กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Tropfest SEA เทศกาลประกวดหนังสั้นระดับโลกท้าทายบรรดาผู้ผลิตหนังร่วมสร้างสรรค์ผลงานภายใต้ธีม “ข้าว”

วันที่ 15 ก.พ. 2556 )
 
          ปีนัง, มาเลเซีย--15 ก.พ.--เบอร์นามา-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

          เงินรางวัลมูลค่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ และ 5 วันในลอส แองเจลิส สำหรับผู้ชนะเลิศการประกวดภาพยนตร์ขนาดสั้น

          ทรอพเฟสท์ (Tropfest) เทศกาลการประกวดภาพยนตร์ขนาดสั้นที่ใหญ่ที่สุดของโลกได้เพิ่ม ทรอพเฟสท์ เอสอีเอ (Tropfest SEA) เข้าเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายสากลของเหล่าผู้สร้าง และแฟนภาพยนตร์ทั้งหลาย ทั้งนี้ เคยมีการจัดเทศกาลทรอพเฟสท์ทั้งในนิวซีแลนด์ อารเบีย (ประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ) และสหรัฐอเมริกา ผู้ชนะเลิศการประกวดจะได้รับทริปท่องเที่ยวเพื่อศึกษาเกี่ยวกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในลอส แองเจลิสเป็นเวลา 5 วัน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก Motion Picture Association และรางวัลเงินสดจากทรอพเฟสท์ เอสอีเอ มูลค่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ

          พลเมือง หรือผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้ง 11 ประเทศต่างมีสิทธิ์เข้าร่วมการประกวดครั้งนี้ โดยผลงานที่ส่งเข้าร่วมจะต้องมีความยาวไม่เกิน 7 นาที และสามารถใช้เทคนิค หรืออุปกรณ์ใดก็ได้ในการสร้างสรรค์ผลงาน ที่สำคัญผลงานจะต้องไม่เคยได้รับการเผยแพร่ที่ใดมาก่อน (รวมทั้งทางออนไลน์) และต้องมีธีมเฉพาะของการประกวด หรือ TSI (Tropfest Signature Item) ปรากฏในผลงานภาพยนตร์ โดยในปีนี้ธีมของทรอพเฟสท์คือ "ข้าว”

          ทรอพเฟสท์ถือกำเนิดขึ้นในช่วงต้นทศวรรษที่ 90 ในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ทำหน้าที่จัดหานักแสดงสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์เล็กๆ และทีมงานภาพยนตร์ขนาดสั้นเรื่องหนึ่งของจอห์น พอลสัน ผู้ผลิตภาพยนตร์  ผู้กำกับ และนักแสดง รวมทั้งเป็นผู้ก่อตั้งทรอพเฟสท์อีกด้วย ในเวลาต่อมา จอห์นจึงได้ริเริ่มการเฉลิมฉลองภาพยนตร์ขนาดสั้นประจำปีขึ้น 21 ปีต่อมา เทศกาลประกวดภาพยนตร์ดังกล่าวสามารถดึงดูดผู้เข้าร่วมงานได้ถึง 150,000 คนในคืนเดียว เพื่อร่วมชมผลงานภาพยนตร์หลายพันเรื่องจากผู้สร้างภาพยนตร์ทั้งมืออาชีพ และมือสมัครเล่น

          "ทรอพเฟสท์ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อารเบีย และสหรัฐอเมริกาได้สร้างมาตรฐานไว้ให้เรา ผมมั่นใจว่าเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะร่วมแบ่งปันทัศนคติ ความรู้สึก การถ่ายถอดเรื่องราวที่หลากหลายให้กับเครือข่ายทรอพเฟสท์ระดับสากลนี้” นายโจ ไซเด็ค กรรมการผู้จัดการทรอพเฟสท์ เอสอีเอ กล่าว
เทศกาลภาพยนตร์ระดับโลกได้รับการสนับสนุน และมีกรรมการร่วมตัดสินผลงานจากผู้เชี่ยวชาญในวงการภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก เช่น จอร์จ มิลเลอร์, นาโอมิ วัตส์, เอไลจาห์ วูด, โทนี คอลเล็ต, ซัลมา ฮาเยก, รัสเซลล์ โครว์, นิโคล คิดแมน, บาซ เลอห์มานน์, อีวาน แม็คเกรเกอร์ ดาเร็น แอโรนอฟสกี้, วิล สมิธ, ไบรอัน ซิงเกอร์ และอีกมากมาย

          จอห์น พอลสัน ผู้ก่อตั้งทรอพเฟสท์ กล่าวว่า "ผมประหลาดใจมากกับคุณภาพของภาพยนตร์ในแต่ละภูมิภาคที่เข้าร่วมประกวดในแต่ละปี และก็รู้สึกตื่นเต้นมากๆที่จะได้เห็นเรื่องราวต่างๆที่ออกมาจากความคิดของนักสร้างภาพยนตร์รุ่นใหม่ไฟแรงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

          เทศกาลทรอพเฟสท์ เอสอีเอ จะเปิดฉากขึ้นเป็นครั้งแรกในเมืองปีนัง มาเลเซีย โดยจะมีการสัมมนาเกี่ยวกับภาพยนตร์ การแสดงดนตรี สามารถร่วมชมภาพยนตร์ฟรี และพิธีประกาศรางวัลผู้ชนะการประกวด

          นอกจากนี้ จะมีการประชุมเชิงปฏิบัติการ และการฉายภาพยนตร์อีกหลายรายการในประเทศที่ได้รับการคัดเลือกก่อนการเริ่มต้นเทศกาล ทรอพเฟสท์ เอสอีเอ โดยมีเป้าหมายที่จะร่วมมือกับพันธมิตรทางชุมชน และศิลปะท้องถิ่นในประเทศตัวแทนทั้งหลาย รวมถึงสถาบันการศึกษาชั้นนำ องค์กรภาพยนตร์ และผู้สนับสนุนร่วมที่มีศักยภาพทั้งหลาย

          ในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ ทรอพเฟสท์ เอสอีเอ จะเปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการตัดสินจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และกำลังพิจารณาการประกวดประเภทผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี หรือ Trop Jr

          นักสร้างภาพยนตร์สามารถเริ่มสร้างสรรค์ผลงานได้แล้วในวันนี้ โดยตรวจสอบการลงทะเบียน และวันกำหนดส่งผลงานประกวดได้ทางเว็บไซต์ของทรอพเฟสท์ เอสอีเอ ได้ที่ www.tropfest.com/sea

          เกี่ยวกับทรอพเฟสท์ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
          เริ่มแรกนั้น ทรอพเฟสท์เป็นเพียงงานฉายภาพยนตร์สำหรับผู้ชม 200 คนในซิดนีย์ ออสเตรเลีย โดยมีผู้ก่อตั้งคือ จอห์น พอลสันซึ่งเป็นทั้งผู้กำกับภาพยนตร์ และนักแสดง เขาตัดสินใจจัดงานประจำปีเพื่อสนับสนุนการผลิตภาพยนตร์ ไม่ใช่เพียงงานจัดแสดงภาพยนตร์เท่านั้น

          ในวันนี้ ทรอพเฟสท์ดึงดูดผู้ชมกว่า 150,000 คนเข้าร่วมงานในคืนเดียว และมีผลงานเข้าร่วมประกวดเฉลี่ย 700 เรื่องต่อปี เทศกาลนี้ยังจัดขึ้นในนิวซีแลนด์ อารเบีย และสหรัฐอเมริกา โดยทรอพเฟสท์ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 2013 จะมีขึ้นในวันที่ 30-31 ส.ค. ถึง 1 ก.ย. ในเมืองจอร์จ ทาวน์ รัฐปีนัง

          สำหรับผู้เรียบเรียง
          - ตัวอย่างวิดีทัศน์เทศกาลทรอพเฟสท์ http://bit.lyZ9VuRS [Youtube.Com]
          - สื่อมัลติมีเดียที่เกี่ยวข้อง http://bit.ly/Z9QMDh [Flickr.Com]

          ติดตามทรอพเฟสท์ เอสอีเอ (TROPFEST SEA) ได้ที่
          เฟซบุ๊ก: facebook.com/TropfestSEA
          ทวิตเตอร์: @TropfestSEA
          ยูทูบ: youtube.com/Tropfest

          คำนิยมสำหรับทรอพเฟสท์
          "ผมจะบอกคุณให้ว่าเทศกาลนี้สนุกกว่าออสการ์เสียอีก...”
          - จอร์จ มิลเลอร์ ผู้กำกับยอดเยี่ยมรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง "เพนกวินกลมปุ๊ก ลุกขึ้นมาเต้น” (Happy Feet) ผู้สนับสนุน และกรรมการของทรอพเฟสท์

          "สิ่งที่อันตรายที่สุดเกี่ยวกับทรอพเฟสท์ (สำหรับแวดวงภาพยนตร์) ก็คือ เทศกาลนี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าภาพยนตร์ 7 นาทีก็สามารถให้ความบันเทิงได้เท่ากับภาพยนตร์ที่มีความยาว 90 นาทีได้”
          - มัลคอล์ม แกลดเวล ผู้เขียนหนังสือขายดี นักหนังสือพิมพ์ และกรรมการของทรอพเฟสท์

          "นี่เป็นประสบการณ์ทางวัฒนธรรมที่ผมไม่เคยสัมผัสมาก่อน”
          - รัสเซลล์ โครว์ นักแสดง ผู้สนับสนุน และกรรมการของทรอพเฟสท์

          แหล่งข่าว: ทรอพเฟสท์ เซาท์ อีสต์ เอเชีย (TROPFEST SOUTH EAST ASIA)

          สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
          ชื่อ: เกรซ ชิน (Grace Chin) ฝ่ายติดต่อสื่อสารและความร่วมมือ
          โทร. +6019 210 1276 และ +604 261 6308
          อีเมล: gracechin@tropfestsea.com

          ชื่อ: ลิซ่า เคส (Lisa Case) ฝ่ายเทศกาลและกรรมการด้านธุรกิจ
          โทร. +604 261 6308 และ +604 261 3061
          อีเมล: lisacase@tropfestsea.com

          AsiaNet 52116เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode