กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
MBRF เปิดเวทีใหญ่ มุ่งส่งเสริมการพัฒนาความรู้ในโลกอาหรับ

วันที่ 9 ธ.ค. 2557 )
 
ดูไบ, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์--9 ธ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          - ผู้สร้างเวิลด์ไวด์เว็บ และผู้ร่วมก่อตั้งวิกิพีเดีย ได้รับเกียรติขึ้นรับรางวัล Knowledge Award ครั้งปฐมฤกษ์ ซึ่งมีมูลค่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
          - การประชุม First Knowledge Conference ประกาศจุดเริ่มต้นในการจัดทำดัชนี Arab Knowledge Index เพื่อวัดระดับความรู้ในโลกอาหรับ

          ความรู้และการเผยแพร่ความรู้ในโลกอาหรับกลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอย่างจริงจังเป็นครั้งแรกในภูมิภาค หลังจากที่ได้มีการจัดงานส่งเสริมความรู้ในระดับนานาชาติเมื่อวานนี้ที่ดูไบ โดยการประชุม First Knowledge Conference ซึ่งจัดโดยมูลนิธิ Mohammed bin Rashid Al Maktoum Foundation (MBRF) ผู้นำด้านการเผยแพร่ความรู้ ได้เปิดเวทีรวบรวมผู้ทรงอิทธิพลด้านการเผยแพร่ความรู้ ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญและผู้ถือผลประโยชน์ร่วม เพื่อก่อให้เกิดแรงกระตุ้นครั้งใหม่ในการขับเคลื่อนกระบวนการสร้างความรู้ในภูมิภาค

          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20141208/720287 )

          "การแลกเปลี่ยนประสบการณ์และนำเสนอแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด เช่นเดียวกับข้อเสนอแนะและวิธีการที่แปลกใหม่ในการประชุม First Knowledge Conference จะนำไปสู่แผนแม่บทในการพัฒนางานวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภายในภูมิภาค” Jamal Bin Huwaireb กรรมการผู้จัดการของ MBRF กล่าว

          สำหรับวิทยากรที่มีชื่อเสียงในการประชุมครั้งนี้ ได้แก่ Sir Tim Berners-Lee ผู้สร้างเวิลด์ไวด์เว็บ และ Jimmy Wales ผู้ร่วมก่อตั้งวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรีออนไลน์ที่ไม่แสวงผลกำไร

          Sir Tim Berners-Lee กล่าวต่อผู้ร่วมการประชุมว่า "ในฐานะที่เป็นแพลตฟอร์มซึ่งรองรับผู้คนทั่วโลกผ่านการเผยแพร่ความรู้ อินเทอร์เน็ตจึงจำเป็นต้องเข้าถึงทุกส่วนของโลก ปัจจุบัน ผู้คนส่วนใหญ่ยังไม่มีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ขณะที่ผู้ที่สามารถเข้าถึงนั้นมีข้อได้เปรียบมากกว่า ดังนั้น จึงเป็นความรับผิดชอบของทุกฝ่ายในการช่วยขยายการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตให้กับทุกคน”

          นอกจากนี้ การประชุม First Knowledge Conference ยังเป็นการเปิดตัวรายงาน Arab Knowledge Report 2014 ซึ่งเป็นโครงการริเริ่มร่วมกันระหว่าง MBRF และสำนักงานอาหรับประจำโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การรวบรวมเยาวชนและการปรับรูปแบบความรู้ให้เข้ากับโลกอาหรับ โดยรายงานประจำปีนี้ซึ่งนับเป็นฉบับที่สาม ได้แสดงให้เห็นถึงช่องว่างในการกระจายความรู้ในภูมิภาค และในขณะเดียวกัน ยังได้เปิดเผยถึงผลการค้นพบที่น่าสนใจบางประการ เช่น บทบาททางวิชาการที่เพิ่มขึ้นของสตรีในประเทศอาหรับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ตูนิเซีย และจอร์แดน

          การประชุมครั้งนี้ยังได้มีการมอบรางวัล Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum Knowledge Award ครั้งที่ 1 แก่ Sir Tim Berners-Lee และ Jimmy Wales เพื่อยกย่องความพยายามของทั้งสองท่านในการสร้างสรรค์แพลตฟอร์มขนาดใหญ่เพื่อเผยแพร่ความรู้ โดยรางวัลดังกล่าวมีมูลค่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือเป็นรางวัลสูงสุดในวงการ และถูกแบ่งให้กับผู้ชนะทั้งสองท่าน

          ยิ่งไปกว่านั้น การประชุมประจำปีนี้ยังได้ประกาศโครงการริเริ่มสำคัญอีกโครงการ ซึ่งได้แก่การจัดทำดัชนี Arab Knowledge Index เพื่อเป็นเครื่องมือในการวัดระดับความรู้ในดินแดนอาหรับ โดยดัชนีดังกล่าวจะให้ข้อมูลที่มีความแม่นยำตามความเป็นจริงเกี่ยวกับสถานภาพความรู้ในชุมชนอาหรับแก่ผู้มีอำนาจตัดสินใจ ผู้เชี่ยวชาญ และนักวิจัย เพื่อนำเสนอคำแนะนำในการกำหนดแผนและนโยบายพัฒนาต่อไป

          Lina Al Anani
          lina.alanani@mbrf.ae
          +971-50-9023333

          แหล่งข่าว: มูลนิธิ Mohammed bin Rashid Al Maktoum Foundation (MBRF)เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode