กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
QTRAX ประกาศปฏิญญา ARTIST MANIFESTO พร้อมตั้ง ARTIST TRUST มุ่งพลิกโฉมการจ่ายค่าตอบแทนให้กับนักแต่งเพลงและศิลปิน

วันที่ 2 ก.พ. 2558 )
iqml
 
นิวยอร์ก--29 ม.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          QTRAX ผู้ให้บริการเพลงดิจิตอลที่ถูกกฎหมายและฟรี ประกาศแผนการเพิ่มค่าตอบให้กับนักแต่งเพลงและศิลปิน (เรียกรวมว่า "ศิลปิน”) สามารถดูรายละเอียดได้จากรายงานที่จัดทำโดย Qtrax และเขียนโดยหนึ่งในสี่สำนักงานบัญชีที่ใหญ่ที่สุด

          โลโก้ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20150129/172177LOGO 
          รูปภาพ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20150129/172176 

          Artist Manifesto (สามารถดูได้ที่ www.qtrax.com ) คือบัญญัติว่าด้วยสิทธิของศิลปิน ซึ่งประกอบไปด้วยโครงการริเริ่มต่างๆที่จะสนับสนุนให้ศิลปินผลิตผลงานออกมามากขึ้นและได้รับค่าตอบแทนอย่างเหมาะสมและเป็นธรรม หลักๆคือการให้ศิลปินร่วมถือหุ้น 30% โดยการกระจายหุ้นจะอยู่ในการดูแลของทรัสต์ที่ถูกต้องตามกฎหมายในชื่อ Artist Trust ภายใต้การบริหารอย่างเป็นอิสระโดยองค์กรสิทธิแห่งหนึ่งซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการสรรหา

          ศิลปินจะได้รับการแบ่งปันกำไรจาก Qtrax และได้รับประโยชน์จากการเพิ่มสภาพคล่องด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การเสนอขายหุ้น IPO หรือการขายหุ้นหรือสินทรัพย์ของบริษัท ในแบบเดียวกับที่ผู้ถือหุ้นรายอื่นๆได้รับ

          ศิลปินจะได้รับการกระจายหุ้น 30% ตามยอดเล่นเพลงตลอดระยะเวลา 10 ปี

          Allan Klepfisz ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Qtrax กล่าวว่า "หุ้นเท่านั้นที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่าอย่างแท้จริงจากบริการเพลงดิจิตอลต่างๆ ซึ่งรวมถึงบริการของเรา ปกติศิลปินจะได้รับค่าตอบแทนเพียงน้อยนิดในขณะที่มูลค่าของผู้ให้บริการเพลงดิจิตอลบางรายพุ่งขึ้นไปถึงหลักหลายพันล้าน หากไม่มีการสร้างสรรค์ผลงานจากศิลปินก็จะไม่มีบริการเพลง นี่คือความจริงที่เด่นชัดแต่กลับถูกเพิกเฉยภายใต้โครงสร้างเศรษฐกิจในปัจจุบัน เราไม่อยากโทษใครในเรื่องนี้ เพราะการทำให้มันถูกต้องเป็นเรื่องยาก การให้สภาพิจารณาก็ยังไม่อาจเพิ่มผลตอบแทนได้มากพอ เพราะฐานค่าตอบแทนอยู่ในระดับต่ำมากจนกระทั่งว่าการเพิ่มสัดส่วนขึ้นอีกหลายเปอร์เซ็นต์ก็ยังไม่ดีพอ ค่ายเพลงฉลาดพอที่จะขอถือหุ้นในบริการเพลง แต่การเป็นนักแต่งเพลงและศิลปินไม่เอื้ออำนวยให้ทำเช่นนั้น ถึงเวลาแล้วที่ศิลปินจะเป็นเจ้าของบริการมากกว่าเป็นผู้จัดหาคอนเทนท์ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ เราขอเรียกร้องผู้ให้บริการเพลงดิจิตอลทุกรายทั้งในปัจจุบันและอนาคต ร่วมแบ่งปันหุ้นให้กับ Artist Trust เพื่อประโยชน์ของศิลปิน ภายใต้การดูแลของบอร์ดบริหารซึ่งประกอบด้วยบรรดาผู้ที่ได้รับความเคารพนับถือในอุตสาหกรรมเพลง การแบ่งรายได้จากหุ้นหลังการขายหุ้น IPO จะเพิ่มรายได้จำนวนมากให้กับศิลปินและนักแต่งเพลง"

          "ในระหว่างที่ Qtrax เตรียมเข้าสู่การระดมทุนในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า Artist Trust จะได้รับเม็ดเงินในรูปของการโฆษณาและการสนับสนุนทางการเงินจากแบรนด์ต่างๆ ที่เชื่อมั่นว่าเพลงมีพลังและสามารถสื่อกับกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นคนหนุ่มสาวได้" Lance Ford ประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ Qtrax กล่าว

          เกี่ยวกับ QTRAX

          QTRAX ( www.qtrax.com ) เป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในอุตสาหกรรมเพลงดิจิตอล โดยจะเปิดตัว "บริการเพลงที่ถูกกฎหมายและฟรี" ซึ่งได้รับการปรับปรุงใหม่ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2558 ทั้งนี้ Qtrax ให้บริการใน 68 ประเทศ

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

          Julia Lyschik (ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ)
          อีเมล: julia@qtrax.com 
          โทร: +1 (646) 678 4542
          ทวิตเตอร์ [https://twitter.com/QTRAXmanifesto]
          เฟซบุ๊ก [https://www.facebook.com/qtraxartistmanifesto]เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode