กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ฮัลท์ ไพรซ์ ประกาศเปิดรับผู้สมัครแข่งขันชิงรางวัลประจำปี 2557

วันที่ 8 พ.ย. 2556 )
 
         ฮัลท์ ไพรซ์ โครงการแข่งขันเพื่อทำประโยชน์ให้สังคมระดับนักศึกษาที่ใหญ่ที่สุดของโลก ได้เริ่มเปิดรับผู้สมัครชิงรางวัลประจำปี 2557 แล้ววันนี้ ในหัวข้อบริการด้านสุขภาพ

          มูลนิธิฮัลท์ ไพรซ์ (Hult Prize Foundation) มีความภูมิใจที่จะประกาศว่า หัวข้อการแข่งขันฮัลท์ ไพรซ์ (Hult Prize) ประจำปี 2557 จะเกี่ยวข้องกับบริการด้านสุขภาพ ซึ่งอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน เป็นผู้เลือกหัวข้อดังกล่าวในการประชุมคลินตัน โกลบอล อินนิชิเอทีฟ (Clinton Global Initiative: CGI) ประจำปีนี้ที่นิวยอร์ก โดยจะมุ่งเน้นการแก้ปัญหาโรคไม่ติดต่อ (NCD) ตามแหล่งชุมชนแออัดในเขตเมือง

          "ประชาชนกว่า 1 พันล้านคนอาศัยอยู่ในชุมชนแออัด และส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงบริการด้านสุขภาพได้เพียงพอ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้” อาหมัด อัชการ์ (Ahmad Ashkar) ซีอีโอของฮัลท์ ไพรซ์ กล่าว นายอัชการ์ยังชี้ด้วยว่า 63% ของการเสียชีวิตทั่วโลกมีสาเหตุมาจากโรคไม่ติดต่อ และ 80% ของการเสียชีวิตด้วยสาเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง (LMIC)

          แม้การจัดหาบริการด้านสุขภาพให้แก่ชุมชนแออัดจะมีความคืบหน้าอยู่บ้าง แต่รัฐบาลก็ยังไม่สามารถช่วยเหลือประชาชนที่กำลังทุกข์ทรมานจากโรคเรื้อรังในชุมชนแออัด โดยมีแนวโน้มว่ารัฐบาลจะให้ความสำคัญกับการดูแลผู้ป่วยโรคฉุกเฉินมากกว่า ขณะเดียวกันองค์กรเอ็นจีโอต่างๆซึ่งมีทรัพยากรอยู่อย่างจำกัดก็มักจะมุ่งเน้นไปที่โรคติดเชื้อหรือโรคติดต่อ ดังนั้นกิจการเพื่อสังคมจึงอาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหานี้

          นับตั้งแต่ริเริ่มโครงการในปี 2552 นักศึกษาจากวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยกว่า 24,000 คนได้เข้าร่วมการแข่งขันฮัลท์ ไพรซ์ ซึ่งเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาด้านธุรกิจจากกว่า 150 ประเทศได้พัฒนากิจการเพื่อสังคมเพื่อแก้ไขปัญหาเร่งด่วนที่สุดของโลก โดยผู้ชนะจะได้รับมอบเงินก้นถุงจำนวน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ที่งานประชุม CGI ซึ่งจัดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของทุกปีในนิวยอร์ก

          สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.hultprize.org หรือลงทะเบียนเข้าร่วมการแข่งขันประจำปี 2557 ได้ทาง http://www.hultprize.org/en/compete/2014-prize/2014-challenge/

          ฮัลท์ ไพรซ์ ได้รับการสนับสนุนจากฮัลท์ อินเตอร์เนชั่นแนล บิสสิเนส สคูล, คลินตัน โกลบอล อินนิชิเอทีฟ และตระกูลฮัลท์

          เกี่ยวกับ ฮัลท์ ไพรซ์
          ตลอดระยะเวลากว่า 4 ปีที่ผ่านมา ฮัลท์ ไพรซ์ ได้ดึงดูดนักศึกษาจากวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยกว่า 24,000 คน ให้มาแก้ปัญหาต่างๆที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วนทั่วโลก การแข่งขันประจำปีดังกล่าวถือเป็นโครงการทำประโยชน์ให้กับสังคมในระดับนักเรียนนักศึกษาที่ใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งริเริ่มโดยอาหมัด อัชการ์ ศิษย์เก่าของฮัลท์ อินเตอร์เนชั่นแนล บิสสิเนส สคูล ทั้งนี้ ฮัลท์ ไพรซ์ ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากตระกูลฮัลท์ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.hultprize.org หรือติดตามความเคลื่อนไหวของเราได้ทางทวิตเตอร์ @hultprize

          เกี่ยวกับ ฮัลท์ อินเตอร์เนชั่นแนล บิสสิเนส สคูล (Hult International Business School)
          ฮัลท์ เป็นโรงเรียนธุรกิจนานาชาติที่สากลที่สุดในโลก และสนับสนุนฮัลท์ ไพรซ์ ด้วยการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระดับภูมิภาคที่วิทยาเขตบอสตัน ซานฟรานซิสโก ลอนดอน ดูไบ และเซี่ยงไฮ้ โรงเรียนเปิดสอนหลักสูตร MBA หลักสูตร MBA สำหรับผู้บริหาร ปริญญาโท และปริญญาตรี ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.hult.edu หรือเข้าร่วมกับฮัลท์ทางเฟซบุ๊ก หรือติดตามเราทางทวิตเตอร์ @Hult_Biz

          สื่อมวลชนติดต่อ

          เจนนี่ ฮาร์เลอร์ (Jenny Harler)
          ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสาร
          อีเมล: jenny.harler@hult.edu
          โทร. +44-790-848-0166

          แหล่งข่าว:  Hult Prize Foundationเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode