กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
‘กุดดู่พิทยาคม’ บูรณาการวิชาการ จาก ‘ท้องถิ่น’ สู่...ประชาคมอาเซียน

วันที่ 29 ส.ค. 2555 )
กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ สพม.19
 
โรงเรียนกุดดู่พิทยาคม ตำบลกุดดู่ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาประจำตำบล ขนาดกลาง ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 19 เลย-หนองบัวลำภู อีกหนึ่งโรงเรียนที่มีการพัฒนาการ เตรียมความพร้อมให้ตัวเองเพื่อรับประชาคมอาเซียนในอีกไม่นาน ทั้งการสร้างองค์ความรู้ให้กับนักเรียน ปรับเปลี่ยนตัวเองจากโรงเรียนท้องถิ่น ให้เป็นโรงเรียนท้องถิ่นที่ทันสมัย ก้าวทันสู่ประคมอาเซียนที่กำลังจะมาถึง ได้อย่างชัดเจน
 
ด้วยความเป็นนักบริหารที่เป็นผู้หญิงของนางนภวรรณ ศรีภูธร ได้มองเห็นธรรมชาติ ต้นไม้ ดอกไม้ และศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น เป็นโอกาสในการสร้างจุดขายให้กับโรงเรียน โดยการปรับปรุงภูมิทัศน์ ทำโรงเรียนให้เป็นสีเขียว เน้นความร่มรื่น น่าอยู่ท่ามกลางบรรยากาศของธรรมชาติ
 
และที่น่าแปลกใจไปกว่านั้น นางนภวรรณ ศรีภูธร จบสาขาวิชาเอกเคมี แต่ชื่นชอบงานศิลปะ ดนตรี นาฏศิลป์เป็นชีวิตจิตใจ จึงสร้างวงดนตรีโปงลางนักเรียนคณะ "ออนซอนอีสาน” เข้าร่วมประกวดมาแล้วทั่วประเทศ มีชื่อเสียง สร้างรายได้พิเศษให้กับนักเรียนในยามว่างเว้นจากการเรียนได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงการส่งนักเรียนเข้าร่วมประกวดแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ด้านกิจกรรมดนตรี -นาฏศิลป์ในระดับเขตพื้นที่การศึกษา ระดับภาคตะวันออกเฉียงเหนือและระดับประเทศ คว้ารางวัลมาแล้วมากมายจนเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป
 
แค่นั้นยังไม่พอ ได้นำพื้นฐานนาฏศิลป์ของนักเรียน มาผสมผสานกับศิลปะการต่อสู้ประจำชาติ สืบสานอนุรักษ์มวยไทย ส่งเข้าแข่งขันนาฏมวยไทยในรายการ”รักชาติ รักษ์มวยไทย” ปี 3 อีซูซุ เป็นครั้งแรก และประสบความสำเร็จ สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และคว้ารางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 ระดับประเทศ สร้างชื่อเสียงให้กับ สพม.เขต 19 และจังหวัดหนองบัวลำภู
 
นายสมเจษฎ์ ศรีสมจักร์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 19 ได้กล่าวในวันมาเป็นประธานเปิดงานมหกรรมวิชาการบูรณาการเตรียมสู่ประชาคมอาเซียน ว่า รู้สึกประทับใจกับโรงเรียนกุดดู่พิทยาคมตั้งแต่ย่างกายเข้าสู่ประตูโรงเรียน มองเห็นบรรยากาศที่ร่มรื่นน่าเรียนรู้ และภาคภูมิใจกับผลงานของนักเรียนโดยเฉพาะด้านกิจกรรมดนตรี –นาฏศิลป์ รวมถึงรางวัลนาฏมวยไทยที่เพิ่งจะได้รับมาไม่นาน สำหรับงานมหกรรมวิชาการบูรณาการของโรงเรียนถือว่าเป็นการจัดงานที่สมดุล คุ้มค่าอย่างยิ่ง ทุกกลุ่มสาระได้นำความเป็นท้องถิ่นเข้ามาเสนอ และสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับประชาคมอาเซียนไว้อย่างกลมกลืน
 
ด้านนางนภวรรณ ศรีภูธร ผู้อำนวยการโรงเรียนกุดดู่พิทยาคม กล่าวว่า การจัดมหกรรมวิชาการของโรงเรียนเป็นการจัดแบบบูรณาการ โดยนำกิจกรรมวันสำคัญในทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ มาแสดงเพื่อพัฒนาผู้เรียนร่วมกัน เช่น วันสุนทรภู่ วันภาษาไทย ของกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ของกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ พร้อมทั้งมีการสอดแทรกเนื้อหาเกี่ยวกับประชาคมอาเซียนในกิจกรรมทุกกลุ่มสาระวิชาเข้าไปด้วย
 
"ในปีการศึกษา 2555 ทางโรงเรียนได้จัดการเรียนรู้ที่แทรกเนื้อหาเกี่ยวกับประชาคมอาเซียนทุกกลุ่มสาระในรายวิชาพื้นฐาน และสร้างรายวิชาเพิ่มเติมครบทุกระดับชั้น เพื่อพัฒนาการจัดการเรียนรู้ที่หลากหลาย มหกรรมวิชาการบูรณาการเตรียมสู่อาเซียน ของโรงเรียนกุดดู่พิทยาคม จึงเกิดขึ้นในวันนี้ ” นางนภวรรณ กล่าว
 
ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางของโรงเรียนขนาดเล็ก-กลาง ที่จะต้องขยับตัวเองด้วยการพัฒนาโรงเรียนให้ทันสมัย เร่งหาจุดเด่น หรือจุดขายให้กับโรงเรียน...โดยเฉพาะโรงเรียนในภูมิภาคที่อยู่ห่างไกลความเจริญ ที่ไม่ลืมความเป็นท้องถิ่นมานำเสนอ เพื่อให้ก้าวทันประชาคมอาเซียนที่กำลังจะมาถึงในปี 2558
.......................................................
กฤตภาส ดวงไพชุม
นักประชาสัมพันธ์ สพม.19 (เลย-หนองบัวลำภู)เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode