กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Zydus เปิดตัวชีววัตถุคล้ายคลึง Adalimumab ตัวแรกของโลก

วันที่ 11 ธ.ค. 2557 )
iqml
 
เดลี--9 ธ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          การเข้าถึงการรักษาด้วยชีววัตถุคล้ายคลึงชนิดนี้จะช่วยพลิกชีวิตผู้ป่วยถึง 12 ล้านคนในอินเดียที่ต้องทนทุกข์จากโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคข้ออักเสบไม่ทราบสาเหตุในเด็ก โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน และโรคข้อสันหลังอักเสบยึดติด

          หลังจากรอคอยมานานกว่า 10 ปี ในที่สุดผู้ป่วยหลายล้านคนในอินเดียก็จะได้เข้าถึงการรักษารูปแบบใหม่ ที่จะช่วยต่อชีวิตผู้ป่วยที่ต้องทนทุกข์จากโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์และโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง (ออโตอิมมูน) อื่นๆ หลังจากที่ ไซดัส คาดิลา (Zydus Cadila) ได้เป็นบริษัทแห่งแรกของโลกที่เปิดตัวชีววัตถุคล้ายคลึง Adalimumab ซึ่งเป็นยาที่ขายดีที่สุดในโลก ชีววัตถุคล้ายคลึงดังกล่าวพัฒนาโดยคณะนักวิจัยจากศูนย์วิจัยไซดัส และได้รับการรับรองจากหน่วยควบคุมด้านเภสัชกรรมของอินเดีย (DCGI) โดยจะวางจำหน่ายในชื่อ Exemptia เพื่อใช้ในการรักษาโรคตระกูลออโตอิมมูน เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคข้ออักเสบไม่ทราบสาเหตุในเด็ก โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน และโรคข้อสันหลังอักเสบยึดติด

          คณะนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์วิจัยไซดัสได้ทำการวิจัย พัฒนา และผลิตชีววัตถุคล้ายคลึง Adalimumab ชนิดนี้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และถือเป็นชีววัตถุคล้ายคลึง Adalimumab ตัวแรกของโลกที่มีการเปิดตัว นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติเทียบเท่าชีววัตถุต้นแบบทั้งในแง่ของความปลอดภัย ความบริสุทธิ์ และประสิทธิภาพ ชีววัตถุคล้ายคลึง Adalimumab เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาชีวเภสัชภัณฑ์ของไซดัส ซึ่งมีจำนวนโมโนโคลนอลแอนติบอดีที่อยู่ระหว่างการพัฒนามากที่สุดในอินเดีย โดยผลิตภัณฑ์ที่บริษัทกำลังทำการวิจัยและพัฒนาประกอบด้วยชีวเภสัชภัณฑ์ 24 ตัว ซึ่งรวมถึงชีววัตถุคล้ายคลึงหลายตัวและชีวเภสัชภัณฑ์ใหม่ 3 ตัว สำหรับใช้ในการรักษาโรคออโตอิมมูนอย่างโรคข้ออักเสบ โรคมะเร็ง ภาวะมีบุตรยาก และโรคหลอดเลือดสมอง

          Adalimumab ซึ่งเป็นโมโนโคลนอลแอนติบอดีที่ยับยั้ง TNF alpha ในมนุษย์ ได้รับการรับรองทั่วโลกเป็นครั้งแรกในปี 2545 และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็กลายเป็นยาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการรักษาผู้ป่วยโรคออโตอิมมูน ทว่าผู้ป่วยในอินเดียกลับไม่สามารถเข้าถึงการรักษาด้วยยาดังกล่าว มีการประมาณการว่า ในอินเดียมีผู้ป่วยมากกว่า 12 ล้านคนที่ต้องทนทุกข์ทรมานกับภาวะเรื้อรังเหล่านี้ ผู้ป่วยจะมีอาการทรุดลงเรื่อยๆจนนำไปสู่ความเจ็บปวดตลอดชีวิต หรือบางรายต้องประสบกับภาวะทุพพลภาพในที่สุด

          ดร.ชาร์วิล พี พาเทล รองกรรมการผู้จัดการของไซดัส คาดิลา กล่าวถึงนวัตกรรมใหม่นี้ว่า "ไซดัสมีความเชื่อว่า นวัตกรรมต่างๆต้องสามารถตอบสนองความต้องการด้านสุขภาพได้อย่างแท้จริง และเป็นทางออกสำหรับผู้ป่วยที่กำลังทรมานจากโรคและภาวะทุพพลภาพ โดยเฉพาะอาการป่วยเรื้อรังต่างๆ ชีววัตถุคล้ายคลึงนี้จะช่วยยืดอายุผู้ป่วยหลายล้านคนในอินเดียที่ไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้ เรามีความสุขมากที่ได้มอบความหวัง โอกาสหลุดพ้นจากความเจ็บปวด และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้แก่ผู้ป่วยผ่านตัวยา Exemptia”

          ชีววัตถุคล้ายคลึงเป็นผลิตภัณฑ์ชีวภาพซึ่ง "คล้ายคลึง” หรือ "เทียบเท่า” กับผลิตภัณฑ์ยาอ้างอิง (ผลิตภัณฑ์ต้นแบบ) ตามแนวทางเวชปฏิบัติขององค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) องค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) และองค์การควบคุมมาตรฐานยาของอินเดีย (CDSCO) ชีววัตถุคล้ายคลึงมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยในระดับใกล้เคียงกับผลิตภัณฑ์ต้นแบบ และมีข้อดีสำหรับผู้ป่วยคือราคาไม่แพงและสามารถเข้าถึงได้

          Exemptia ใช้รักษาด้วยวิธีการฉีดเข้าใต้ผิวหนังผู้ป่วยในปริมาณ 40 มิลลิกรัม 1 ครั้งสัปดาห์เว้นสัปดาห์ เป็นเวลา 6 เดือน โดยมีการยืนยันทางคลินิกแล้วว่าตัวยาสามารถยับยั้งการเสื่อมสภาพและทำให้อาการของโรคทุเลาลงได้ ซึ่งหมายความว่าโรคออโตอิมมูนจะอยู่ภายใต้การควบคุม และผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขโดยไม่ต้องทนทุกข์กับความเจ็บปวด

          สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์  http://www.exemptia.com 

          แหล่งข่าว: ไซดัส คาดิลาเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode