TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 

สภาพัฒน์ชวนนักเรียนประถมศึกษาทั่วประเทศ ร่วมประกวดวาดภาพระบายสี "ประเทศไทยในฝัน"ผู้ชนะจะได้รับรางวัลพร้อมเกียรติบัตรจากนายกรัฐมนตรี / ขอเชิญนิติ นักศึกษา ส่งผลงานแอนิเมชันเข้าร่วมการประกวดเยาวชนสร้างสรรค์สื่อแอนิเมชันไทย (Young Animator contest) ในหัวข้อ "Trust in Thailand" ส่งผลงานได้ตั้งแต่ 15 พ.ค. - 30 มิ.ย. 59 ดูรายละเอียด thainews.prd.th/en โทร 0-2248-8638,0-2248-8617 / สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ หรือ EGA ขอเชิญชวนดาวน์โหลดฟรี! แอปพลิเคชัน G-News ข่าวสารภาครัฐที่ส่งตรงถึงมือคุณ แอปฯเดียวครบทุกเรื่องราว เชื่อถือได้ ไม่พลาดข่าวสำคัญ สามารถติดตามข้อมูลและบริการภาครัฐอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ www.GovChannel.go.th / 

ข่าวฝาก >> กิจกรรม
คณะแพทย์มข.ย้ำบุกแคปซูล เตือนประชาชนอย่าหลงชื่อเป็นยาลดความอ้วนปลอม

วันที่ 21 ธ.ค. 2555
 
คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข.ย้ำ "ยาบุกแคปซูล” เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อยาลดความอ้วนปลอมมารับประทาน

ศ.นพ.ภิเศก ลุมพิกานนท์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ รศ.ดร.วงศ์วิวัฒน์ ทัศนียกุล คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ และ ผศ.นพ.พรหมพิศิษฐ์ โจทย์กิ่ง หัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน ร่วมแถลงข่าวกรณีมีการแอบอ้างชื่อคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผลิตภัณฑ์ยาบุกแคปซูลเพื่อให้ประชาชนได้ทราบถึงข้อมูลข้อเท็จจริง และตกเป็นเหยื่อของผู้ที่ไม่หวังดี ทั้งนี้ ยาบุกแคปซูลดังกล่าวเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะการซื้อขายทางอินเทอร์เนต ด้วยสรรพคุณที่แอบอ้างว่าสามารถลดน้ำหนักได้จริงและมีความปลอดภัยเนื่องจากมีเลขทะเบียนยา และที่สำคัญได้แอบอ้างว่าได้ผลิตและค้นคว้าโดยอาจารย์แพทย์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อเพิ่มมูลค่าและความน่าเชื่อถือ โดยสินค้าดังกล่าวมีผู้บริโภคจำนวนมากร้องเรียนว่าเมื่อรับประทานแล้วใจสั่นและมีข้างเคียง สำหรับยาบุกแคปซูลที่มีการร้องเรียนนั้นจะเป็นกล่องสีขาว มีรูปกวางเป็นสัญลักษณ์ระบุข้อควรระวังในการใช้และวิธีใช้อย่างละเอียด หลังกล่องระบุชื่อยาและทะเบียนตำรับยา ซึ่งจากการตรวจสอบเป็นเลขทะเบียนยาปลอม ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ปรากฏชื่อผู้ผลิต สถานที่ผลิต รวมทั้งมีสารซิบูทามีน ซึ่งสารดังกล่าวมีอันตรายมากหากไม่ใช้อย่างถูกวิธีและไม่อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น ข่าว/พิมพ์ นายคันฉัตร เพียรวิจัยธรณี ส.ปชส.ขอนแก่น
จำนวนคนอ่าน 141 คน จำนวนคนโหวต 0 คน© สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
Facebook Twitter Barcode