กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
นิคารากัว คว้ารางวัล Energy Globe World Award ประจำปีนี้

วันที่ 7 ก.พ. 2557 )
 
          ออสเตรียได้รับรางรางวัลสาขาจากการเพาะปลูกสาหร่ายอันมีเอกลักษณ์

          ประเทศนิคารากัวคว้ารางวัล Energy Globe World Award โดยนาง Martha Veronica Rocha ได้กล่าวคำขอบคุณอย่างมีความสุขหลายครั้ง ("Muchas Gracias") จากการคว้ารางวัลรูปปั้นทองแดงหนัก 13 กิโลกรัม ให้กับองค์กร FUPROSOMUNIC ของเธอในการประกาศรางวัลที่สตูดิโอของสถานีโทรทัศน์ออสเตรียน บรอดคาสติ้ง คอร์ปอเรชั่น ซาลซ์บูร์ก (Austrian Broadcasting Corporation Salzburg) โดยมีนายวิลไฟรด์ ฮาสเลอร์ (WilfriedHaslauer) ผู้ว่าการเมืองซาลซ์บูร์ก นายไฮน์ซ เชเดน (Heinz Schaden) นายกเทศมนตรีเตอร์ เทิร์กซัน (Peter Turkson) พระคาดินัลจากคริสตจักรโรมันคาทอลิก และนายวูลฟ์กัง นิวแมน (Wolfgang Neumann) ผู้ก่อตั้งรางวัล Energy Globe เป็นผู้มอบรางวัล นอกจากนี้ ออสเตรียยังได้รับรางวัลในประเภท "Fire” ด้วย นายวูลฟ์กัง นิวแมน กล่าวว่า "โครงการเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ที่แข็งแกร่ง ซึ่งแสดงให้โลกเห็นว่าปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมสามารถแก้ไขได้”

          สามารถดูข่าวประชาสัมพันธ์ชิ้นนี้ในรูปแบบมัลติมีเดีย โดยคลิก http://www.multivu.com/mnr/64995-energy-globe-world-award-solar-women

          โครงการของนิคารากัว ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของคณะกรรมการผู้ตัดสินจากนานาชาติยังได้รับรางวัลในประเภท "Air" ด้วยเช่นกัน ทีมผู้แข่งขันที่น่าจับตามองจากองค์กร Solar Project Foundation for Nicaraguan Woman (FUPROSOMUNIC) ได้สร้างเตาอบพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับการปรุงอาหาร และอบแห้งผักและผลไม้ ตลอดจนทำตลาดผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในตลาด โดยสมาชิกองค์กร "Solar Women"ทั้งหมด 700 คน ได้ฝึกอบรมผู้หญิง และเผยแพร่ความรู้ดังกล่าวในงานแสดงสินค้าต่างๆถึงแนวการป้องกันปัญหาสุขภาพ การตัดไม้ทำลายป่า และการส่งเสริมเรื่องพลังงานสะอาด รวมถึงการสร้างงาน การศึกษาและความมั่งคั่ง

          บริษัท Produktions AG ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติออสเตรีย ได้รับรางวัลประเภท "Fire" จากกระบวนการเพาะปลูกสาหร่ายอันมีเอกลักษณ์ ซึ่งบริษัทปลูกสาหร่ายในแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ (photovoltaic reactors) ได้นำสาหร่ายเหล่านี้ไปใช้ในการผลิตน้ำมันและเชื้อเพลิงชีวภาพ กระบวนการดังกล่าวยังเป็นการใช้พลังงานอย่างยั่งยืนและมีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่

          ส่วนบริษัท Ecovative Design LLC จากสหรัฐ คว้ารางวัลประเภท "Earth" จากกระบวนการที่ใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง ในการผลิตเห็ดราที่ย่อยสลายได้ 100% ซึ่งสามารถรับประทาน หรือนำมาใช้เป็นปุ๋ยแก่ต้นไม้ได้

          ส่วนสหราชอาณาจักร ชนะรางวัลประเภท "Water" โดยฟรานเชสก้า แมนไซนี (Francesca Mancini) นักออกแบบชาวอังกฤษ ได้พัฒนาวิธีการก่อสร้างบ้านแบบเรียบง่าย ที่ใช้น้ำเสียจากฝักบัวและอ่างล้างหน้าโดยตรง เพื่อใช้เป็นน้ำสำหรับชักโครก ซึ่งช่วยประหยัดน้ำได้ในปริมาณมหาศาล

          โครงการ "Cans for Kids" จากองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรอย่าง Cyprus NGO ได้รับรางวัลประเภท "Youth" จากการทำงานอาสาสมัครของเยาวชนที่เก็บกระป๋องอลูมิเนียม บีบอัด และนำไปขาย แล้วนำเงินไปบริจาคให้โรงพยาบาลเด็ก โดยได้เงินถึง 260,000 ยูโร

          พิธีมอบรางวัลจัดขึ้นร่วมกับหน่วยงานประจำภูมิภาค และเมืองซาลซ์บูร์ก สถานีโทรทัศน์ออสเตรียน บรอดคาสติ้ง คอร์ปอเรชั่น ซาลซ์บูร์ก และหอการค้าออสเตรีย รางวัล Energy Globe Award เป็นรางวัลด้านสิ่งแวดล้อมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 160 ประเทศ และมีการส่งผลงานเข้าร่วมมากกว่า 1,000 รายการ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่http://www.energyglobe.info โดยสามารถส่งโครงการเข้าร่วมได้อีกครั้งในช่วงสิ้นเดือนมีนาคมนี้

          ติดต่อ
          สื่อมวลชน กรุณาติดต่อ :
          Cornelia Kirchweger
          Muhlbach7
          4801Traunkirchen, Austria
          โทร : +43-7617?2090?30
          แฟ็กซ์: +43-7617?2090?90
          มือถือ: +43-664-390-60-90
          อีเมล : cornelia.kirchweger@energyglobe.com

          แหล่งข่าว: Energy Global Foundationเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode