กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
งานสัปดาห์น้ำโลกเปิดฉาก เรียกร้องชุมชนด้านน้ำและพลังงานประสานความร่วมมือเพื่อรับความท้าทายทั่วโลก

วันที่ 3 ก.ย. 2557 )
IQML
 
http://www.uppic.org/image-B3D1_54068597.jpg

สตอกโฮล์ม--2 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          บรรดาผู้นำจากทั่วโลกมารวมตัวกันที่กรุงสตอกโฮล์มในสัปดาห์นี้ เพื่อเข้าร่วมงานสัปดาห์น้ำโลก (World Water Week) ครั้งที่ 24 ซึ่งผลักดันให้ชุมชนด้านน้ำและพลังงานทำงานร่วมกัน เพื่อเผชิญหน้ากับความท้าทายที่สำคัญในยุคสมัยของเรา ด้วยการจัดหาน้ำดื่มสะอาดและพลังงานให้แก่ประชากรโลกที่ขยายตัวขึ้น

          หัวข้อหลักของงานสัปดาห์น้ำโลกประจำปี 2557 คือ "พลังงานและน้ำ” น้ำและพลังงานมีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันในหลายทาง กล่าวคือเราต้องใช้พลังงานในการสูบน้ำ เก็บกักน้ำ ขนส่ง และบำบัดน้ำ ขณะเดียวกันเราต้องใช้น้ำในการผลิตพลังงานเกือบทุกรูปแบบ หากอย่างใดอย่างหนึ่งเพิ่มขึ้นหรือลดลง ก็จะส่งผลกระทบถึงอีกอย่างหนึ่งในทันที นอกจากนี้ ทรัพยากรทั้งสองประเภทยังไม่อาจแยกออกจากการพัฒนาอย่างยั่งยืนได้ และต้องได้รับการส่งเสริมอย่างต่อเนื่องในกระบวนการตัดสินใจระดับโลก

          นายทอร์กนี โฮล์มเกรน กรรมการบริหารของสถาบัน Stockholm International Water Institute ซึ่งเป็นผู้จัดงานสัปดาห์น้ำโลก กล่าวเปิดงานว่า "ความท้าทายนี้ยิ่งใหญ่ โดยคาดว่าความต้องการน้ำทั่วโลกจะขยายตัว 55% ในช่วงปี 2543-2593 และคาดว่าความต้องการไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้น 50% ในอีกสองทศวรรษหน้า ความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นขึ้นระหว่างชุมชนด้านน้ำและพลังงานจึงถือเป็นความจำเป็นเร่งด่วนในการนำเสนอทางออกสู่ความเจริญรุ่งเรื่องแก่ประชากรทั้งหมด”

          ศาสตราจารย์จอห์น บริสโค ผู้ได้รับรางวัล "Stockholm Water Prize” อันทรงเกียรติในปีนี้ กล่าวถึงน้ำว่าเป็นพื้นฐานสำหรับการขยายตัว ทั้งของภาคส่วนต่างๆ และของสังคมโดยรวม "ประเทศกำลังพัฒนาประสบความท้าทายครั้งใหญ่ ประเทศเหล่านี้ยังไม่ได้รวบรวมทรัพยากร” ศ.บริสโคกล่าว พร้อมกับเสริมว่า "ไม่มีทางออกที่ถาวร (สำหรับวิกฤตการณ์น้ำ) ไม่ว่าที่ใด ในทางตรงข้าม ความท้าทายและการตอบสนองคือสิ่งที่ดำเนินอยู่เป็นวัฏจักร”

          ทั้งนี้ จะมีการจัดงานสัมมนา การประชุมเชิงปฏิบัติการ และงานต่างๆ มากกว่า 100 งานตลอดทั้งสัปดาห์ โดยตัวแทนที่เข้าร่วมงานจะอภิปรายกันถึงความร่วมมือและการทำงานในปัจจุบันและอนาคตระหว่างชุมชนด้านพลังงานและน้ำ

          ศาสตราจารย์จอห์น บริสโค ชาวแอฟริกาใต้ จะรับพระราชทานรางวัล Stockholm Water Prize จากสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ล ที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน ในพิธีซึ่งจะจัดขึ้น ณ Stockholm City Hall ในวันพฤหัสบดีที่ 4 กันยายน

          Stockholm International Water Institute (SIWI) เป็นสถาบันนโยบายที่สร้างความรู้ และให้ข้อมูลแก่ผู้มีอำนาจตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายน้ำอย่างชาญฉลาด และการพัฒนาอย่างยั่งยืน SIWI จัดงานสัปดาห์น้ำโลกขึ้นเป็นประจำทุกปีที่กรุงสตอกโฮล์ม และเป็นผู้มอบรางวัล Stockholm Water Prize, the Stockholm Junior Water Prize และ Stockholm Industry Water Award

          สำหรับข้อมูลติดต่อสำหรับสื่อ การขอสัมภาษณ์ และข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ http://www.worldwaterweek.org/pressroom

          แหล่งข่าว : Stockholm International Water Institute
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode