TH EN
กรมประชาสัมพันธ์
ขอเชิญจัดกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์และสาธารณกุศล เพื่อสร้างความรักความสามัคคี ให้เกิดรักในแผ่นดินดินไทย และถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา 5 ธ.ค. 58-31 ธ.ค.58 / เพื่อเป็นการเตรียมการ และอำนวยความสะดวก รวดเร็ว แก่ประชาชน ผู้ที่ลงทะเบียน “ปั่นเพื่อพ่อ BIKE FOR DAD” ในเขต กทม. ขอให้ตรวจสอบ วัน และ เวลา ในการรับมอบของพระราชทาน ที่ สนามศุภชลาศัย ได้ทางเว็บไซต์ www. bikefordad2015.com ติดต่อสอบถามได้ที่ 02 575 6629–30  / ขอเชิญร่วมพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในวันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2558 เวลา 06.30 น. ณ บริเวณท้องสนามหลวง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานครและสถานที่ที่แต่ละจังหวัดกำหนดพร้อมกันทั่วประเทศ / 

ข่าวฝาก >> ท่องเที่ยว
ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร พิธีขอฝนอันยิ่งใหญ่ของคนอีสาน

วันที่ 25 เม.ย. 2555
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยโสธร
 

ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร พิธีขอฝน
อันยิ่งใหญ่ของคนอีสาน

ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร เป็นประเพณีขอฝนหนึ่งในประเพณีฮีตสิบสองเดือนของชาวอีสาน จะทำกันในราวเดือนพฤษภาคมของทุกปี อันเป็นช่วงฤดูฝนเข้าสู่การทำนา ตกกล้า หว่านไถ อีกทั้งยังเป็นการบูชาพญาแถน ขอให้ฝนตกต้องตามฤดูกาลประเพณีบุญบั้งไฟ ชาวอีสานจะเรียกว่า "บุญเดือนหก” เป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ จังหวัดยโสธร ยามนี้ในเวลาค่ำคืนดึกดื่น จะไม่เงียบสงัดเหมือนทุกเดือนที่ผ่านมา เพราะจะได้ยินแต่เสียงกลองตุ้ม ผ่าง  ผสานเสียงกับการขับขานกลอนเซิ้ง ที่บอกเล่าถึงตำนานบั้งไฟด้วยจังหวะแบบพื้นเมือง และสำเนียงไพเราะเสนาะหู แว่วยินมาจากคุ้มต่าง ๆ นั่นคือ สิ่งที่บ่งบอกว่า ชาวเมืองยโสธร กำลังซุ่มซ้อมการรำเซิ้ง การร้องกาพย์เซิ้งของหนุ่มสาว คนเฒ่าคนแก่ รวมถึงการจัดทำบั้งไฟ มีการตกแต่งลวดลายสวยงาม เพื่อที่จะเข้าร่วมขบวนแห่ในงานบุญบั้งไฟ

            ประเพณีบุญบั้งไฟ เป็นประเพณีความเชื่อของประชาชนที่มีมานานนับหลายชั่วอายุคน ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าว่า บุญบั้งไฟเป็นสิ่งแสดงถึงความสมัครสมานสามัคคีของชุมชน ชาวคุ้ม ที่จะร่วมกันบูชาสักการะ "พญาแถน” เทพเจ้าผู้ก่อกำเนิดเผ่าพันธุ์ และบันดาลน้ำฝนแก่โลกมนุษย์ ในอดีตกาล

            นายประวัติ ถีถะแก้ว  ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เปิดเผยว่า งานประเพณีบุญบั้งไปยโสธร ปีนี้กำหนดจัดในวันที่ 11-12-13 พฤษภาคม 2555  นี้ มี 4 ประเทศ ส่งบั้งไฟ และขบวนแห่ในชุดประจำชาติ เป็นบรรยากาศบั้งไฟนานาชาติ  ที่ถนนแจ้งสนิท หน้าศาลจังหวัด และสวนสาธารณะพญาแถน

          วันศุกร์ที่ 11 พฤษภคม 2555  ชมรถบั้งไฟเอ้ หรือบั้งไฟประดับสวยงาม การเซิ้งบั้งไฟแบบโบราณ
(การโอ่บั้งไฟ)
, ประกวดกองเชียร์บั้งไฟ , ประกวดธิดาบั้งไฟโก้ และมหกรรมอาหาร

          วันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม 2555 ชมพิธีอัญเชิญถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามบรมราชกุมาร จากเทศบาลเมืองยโสธรมาที่กองอำนวยการ ชมพิธีเปิดงาน ขบวนรถบั้งไฟสวยงาม ขบวนลำเซิ้ง จากชุมชน อำเภอต่างๆ และขบวนจากประเทศ ญี่ปุ่น, ลาว, เวียดนาม และเกาหลี พร้อมจะมีการถ่ายทอดสดพิธีเปิดทาง TV ช่อง 11 ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดยโสธร
ความถี่ 90.00
MHz  สถานีวิทยุกระจายเสียงคอนสายยโสธร 97.25  MHz และถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมมิราเคิล TV ชมได้จากจานสีเหลือง

          วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม 2555 ชมการจุดบั้งไฟขึ้นสูง การสาธิตการจุดบั้งไฟนานาชาติ จากประเทศญี่ปุ่น,ลาว,เวียดนาม และเกาหลี     จึงขอเชิญท่านเที่ยวงานประเพณีบุญบั้งไฟอันยิ่งใหญ่ และบั้งไฟนานาชาติ

ที่ยโสธร 11-12-13 พฤษภาคม นี้

ดร.อภิชัย  กรมเมือง  ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร เขต 1  กล่าวว่าบุญบั้งไฟจังหวัดยโสธร ถือเป็นงานประเพณีที่ได้รับการยอมรับไปทั่วประเทศ  สิ่งสำคัญประการหนึ่งในงานคือการประกวดลำเซิ้ง ซึ่งต้องมีผู้คนเข้าร่วมขบวนจำนวนมาก และส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียน – นักศึกษา ซึ่งเป็นลูกหลานของชาวยโสธร เข้าร่วมฝึกซ้อมและร่วมลำเซิ้งเป็นจำนวนมาก  เพื่อเป็นการส่งเสริมประเพณีบุญบั้งไฟจึงได้ให้ทุกโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร เขต 1 ให้ความร่วมมือในการฝึกซ้อมการลำเซิ้ง และร่วมขบวนฟ้อนอย่างเต็มที่  โดยเฉพาะกลุ่มครูที่จัดตั้งชมรมครูนาฏศิลป์ ได้ช่วยให้ความรู้ และช่วยฝึกฝนนักเรียนที่เข้าร่วมขบวนลำเซิ้ง ด้วย

 

            นายศิริชัย เสรีนนท์ชัย ปลัดเทศบาลเมืองยโสธร  กล่าวว่า บุญบั้งไฟจังหวัดยโสธร ประจำปี 2555
จะเริ่มขึ้นโดยมุ่งเน้นให้เกิดความสมัครสมานสามัคคี สืบสานประเพณีดั้งเดิมอย่างครบถ้วน มีผู้เฒ่าชาวคุ้ม
 ซึ่งเป็นปูชนียบุคคลทางวัฒนธรรม เป็นผู้ให้คำแนะนำ ให้คำปรึกษาในการดำเนินกิจกรรมประเพณีบุญบั้งไฟ

            บุญบั้งไฟยโสธร จึงเป็นงานประเพณีขอฝน บุญเดือนหก ที่ยิ่งใหญ่จนเป็นที่รู้จักและได้ความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ติดอันดับ 1 ใน 5 ของประเพณีไทยที่ได้รับคะแนนนิยม บุญบั้งไฟเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่อนุรักษ์สืบทอดให้คงอยู่คู่เมืองยโสธร คู่ชาวอีสานตลอดไป

                                  ------------


ประยูร  ใบบัว ยโสธร  089-8482689  รายงาน  สามารถดูภาพข่าวได้

http://www.obec.go.th/news/19394

 

จำนวนคนอ่าน 68 คน จำนวนคนโหวต 0 คน© สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
Facebook Twitter Barcode