กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ออสเตรเลียจะจัดการประชุมว่าด้วยความโปร่งใสระดับสากลตามมาตรฐาน EITI วันที่ 22-24 พฤษภาคม 2556

วันที่ 31 ส.ค. 2555 )
 
          ออสโล--29 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/ อินโฟเควสท์

          สำนักเลขาธิการสากล EITI

          EITI ซึ่งเป็นมาตรฐานระดับโลกเรื่องความโปร่งใสของรายได้จากทรัพยากรธรรมชาติ จะจัดการประชุมระดับโลกประจำปี 2556 ในระหว่างวันที่ 22-24 พฤษภาคม 2556 ณ เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

          (โลโก้: http://www.newscom.com/cgi-bin/prnh/20111221/501307 )

          แคลร์ ชอร์ท (Clare Short) ประธานของ EITI ได้ประกาศถึงเรื่องการประชุมนี้ในวันนี้ ชอร์ทได้ตอบรับคำเชิญของออสเตรเลียให้เป็นผู้จัดการประชุมระดับโลกของ EITI ที่จะจัดขึ้นทุกๆ 2 ปีนี้ด้วยความยินดีเป็นอย่างยิ่ง

          ชอร์ท กล่าวว่า "การประชุมระดับโลกของ EITI ที่จะจัดขึ้นที่ซิดนีย์ในเดือนพฤษภาคม 2556 นี้ จะเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญของความก้าวหน้าของ EITI ในปัจจุบัน มี 36 ประเทศที่ประกาศใช้มาตรฐาน EITI ขณะที่สหรัฐและประเทศอื่นๆอีกหลายประเทศก็กำลังเตรียมพร้อมดำเนินการตามมาตรฐาน EITI ด้วยเช่นกัน จึงเห็นได้ว่า เรากำลังย่างก้าวไปสู่การพัฒนา EITI ให้เป็นมาตรฐานระดับโลก พร้อมกันนี้ เรายังเดินหน้าต่อไปเพื่อตอกย้ำว่า ความมั่งคั่งของทรัพยากรธรรมชาติจะนำไปสู่การพัฒนา”

          "ภายหลังจากการอภิปรายกันอย่างกว้างขวางเป็นระยะเวลากว่า 2 ปี มาตรฐาน EITI ฉบับที่ผ่านการทบทวน จะได้รับการประกาศใช้ในการประชุมครั้งนี้ ซึ่งจะเสริมความแข็งแกร่งให้กับการรายงานผลของ EITI และจะช่วยทำให้มั่นใจได้ว่าแนวทางของ EITI นั้น สามารถใช้เป็นแนวนโยบายระดับชาติเพื่อการพัฒนาระบบการจัดการทรัพยากรธรรมชาติได้”

          "เรารู้สึกขอบคุณสำหรับการสนับสนุนและฐานะผู้นำที่รัฐบาลออสเตรเลียมอบให้แก่เรา” ชอร์ท กล่าว
 
          ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมประชุมจะอภิปรายในประเด็นที่ว่า EITI จะนำไปสู่ความโปร่งใสยิ่งขึ้นในแต่ละประเทศได้อย่างไร รวมถึงความเห็นพ้องในเรื่องที่ว่ามาตรฐาน EITI ควรจะได้รับการปรับปรุงอย่างไรให้มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้นด้วย

          ปัจจุบัน ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ประกาศใช้โครงการนำร่องตามมาตรฐาน EITI และยังเป็นผู้ริเริ่มการพัฒนา การให้ความช่วยเหลือทางเทคนิค เพื่อให้ผู้คนหลุดพ้นจากความยากจน โดยการให้การสนับสนุนการใช้ทรัพยากรที่มีให้เกิดการพัฒนาอย่างมีคุณค่าและยั่งยืนในประเทศกำลังพัฒนาด้วย ทั้งนี้การประชุมระดับโลกของ EITI ดังกล่าว จะจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องกันกับการประชุมการริเริ่มสร้างสรรค์เพื่อการพัฒนาของออสเตรเลียที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 20-21 พฤษภาคม 2556

          หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

          1. สื่อมวลชนสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณแซม บาร์เลตต์ (Sam Barlett) กรรมการฝ่ายเทคนิคของสำนักเลขาธิการสากล EITI โทร.+47-902-67-530 หรืออีเมล  sbarlett@eiti.rg  
          2. แคลร์ ชอร์ท เป็นประธานคณะกรรมการของสำนักเลขาธิการสากล EITI มาตั้งแต่ปี 2554  เธอเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักร (2540-2543) สามารถติดตามชีวประวัติของเธอได้ที่เว็บไซต์ http://eiti.org/cshort 
          3. EITI เป็นองค์กรความร่วมมือของรัฐบาล, บริษัท, กลุ่มชนทางสังคม, นักลงทุน และองค์กรระหว่างประเทศ ปัจจุบัน มี 36 ประเทศที่บรรลุมาตรฐาน EITI ซึ่งจะได้รับสถานะเป็น EITI Candidate หรือ EITI Compliant เมื่อเดือนตุลาคม 2554 ประธานาธิบดีโอบามาได้ประกาศว่า สหรัฐจะประกาศใช้มาตรฐาน EITI ขณะที่ออสเตรเลียได้กลายเป็นประเทศนำร่องที่ใช้มาตรฐาน EITI

          แหล่งข่าว: EITIเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode