TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
สวนสัตว์เขาสวนกวางติดสปริงเกอร์ฉีดนำให้สัตว์คลายร้อน

วันที่ 2 เม.ย. 2556
 
สวนสัตว์เขาสวนกวาง ติดสปริงเกอร์ฉีดน้ำให้สัตว์คลายร้อนพร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวเดือนเมษายนนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจ.ขอนแก่น ว่าจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนขอนแก่น-อุดรธานี หรือสวนสัตว์เขาสวนกวาง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ต้องติดตั้งสปริงเกอร์ภายในกรง "เจ้าน้ำค้าง" สิงโตขาว "เจ้าเตย" และ "เจ้าบอดี้" สิงโตแอฟฟริกา เพื่อช่วยคลายความร้อนให้กับสิงโตทั้ง 3 ตัว หลังอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียส
นายเทวิน รัตนะวงสะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์เขาสวนกวาง กล่าวว่า ขณะนี้ทางสวนสัตว์ประสบปัญหาภัยแล้งเนื่องจากสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขา โดยเฉพาะปีนี้ค่อนข้างจะแล้งเป็นพิเศษ แต่ทางสวนสัตว์ได้เตรียมพร้อมเพื่อรองรับเต็มที่ โดยขณะนี้มีอ่างเก็บน้ำ 2 อ่าง ความจุรวมกันกว่า 2 แสนลูกบาศก์เมตร นอกจากนี้ยังเจาะบาดาลไว้ 4 บ่อ นอกจากนี้ยังมีแผนสำรอง โดยเตรียมรถน้ำสำหรับนำน้ำจากภายนอกมาเสริมอีกทางหนึ่ง อย่างไรก็ตามภาวะเช่นนี้ยังถือว่าพอรับได้ เพราะสัตว์ที่นำมาแสดงส่วนใหญ่ เป็นสัตว์ทนความแห้งแล้งจากแอฟริกา "ทางสวนสัตว์ยังเตรียมจัดหาแหล่งน้ำเพิ่มเติม เพื่อรองรับในอนาคตที่จะนำสัตว์มาจัดแสดงมากขึ้น รองรับความเป็นอยู่ของพนักงาน และรองรับประชาชนที่จะเข้ามาเที่ยวชมด้วย" นายเทวิน กล่าวว่า การก่อสร้างสวนสัตว์เขาสวนกวางขณะนี้ใกล้แล้วเสร็จสมบูรณ์ พร้อมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเดือนสิงหาคมนี้ ล่าสุดทางสวนสัตว์ได้นำเข้าวอลาบีเผือก 15 ตัว และปลายเดือนเมษายนจะนำแรดเผือก 2 ตัวมาจัดแสดงด้วย สำหรับโครงการพัฒนาสวนน้ำใกล้เสร็จแล้ว จะเปิดให้บริการได้ในเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นสวนน้ำบนยอดเขา สามารถชมทิวทัศน์ที่สวยงาม พร้อมเล่นสไลเดอร์ความสูงกว่า 50 เมตร สระน้ำแยกสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ โดยใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำแห่งที่ 2 ที่อยู่ใกล้กับสวนน้ำ ซึ่งผ่านระบบการกรองแล้ว ข่าว/พิมพ์ นายคันฉัตร เพียรวิจัยธรณี ส.ปชส.ขอนแก่น
จำนวนคนอ่าน 207 คน จำนวนคนโหวต 0 คน© สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
Facebook Twitter Barcode