กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
RAIC Foundation และเรย์มอนด์ โมริยามะ สถาปนิกชื่อดังชาวแคนาดา ร่วมก่อตั้งรางวัล “Moriyama RAIC International Prize”

วันที่ 9 เม.ย. 2557 )
IQML
 
ออตตาวา, ออนแทรีโอ--4 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          The Royal Architectural Institute of Canada (RAIC) Foundation ประกาศเปิดตัวรางวัลด้านสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกรางวัลหนึ่ง นั่นคือรางวัล "Moriyama RAIC International Prize”

          เรย์มอนด์ โมริยามะ สถาปนิกชื่อดังชาวแคนาดา ได้ก่อตั้งรางวัลนี้ร่วมกับทาง RAIC Foundation ซึ่งจะมีการมอบรางวัลทุกๆ 2 ปี โดยรางวัลประกอบด้วยเงินรางวัลมูลค่า 100,000 ดอลลาร์แคนาดา และรูปแกะสลักที่ออกแบบโดย เหว่ย หยู ดีไซเนอร์ชาวแคนาดา

          โมริยามะ สถาปนิกวัย 84 ปี กล่าวว่า "ผมหวังว่ารางวัลนี้จะไม่ได้เป็นเพียงการยกระดับ RAIC สู่สากลเท่านั้น แต่จะเป็นการเชิดชูประเทศแคนาดา รวมถึงจุดประกายให้ชาวแคนาดาและสถาปนิกชาวแคนาดามีความมุ่งมั่นมากขึ้น”

          รางวัลนี้เปิดกว้างสำหรับสถาปนิก บริษัท หรือกลุ่มความร่วมมือต่างๆทั่วโลก ที่มีโครงการหรือผลงานการออกแบบอาคารที่โดดเด่น นอกจากนั้นยังอาจมีการมอบรางวัลให้แก่ผู้ที่ไม่ใช่สถาปนิกแต่เป็นผู้ที่ทำประโยชน์อย่างใหญ่หลวงให้แก่แวดวงสถาปัตยกรรม โดยจะคัดเลือกผู้ชนะผ่านการแข่งขันที่เปิดกว้างและมีคณะกรรมการเป็นผู้ตัดสิน

          ท่านที่สนใจสามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้ภายในวันที่ 1 สิงหาคม 2557 โดยพิธีมอบรางวัลครั้งปฐมฤกษ์จะจัดขึ้นที่โทรอนโต ในวันที่ 11 ตุลาคม 2557

          นอกจากนี้ จะมีการมอบทุนการศึกษาให้นักเรียน 3 คนจากโรงเรียนสถาปัตย์ในแคนาดา จำนวนคนละ 5,000 ดอลลาร์แคนาดา โดยจะคัดเลือกนักเรียนจากการเขียนเรียงความประกวด

          รางวัลนี้สะท้อนให้เห็นว่า เรย์มอนด์ โมริยามะ ทุ่มเทความรักให้กับสถาปัตยกรรมที่มีพลังในการเปลี่ยนแปลงสังคมด้วยมนุษยธรรม เช่น ความเป็นธรรมในสังคม ความเท่าเทียมกัน และบูรณภาพ

          "นี่ไม่ใช่รางวัลความสำเร็จชั่วชีวิต” โมริยามะกล่าว "ทุกคน ไม่ว่าจะอายุน้อยหรือมาก สามารถส่งผลงานเข้าประกวดและมีโอกาสคว้ารางวัลนี้” ทั้งนี้ เกณฑ์การตัดสินรางวัลประกอบด้วย ความเป็นเลิศด้านการออกแบบ ความพึงพอใจของลูกค้า และคุณภาพของรายละเอียดต่างๆ

          โมริยามะเกิดความคิดเรื่องรางวัลนี้เป็นครั้งแรกในปี 2519 ระหว่างการเดินทางตามรอยพระพุทธเจ้าเป็นเวลา 3 เดือนในประเทศอินเดียและเนปาล และเมื่อไม่นานมานี้ เขาได้ยกทรัพย์สินให้แก่ RAIC Foundation เพื่อให้ก่อตั้งรางวัลนี้ขึ้น

          บริษัท Moriyama & Teshima Architects ในโทรอนโต มีชื่อเสียงในฐานะผู้ที่ทำโปรเจคท์ดังมากมาย เช่น พิพิธภัณฑ์สงครามแคนาดาในออตตาวา และสถานทูตแคนาดาในโตเกียว เป็นต้น

          RAIC Foundation ส่งเสริมความเป็นเลิศในด้านสถาปัตยกรรมและสนับสนุนให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดระหว่างสถาปนิกชาวแคนาดาและสถาปนิกต่างชาติ รวมถึงลูกค้าและผู้มีอำนาจกำหนดนโยบาย ทั้งนี้ RAIC Foundation ตั้งเป้าว่าจะระดมเงินบริจาคให้ได้ 5 ล้านดอลลาร์สำหรับรางวัลนี้
 
          แบร์รี่ จอห์นส์ ประธาน RAIC Foundation Board of Trustees กล่าวว่า "เรย์มอนด์ โมริยามะ มีความอ่อนน้อมถ่อมตนและมีมนุษยธรรมสูงอย่างยากจะหาใครเทียบ และรางวัลนี้ก็เป็นบทพิสูจน์วิสัยทัศน์และความมีเมตตาของเขา”

          รายละเอียดรางวัล
          http://www.raic.org/moriyamaprize

          ประวัติของเรย์มอนด์ โมริยามะ
          http://www.thecanadianencyclopedia.com/en/article/raymond-moriyama/

          หากต้องการข้อมูลและรูปภาพเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
          มาเรีย คุก
          ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารและประชาสัมพันธ์ของ RAIC
          อีเมล: mcook@raic.org
          โทร. +1-613-241-3600 ต่อ 213เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode