TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 

สภาพัฒน์ชวนนักเรียนประถมศึกษาทั่วประเทศ ร่วมประกวดวาดภาพระบายสี "ประเทศไทยในฝัน"ผู้ชนะจะได้รับรางวัลพร้อมเกียรติบัตรจากนายกรัฐมนตรี / ขอเชิญนิติ นักศึกษา ส่งผลงานแอนิเมชันเข้าร่วมการประกวดเยาวชนสร้างสรรค์สื่อแอนิเมชันไทย (Young Animator contest) ในหัวข้อ "Trust in Thailand" ส่งผลงานได้ตั้งแต่ 15 พ.ค. - 30 มิ.ย. 59 ดูรายละเอียด thainews.prd.th/en โทร 0-2248-8638,0-2248-8617 / สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ หรือ EGA ขอเชิญชวนดาวน์โหลดฟรี! แอปพลิเคชัน G-News ข่าวสารภาครัฐที่ส่งตรงถึงมือคุณ แอปฯเดียวครบทุกเรื่องราว เชื่อถือได้ ไม่พลาดข่าวสำคัญ สามารถติดตามข้อมูลและบริการภาครัฐอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ www.GovChannel.go.th / 

บทความ (ไม่ใช้) >> รอบรู้เรื่องไอที
android คืออะไร ?

วันที่ 19 ม.ค. 2554 ( จำนวนคนอ่าน 900 คน )
 

android คืออะไร น่าจะเป็นที่สงสัยของใครหลายคน อย่างน้อยก็คนที่มาค้นเจอหน้านี้ล่ะ 555 และอย่างที่บอกว่า จะอธิบายง่ายๆครับ ดังนี้
รู้จักโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ nokia หรือเปล่าครับ ? ถ้ารู้เคยได้ยิน symbian หรือเปล่าครับ?
รู้จักPDAยี่ห้อ palm หรือเปล่าครับ ? ถ้ารู้เคยได้ยิน palmOS หรือเปล่าครับ?
 

รู้จักโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ iphone หรือเปล่าครับ ? ถ้ารู้เคยได้ยิน iOS หรือเปล่าครับ?
รู้จักโทรศัพท์มือถือหลายยี่ห้อ ที่ใช้ windows mobile หรือเปล่าครับ?
รู้จัก คอมพิวเตอร์ MAC ที่ใช้ MAC OS หรือเปล่าครับ เช่น OS X snow leopard
รู้จัก คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ที่ใช้ windows หรือ linux หรือเปล่าครับ (ถ้าไม่ได้ใช้แล้วกดมาอ่านหน้านี้ได้ไงเนี่ย 555)
ทั้งหมดที่ผมพูดมามันคือเรื่องเดียวกันหมดเลยครับ android เป็นสิ่งที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือหลายยี่ห้อ มันมีหน้าที่เป็นชุดคำสั่งควบคุมการทำงานของ hardware ชิ้นต่างๆของโทรศัพท์เครื่องๆนั้น ไมว่าจะเป็น หน้าจอ กล้อง แป้นกด ลำโพง ไมค์ และอื่นๆทั้งหมด โดยมันยังทำหน้าตาออกมา ให้ติดต่อกับเจ้าของโทรศัพท์ได้ง่ายๆด้วย เช่นแสดงผลหน้าจอ ปุ่มกดเบอร์โทรศัพท์ อะไรเหล่านี้
นี่คือหน้าที่ทั้งหมด ของ android ครับ
สรุป android คือ software ที่ติดต่อกับ hardware ทุกชิ้น และยังทำหน้าที่ควบคุมการทำงานทุกอย่างให้ทำงานร่วมกันได้เช่น ทำให้ ฟังเพลงพร้อมกับเล่นเกมส์ได้ หรือทำให้รับ sms พร้อมกับพิมพ์ email ได้ด้วย โดย android ยังเอื้อการทำงานหลายส่วนไปให้กับคนที่ชอบสร้างโปรแกรมอีกด้วย จึงจะพบว่าหลายคนเริ่มเขียนโปรแกรมเพื่อใช้งานบน android และหลายคนก็เขียนโปรแกรมขายเพื่อใช้บน android ด้วยซ้ำไป ซึ่งจุดนี้ ทำให้ android มีโปรแกรมที่ทำงานได้หลากหลายเหมือนกับคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานเลย เราสามารถดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ ท่อง internet chat กับเพื่อน comment hi5 facebook twitter ใช้เป็นเครื่องคิดเลข ปฏิทิน เป็นเข็มทิศ(บางรุ่น) เป็นแผนที่ เป็น GPS และอื่นๆอีกมากมาย เหนือจินตนาการ
สำหรับ android นี้เป็นหนึ่งในแผนการครองโลกของ google ครับ (เรื่องจริงที่เอามาล้อเล่นกันบ่อยๆ 555) เพราะว่า google เป็นเจ้าของ และเป็นผู้ที่เริ่มสร้าง android ขึ้นมา (สร้างเลยนะครับ) โดย android นี้ google ก็ไม่ได้กีดกันคนทั่วไปที่อยากพัฒนา เพราะว่า google ยอมให้เอา android ไปพัฒนาต่อได้เอง โดยใครอยากเอาไปทำอะไรก็เต็มที่เลย ล่าสุดผมเห็นอุปกรณ์นำทางติดรถยนต์ (GPS) ก็ใช้ android แล้วเช่นกัน หรือ ผมก็เห็นพัฒนาเอามาใช้บน netbook แล้วด้วยเช่นกัน
 

โดยคนที่เอาไปใช้ google ไม่ได้เก็บเงินเลยนะครับ เหมือนที่เรา search ด้วย google เราก็ไม่เสียเงินด้วยเหมือนกัน ดังนั้นเลยเป็นทางเลือกให้กับคนที่พัฒนาในการเลือกใช้ของฟรี มากกว่าจะใช้ตัวอื่น (ของฟรี ใครๆก็ชอบ) นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าหลังๆมานี้ หลายคนจะได้ยินเรื่องของ android มากขึ้น
แต่ หลายคนก็มักจะเอา android ไปเปรียบกับ OS อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น iOS ของ iphone windows mobile ที่เป็นของ microsoft โดยเฉพาะ android เปรียบกับ ios นี่จะเป็นอะไรที่ได้ยินกันบ่อยมากๆ เพราะว่าความสามารถมันทัดเทียมกันนั่นเอง
แต่อย่างไรก็ดีในตอนที่เขียนบทความนี้ android ไม่ได้เป็นตัวเลือกของคนส่วนใหญ่รวมทั้งหลายคนลองใช้แล้วก็ต้องขายทิ้งด้วยซ้ำ ด้วยความที่ว่ามันเหมือนเป็นโทรศัพท์ของ programmer ใช้กัน(คนชอบพูดกันแบบนี้) แต่ว่าในความเป็นจริง เป็นเพราะว่า android นั่นพึ่งจะรันมาได้ไม่นาน (ตัวแรกอย่างเป็นทางการคือ version 1.1 เมื่อกุมภาพันธ์ 2009) ดังนั้น ผ่านมาแค่ปีครึ่งกว่าๆ ก็ยังพัฒนาไปได้ไม่มาก ก็เป็นเรื่องปกติ จึงทำให้หลายคนไม่ถูกใจเมื่อใช้งานนั่นเอง เมื่อเอาไปเทียบกับ เจ้าอื่นที่ทำกันมานานหลายปีแล้ว (window mobile 10 ปี นับตั้งแต่ยังเป็น pocket pc หรือ iOS ของ apple ที่มีมาตั้งแต่ปี 2007)
 
จำนวนคนอ่าน 901 คน จำนวนคนโหวต 0 คน© สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
Facebook Twitter Barcode