลงานภาพยนตร์ที่บอกเล่าชีวิตประจำวันของเด็กสาวคนหนึ่งซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็ง และการที่เธอได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้คนรอบข้าง

          ผู้สร้างภาพยนตร์รายนี้สามารถชนะใจคณะกรรมการตัดสินและกลับบ้านไปอย่างภาคภูมิใจพร้อมเงินรางวัล 12,000 ดอลลาร์สหรัฐจากการสนับสนุนของ Yayasan Sime Darby รวมถึงทริปเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่ลอสแองเจลิส ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย Motion Picture Association (MPA)

          สำหรับรางวัลรองชนะเลิศตกเป็นของ Jake Soriano ผู้กำกับชาวฟิลิปปินส์ ด้วยผลงานภาพยนตร์ "The Steel Child" ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับสองได้แก่ Somchanrith Chap จากกัมพูชา ด้วยผลงานภาพยนตร์สั้น "A Fistful of Pebbles" ที่ผสานกลิ่นอายแบบตะวันตก

          ผลงานที่ชนะการประกวดนั้นถูกคัดสรรจากภาพยนตร์ทั้งหมด 16 เรื่อง โดยการตัดสินของคณะผู้เชี่ยวชาญ 5 ท่าน ได้แก่ Sullivan Stapleton นักแสดงชาวออสเตรเลีย (Animal Kingdom, 300: Rise of an Empire, Strike Back), Christopher Doyle ผู้กำกับภาพชื่อดัง (In the Mood for Love, 2046), Dato' Kamil Othman ผู้อำนวยการองค์กรพัฒนาภาพยนตร์แห่งชาติของมาเลเซีย (FINAS), Mike Wiluan ซีอีโอของ Infinite Studios และ Ms. Teng Lee Yein รองประธานฝ่ายจัดหาและจัดจำหน่ายระดับภูมิภาคของ Astro

          Joe Sidek กรรมการผู้จัดการของ Tropfest SEA กล่าวว่า "Tropfest ถือกำเนิดขึ้นเพื่อเชิดชูความคิดสร้างสรรค์ของเหล่าผู้สร้างภาพยนตร์มากความสามารถ และผมได้รับแรงบันดาลใจอย่างต่อเนื่องจากผลงานอันยอดเยี่ยมที่ส่งเข้ามา เปลวไฟแห่งการบอกเล่าเรื่องราวกำลังลุกโชนทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเราจะเดินหน้าต่อไปเพื่อให้ Tropfest SEA กลายเป็นเวทีบอกเล่าเรื่องราวที่อาจไม่มีใครรับรู้มาก่อน”

          คุณ Sidek ยังแสดงความขอบคุณต่อบรรดาผู้ให้การสนับสนุนและพันธมิตรของงาน ที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการส่งเสริมศิลปะ "เราต้องการสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งเพื่อผลักดันให้ผู้สร้างภาพยนตร์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก้าวสู่อุตสาหกรรมภาพยนตร์โลก ซึ่งจะเป็นจริงได้ก็ต่อเมื่อได้รับความช่วยเหลือจากผู้ให้การสนับสนุนด้านศิลปะ”

          โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เขาได้แสดงความขอบคุณต่อผู้สนับสนุนรายใหญ่อย่าง Yayasan Sime Darby, Malaysia Major Events, Motion Picture Association และรัฐบาลปีนัง

          "กระทรวงการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมของมาเลเซียได้ผนวกรวมเทศกาล Tropfest SEA ไว้ในปฏิทินการท่องเที่ยวมาเลเซียประจำปีนี้ ดังนั้นผมเชื่อว่างาน Tropfest SEA จะมีอนาคตสดใสต่อไปอีกหลายปี” คุณ Sidek กล่าว

          Mike Ellis ประธานของ Motion Picture Association ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า "ผู้สร้างภาพยนตร์เหล่านี้ได้กลายเป็นกระบอกเสียงใหม่ๆที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมอันหลากหลายในภูมิภาค และเทศกาล Tropfest จะช่วยเผยแพร่เรื่องราวของพวกเขาสู่สายตาผู้ชมในวงกว้าง สายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างเรากับเทศกาล Tropfest ทั่วโลกถือเป็นสิ่งที่มีค่ายิ่ง และเรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนช่วยให้ผู้สร้างภาพยนตร์มีความก้าวหน้าในอาชีพ ทั้งนี้ เราขอแสดงความยินดีกับคุณ Polen และผู้ที่เข้ารอบชิงชนะเลิศทุกคนที่สามารถเข้าถึงผู้ชมด้วยภาพยนตร์ของตนเอง”

          นอกจากนี้ Tropfest SEA 2015 ยังเปิดการแสดงดนตรีอย่างยิ่งใหญ่จาก Platform 11, The Jamie Wilson Trio และ Dasha Logan รวมถึงการแสดงตลกจาก Kumar นักเดี่ยวไมโครโฟนชื่อดังของสิงคโปร์

          John Polson ผู้ก่อตั้ง Tropfest ได้กล่าวแสดงความยินดีต่อผู้เข้ารอบชิงชนะเลิศผ่านคลิปวิดีโอ พร้อมประกาศโจทย์ใหม่สำหรับ Tropfest SEA 2016 นั่นคือ "SWITCH" โดยผลงานทั้งหมดที่ส่งเข้าประกวดในงาน Tropfest SEA 2016 จะต้องมีสิ่งนี้ปรากฏในภาพยนตร์ แต่ผู้สร้างภาพยนตร์สามารถตีความออกมาในรูปแบบใดก็ได้

          รางวัลขวัญใจผู้ชม

          Viddsee ซึ่งเป็นพันธมิตรของ Tropfest SEA และเป็นผู้ฉายภาพยนตร์ผ่านระบบออนไลน์ เตรียมมอบรางวัล Audience Choice Award บนแชนแนลพิเศษของ Tropfest SEA ระหว่างวันที่ 2-16 กุมภาพันธ์ โดยบุคคลทั่วไปสามารถรับชมและโหวตภาพยนตร์ที่ชื่นชอบมากที่สุดผ่าน www.viddsee.com/tropfestsea2015 ภายในสองสัปดาห์ เพื่อเลือกผู้ชนะซึ่งจะคว้าเงินรางวัล 500 ดอลลาร์สหรัฐจาก Yayasan Sime Darby และกล้อง Canon EOS 70D DSLR จากการสนับสนุนของ Canon Marketing Malaysia

          สื่อมวลชนสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ Isabel Asquith | isabelasquith@tropfestsea.com | +604-261-3061

          สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเทศกาลได้ที่ Lisa Case | lisacase@tropfestsea.com | +604-261-3061

          เกี่ยวกับ Yayasan Sime Darby

          Yayasan Sime Darby หรือมูลนิธิ Sime Darby Foundation ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2525 โดยเป็นเสาหลักของโครงการความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร Sime Darby Berhad

          เป้าหมายของ Yayasan Sime Darby ได้รับการสนับสนุนจากเสาหลัก 5 ประการ ได้แก่ การศึกษา สิ่งแวดล้อม ชุมชนและสุขภาพ เยาวชนและกีฬา รวมถึงศิลปะและวัฒนธรรม Yayasan Sime Darby ดำเนินงานอย่างใกล้ชิดกับ Sime Darby Group เพื่อประโยชน์ร่วมกัน นำโดยสมาชิกอิสระประจำคณะมนตรีประศาสน์การ และบริหารจัดการโดยทีมงานผู้อุทิศตน

          นับตั้งแต่วันก่อตั้ง Yayasan Sime Darby ได้มอบทุนการศึกษาเป็นมูลค่าถึง 217 ล้านริงกิต แก่นักเรียนนักศึกษาทั้งสิ้น 2,519 คน ทั้งที่ศึกษาในมาเลเซียและต่างประเทศ และยังให้การสนับสนุนโครงการวิจัยระยะยาวเพื่อส่งเสริมวงการวิทยาศาสตร์ เช่น โครงการ Stability of Altered Forest Ecosystems (SAFE) ซึ่งเป็นโครงการสำรวจระบบนิเวศที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเป็นโครงการจัดตั้งร่วมกับ Royal Society (The UK and Commonwealth Academy of Science) นอกจากนี้ Yayasan Sime Darby ยังมีส่วนในการพัฒนาและยกระดับวงการกีฬาในมาเลเซีย ไม่ว่าจะเป็นกีฬาจักรยานลู่ โบว์ลิ่งสนามหญ้า คริกเก็ต เทนนิส และกอล์ฟ ตลอดจนให้การสนับสนุนโครงการริเริ่มต่างๆเกี่ยวกับชุมชนและสุขภาพ เพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่ของผู้ด้อยโอกาสโดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ วัฒนธรรม ศาสนา ความเชื่อ หรือเพศ พร้อมร่วมงานกับองค์กรชั้นนำเพื่อส่งเสริมการพัฒนาศิลปะและวัฒนธรรม

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถรับชมได้ที่ www.yayasansimedarby.com 

          เกี่ยวกับ Motion Picture Association

          Motion Picture Association (MPA) และ Motion Picture Association International (MPA-I) เป็นตัวแทนผลประโยชน์ของผู้ผลิตและจัดจำหน่ายภาพยนตร์ 6 รายใหญ่ของโลก ผ่านการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทเหล่านี้ พร้อมกับริเริ่มโครงการเพื่อสร้างความตระหนักรู้ เพื่อเน้นย้ำกับคอหนังทั่วโลกถึงความสำคัญของการคุ้มครองคอนเทนต์ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ได้ช่วยเปลี่ยนตลาดไปทั้งวงการ อันเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์และโทรทัศน์ในแต่ละประเทศ รวมถึงเหล่าผู้สร้างภาพยนตร์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

          ทางองค์กรดำเนินงานในนามของสมาชิกสมาคม Motion Picture Association of America, Inc (MPAA) ซึ่งประกอบไปด้วย Paramount Pictures Corporation, Sony Pictures Entertainment Inc., Twentieth Century Fox Film Corporation, Universal City Studios LLC, Walt Disney Studios Motion Pictures และ Warner Bros. Entertainment Inc. ทั้งนี้ MPA และ MPA-I ดำเนินงานทั่วโลกจากสำนักงานใหญ่ในลอสแองเจลิสและวอชิงตันดีซี และดำเนินงานในเอเชียแปซิฟิกโดยทีมงานในสิงคโปร์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ MPA และ MPA-I สามารถรับชมได้ที่ www.mpa-i.org 

          เกี่ยวกับ Malaysia Major Events

          Malaysia Major Events (MME) เป็นหน่วยงานหนึ่งของสํานักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการมาเลเซีย (MyCEB) สังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมมาเลเซีย (MoTAC) MME จัดตั้งขึ้นภายใต้แผนปฏิรูปเศรษฐกิจ (ETP) ของรัฐบาลมาเลเซีย โดยมีหน้าที่คัดเลือก ส่งเสริม และอำนวยความสะดวกให้กับงานสำคัญๆ อีกทั้งให้การสนับสนุนการจัดอีเวนต์ระดับนานาชาติในมาเลเซีย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและภาพลักษณ์ของประเทศ โดย MME จะคัดเลือกและสนับสนุนการจัดงานใหญ่ทั้งในด้านกีฬา ศิลปะ ไลฟ์สไตล์ และบันเทิง นอกจากนั้นยังสนับสนุนงานที่ถือกำเนิดขึ้นและจัดขึ้นในประเทศ รวมถึงงานที่ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของมาเลเซียในฐานะศูนย์กลางการจัดงานใหญ่ของภูมิภาค MME เป็นตัวกลางระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน โดยทำหน้าที่อำนวยความสะดวกและประสานความร่วมมือระหว่างทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงาน เพื่อสร้างความมั่นใจว่าการจัดงานจะราบรื่นและประสบความสำเร็จ

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถรับชมได้ที่ http://www.mymajorevents.com.my 

          รูปภาพ - http://photos.prnasia.com/prnh/20150202/8521500651 

          คำบรรยายภาพ: Polen Ly รับรางวัลจาก Mike Ellis ประธานของ Motion Picture Association ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (เครดิต: Jaky Lim)เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode