กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ผลสำรวจระดับนานาชาติโดยเยาวชนจากสมาคมเอสจีไอชี้ ผู้ตอบแบบสอบถาม 91% เห็นว่าอาวุธนิวเคลียร์เป็นสิ่งที่โหดร้าย

วันที่ 26 เม.ย. 2556 )
 
          เจนีวา--25 เม.ย.--เกียวโด เจบีเอ็น – เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

          เมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา ผลสำรวจระดับนานาชาติว่าด้วยทัศนคติที่มีต่ออาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งจัดทำโดยสมาชิกรุ่นเยาว์ของสมาคมพุทธศาสนาโซคา งักไก อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ เอสจีไอ (Soka Gakkai International: SGI) ได้รับการเปิดเผยที่สำนักงานสหประชาชาติ ณ กรุงเจนีวา (UNOG) ระหว่างการประชุมรอบที่ 2 ของคณะกรรมการเตรียมการ (PrepCom) ก่อนที่จะมีการประชุมทบทวนสนธิสัญญาห้ามแพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์ (NPT) ในปี 2558

          ขณะที่ประชาคมโลกเริ่มให้ความสนใจกับความโหดร้ายของอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญของความพยายามในการแบนอาวุธนิวเคลียร์ ทางสมาคมเอสจีไอได้จัดทำแบบสำรวจซึ่งครอบคลุมถึงความเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบด้านมนุษยธรรมอันเกิดจากอาวุธนิวเคลียร์ ตลอดจนความรู้พื้นฐานและทัศนคติต่างๆ

          ผลสำรวจดังกล่าวได้รับการนำเสนอต่อท่านทูตคอร์เนล เฟรูตา (Cornel Feruta) ประธานการประชุมรอบที่ 2 เขาพึงพอใจกับข้อมูลที่ได้รับพร้อมกับแสดงความหวังว่า กลุ่มเยาวชนจากสมาคมเอสจีไอจะเดินหน้าติดตามเรื่องนี้ต่อไป

          สมาชิกรุ่นเยาว์ของสมาคมเอสจีไอใน 9 ประเทศ (ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร อิตาลี ออสเตรเลีย เกาหลีใต้ บราซิล มาเลเซีย และเม็กซิโก) ได้สำรวจความคิดเห็นของผู้ตอบแบบสอบถามทั้งสิ้น 2,840 คน ระหว่างเดือนธันวาคม 2555 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2556 โดยผู้ตอบแบบสอบถามมีอายุระหว่าง 15- 45 ปี

          จากการสำรวจพบว่า 91.2% ของผู้ตอบแบบสอบถามรู้สึกว่าอาวุธนิวเคลียร์เป็นสิ่งที่โหดร้าย และ 80.6% เห็นด้วยว่าควรมีสนธิสัญญาต่อต้านอาวุธนิวเคลียร์ที่ครอบคลุม

          อย่างไรก็ตาม เมื่อให้ระบุชื่อประเทศที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ มีเพียง 72.0% ที่ระบุชื่อประเทศสหรัฐอเมริกา 55.5% ระบุถึงรัสเซีย 42.3% ระบุถึงเกาหลีเหนือ และ 42.1% ระบุถึงประเทศจีน และมีผู้ตอบแบบสอบถามไม่ถึง 20% ที่ระบุถึงประเทศอังกฤษ ฝรั่งเศส อินเดีย ปากีสถาน หรืออิสราเอล ขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถามซึ่งเป็นคนหนุ่มสาวตระหนักถึงเรื่องอาวุธนิวเคลียร์น้อยกว่าผู้ตอบแบบสอบถามที่เป็นผู้ใหญ่

          สามารถอ่านผลสำรวจฉบับเต็มและบทวิเคราะห์ได้ที่ http://www.peoplesdecade.org/

          โนบุยูกิ อาซาอิ (Nobuyuki Asai) ประธานการประชุมสันติภาพของเยาวชนโซคา งักไก (Soka Gakkai Youth Peace Conference) และผู้ประสานงานในการจัดทำแบบสำรวจ แสดงความเห็นว่า "น่ายินดีที่เยาวชนจำนวนมากตระหนักถึงธรรมชาติอันโหดร้ายของอาวุธนิวเคลียร์ เราจะเดินหน้ารณรงค์ให้เยาวชนตระหนักถึงอาวุธนิวเคลียร์และภัยคุกคามจากอาวุธนิวเคลียร์ต่อไป”

          โซคา งักไก อินเตอร์เนชั่นแนล เป็นสมาคมพุทธศาสนาที่มีส่วนร่วมกับสังคมและมีสมาชิกกว่า 12 ล้านคนทั่วโลก ทางสมาคมมีความพยายามในการปลดอาวุธนิวเคลียร์มาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี ในปี 2550 เอสจีไอได้เปิดตัวโครงการ People's Decade for Nuclear Abolition หรือทศวรรษแห่งการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของมวลชน เพื่อกระตุ้นให้สาธารณชนร่วมกันสนับสนุนการปลดอาวุธนิวเคลียร์

          แหล่งข่าว: โซคา งักไก อินเตอร์เนชั่นแนล

          ติดต่อ
          โจน แอนเดอร์สัน (Joan Anderson)
          สำนักงานข้อมูลสาธารณะ
          โซคา งักไก อินเตอร์เนชั่นแนล
          โทรศัพท์: +81-3-5360-9482
          โทรสาร: +81-3-5360-9885
          อีเมล: janderson[at]sgi.gr.jp

          AsiaNet 52838เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode