กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
นักเคลื่อนไหวกลุ่มวันวอยซ์เตือนสมาชิกรัฐสภาอิสราเอลเรื่องเศรษฐกิจปาเลสไตน์มีสิทธิล่มสลาย

วันที่ 30 ก.ค. 2555 )
 
          นิวยอร์ก--26 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์ – ยูเอสนิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

          สมาชิกกลุ่ม Two-State Solution Caucus ในรัฐสภาอิสราเอล (Knesset) รับฟังการนำเสนอข้อมูลจากกลุ่มวันวอยซ์ อิสราเอล (OneVoice Israel) ในวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งวันวอยซ์ได้เตือนว่าเศรษฐกิจปาเลสไตน์มีโอกาสล่มสลาย

          (โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20120428/DC96873LOGO-b )

          ประชาชนผู้วิตกกังวลกว่า 100 คน ร่วมกับสมาชิกรัฐสภากว่า 10 คน ซึ่งรวมถึงประธานกลุ่ม Caucus อย่างนายโยเอล ฮัสซัน (Yoel Hasson) และนายอาเมียร์ เปเรตซ์ (Amir Peretz) ได้หารือกับกลุ่มวันวอยซ์ อิสราเอล เกี่ยวกับสัญญาณต่างๆที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจปาเลสไตน์กำลังง่อนแง่น รวมถึงการเจรจาสันติภาพว่าด้วยการเมืองและความมั่นคงของอิสราเอลที่หยุดชะงักไป ในรายงานที่จัดเตรียมโดยนายเกอร์ชอน บาสกิน (Gershon Baskin) ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์อิสราเอล-ปาเลสไตน์ ระบุว่า วิกฤตเศรษฐกิจ กับการที่ชาวปาเลสไตน์เปลี่ยนความคิดไปในแง่ลบเรื่องความเป็นไปได้ในการยุติการถูกยึดครองดินแดนและบรรลุการแก้ปัญหาระหว่างสองรัฐ มีความสัมพันธ์กันในระดับอันตราย

          "ปัจจัยอันตรายดังกล่าวทำให้มีความเป็นไปได้มากขึ้นว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงผู้นำในปาเลสไตน์ เนื่องจากหลายคนรู้สึกว่าไม่มีผู้นำที่สามารถสร้างสันติภาพได้” นายบาสกินกล่าว "ชาวอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์ที่หมดหวังกับการแก้ปัญหาระหว่างสองรัฐมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นทั้งสองฝ่ายจำเป็นต้องเคลื่อนไหวทางการเมืองในเชิงบวกอย่างเร่งด่วน”

          เศรษฐกิจปาเลสไตน์ร่วงลงอย่างหนักในปี 2555 โดยหดตัวจาก 9% ในช่วงไตรมาสแรกของปีที่แล้ว สู่ระดับ 5.4% ในปีนี้ โดยข้อมูลดังกล่าวอ้างอิงจากกระทรวงการคลังปาเลสไตน์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านความมั่นคงของปาเลสไตน์ และธนาคารโลก นอกจากนั้นทางการปาเลสไตน์ยังมีหนี้สาธารณะสูงถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์ ไม่นับรวมหนี้สินที่ติดค้างธนาคารเอกชนในประเทศอีก 1.2 พันล้านดอลลาร์

          การคุมเข้มการส่งออกของปาเลสไตน์ รวมถึงการที่งบประมาณครึ่งหนึ่งของทางการได้มาจากภาษีที่อิสราเอลเก็บมาให้ โดยส่วนมากผ่านการหักภาษี ทำให้รัฐบาลปาเลสไตน์ประสบความยากลำบากในการจ่ายเงินเดือนให้เจ้าหน้าที่รัฐ 153,000 คน ซึ่งรวมถึงบุคลากรด้านความมั่นคงราว 30,000 คน

          "โอกาสที่การยึดครองดินแดนจะยุติมีน้อยลง ขณะที่เศรษฐกิจปาเลสไตน์ก็ซบเซา ปัจจัยดังกล่าวสร้างเงื่อนไขที่อาจทำให้เกิดการนองเลือดอีกครั้ง” นายทาล แฮร์ริส (Tal Harris) กรรมการบริหารกลุ่มวันวอยซ์ อิสราเอล กล่าว "สถานภาพปัจจุบันไม่สามารถทำให้เกิดสันติภาพได้ และถ้าไม่เกิดสันติภาพก็ต้องเกิดสงคราม ทางออกที่ดีที่สุดคือการทำให้ปาเลสไตน์ขึ้นกับอิสราเอลน้อยลง และเปิดโอกาสให้ปาเลสไตน์ได้ตั้งรัฐอิสระและอยู่อย่างสันติร่วมกับประเทศเพื่อนบ้านทั้งหมด”

          รายงานยังระบุด้วยว่า ทางการปาเลสไตน์ไม่สามารถแสวงหาความช่วยเหลือจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ได้ เนื่องจากขาดสถานะความเป็นประเทศในระดับสากล ซึ่งสมาชิกกลุ่ม Two-State Solution Caucus ในรัฐสภาอิสราเอล ที่เข้าร่วมการประชุมในฐานะตัวแทนของพรรค Kadima, Labor, Meretz และ Hadash ต่างพบว่าความจริงดังกล่าวน่าตกใจ พร้อมย้ำถึงความจำเป็นอย่างเร่งด่วนในการรื้อฟื้นการเจรจาขึ้นใหม่

          "วิกฤตการเงินอย่างรุนแรงที่ทางการปาเลสไตน์เผชิญอยู่ รวมถึงสัญญาณต่างๆที่มีการกล่าวถึงในที่นี้ น่าจะทำให้หลายคนหลับไม่ลง” นายโยเอล ฮัสซัน (จากพรรค Kadima) กล่าว "ท่านนายกรัฐมนตรีต้องเลิกใช้นโยบายนิ่งเฉยต่อการผดุงสถานภาพการเมือง ซึ่งไม่เป็นประโยชน์ต่ออิสราเอลเลย”

          สมาชิก 35 คนของกลุ่ม Two-State Solution Caucus ซึ่งริเริ่มและร่วมกันจัดตั้งโดยวันวอยซ์ อิสราเอล และนายโยเอล ฮัสซัน ให้คำมั่นว่าการแก้ปัญหาระหว่างสองรัฐจะยังคงเป็นวาระสำคัญที่สุดของรัฐบาลอิสราเอล และจะเดินหน้ากดดันเพื่อให้ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นยุติลงในที่สุด

          วันวอยซ์ เป็นการเคลื่อนไหวของกลุ่มรากหญ้าในระดับสากลที่มีจุดประสงค์เพื่อเป็นกระบอกเสียงให้กับชาวอิสราเอลและปาเลสไตน์ ตลอดทั้งเพิ่มอำนาจให้กับประชาชนทั้งสองรัฐในการเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหาระหว่างกัน กลุ่มการเคลื่อนไหวดังกล่าวได้ให้การศึกษาและฝึกอบรมเยาวชนของอิสราเอลและปาเลสไตน์ในเรื่องทักษะความเป็นผู้นำ การต่อสู้เรียกร้องโดยไม่ใช้ความรุนแรง และหลักประชาธิปไตย หากต้องการสนับสนุนและบริจาคให้แก่วันวอยซ์ กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราที่ www.onevoicemovement.org เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode