กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
เรื่องจริงของ “ผงชูรส” ที่ควรรู้

วันที่ 8 ธ.ค. 2557 (จำนวนคนอ่าน 591 คน)
สาระน่ารู้ดี ดี.com
 
เรื่องจริงของ "ผงชูรส” ที่ควรรู้
หากพูดถึงผงชูรส เป็นชื่อที่ใครๆ ก็รู้จัก อยู่ติดครัวกันแทบทุกบ้าน ชื่อทางเคมีคือ โมโนโซเดียมกลูตาเมต คือสารที่ใช้สำหรับเพิ่มรสอูนามิให้อาหาร มีรสชาติที่แตกต่างไปจากรสเปรี้ยว รสหวาน เค็ม หรือขม อาจจะเรียกว่า เป็นรสอร่อยเลยก็ว่าได้ จะเห็นได้จากในปัจจุบันเป็นที่นิยมมากกันทีเดียว
 
หลายคนอาจสงสัยว่ามันมีประโยชน์หรือโทษมากกว่ากัน คณะกรรมการผู้เชียวชาญว่าด้วยวัตถุเจือปนอาหารและคณะกรรมาธิการกฏหมายอาหารขององค์การอาหารและเกษตรได้ร่วมกับองค์การอนามัยโลกแห่งสหประชาชาติ ได้ทำการวิจัยเพื่อประเมินความปลอดภัยของผงชูรส ซึ่งจากผลการวิจัยกว่า 200 รายงาน บ่งบอกได้ว่า คนเราสามารถที่จะบริโภคผงชูรสได้ตลอดชีวิตของทุกๆวัน โดยไม่จำเป็นต้องจำกัดปริมาณบริโภคต่อวัน เพราะไม่มีผลเสียต่อร่างกายแต่อย่างใด
 
ในการผลิตผงชูรสนั้น มีกรรมวิธีโดยใช้เชื้อจุลินทรีย์เพื่อให้ได้กรดกลูตามิค เช่นเดียวกับการผลิตพวก   น้ำปลา น้ำส้มสายชู ไวน์ เบียร์ ทำให้ผงชูรสที่ได้มีความบริสุทธิ์สูงและได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. )และสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ มอก. ว่าปลอดภัยและบริโภคได้ อย่างไรก็ตามเวลาซื้อก็ควรเช็คให้แน่ใจว่าเป็นของแท้ ไม่ใช่ของปลอม 



เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode