กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
เอทีพี มีเดีย เปิดประมูลลิขสิทธิ์ถ่ายทอด “เอทีพี คัพ” การแข่งขันเทนนิสชายรายการใหม่และรายการแรกของฤดูกาล

วันที่ 1 มี.ค. 2562 )
IQML
 
     เอทีพี ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลกีฬาเทนนิสอาชีพชาย ร่วมกับ เอทีพี มีเดีย (ดูแลด้านการขาย กิจการกระจายเสียงและการเผยแพร่ทั่วโลกของเอทีพี ทัวร์) ประกาศจัดการประมูลลิขสิทธิ์ถ่ายทอดการแข่งขันรายการ เอทีพี คัพ ในวันจันทร์ที่ 4 มีนาคม 2562

          (รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/827724/ATP_Cup.jpg )

          การแข่งขันรายการเอทีพี คัพ ซึ่งจะเปิดตัวในเดือนมกราคม 2563 เป็นทัวร์นาเมนต์ที่นำผู้เล่นที่ดีที่สุดของโลกมากกว่า 60 คนจาก 24 ชาติ มาร่วมกันแข่งขันประจำปีในประเภททีม เพื่อสมสมคะแนนจัดอันดับของเอทีพีสูงสุดถึง 750 คะแนน และชิงเงินรางวัลจำนวน 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ การแข่งขันรายการนี้ถูกวางให้เป็นทัวร์นาเมนต์เปิดฤดูกาลการแข่งขันเทนนิสอาชีพชาย และจะดำเนินต่อเนื่องไปจนถึงการแข่งขัน ออสเตรเลียน โอเพ่น ซึ่งเป็นแกรนด์สแลมรายการแรกของปี การแข่งขันเอทีพี คัพ ครั้งแรกนี้จะจัดขึ้นที่ประเทศออสเตรเลียในวันศุกร์ที่ 3 มกราคม ถึงวันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2563 ณ สนามแข่งขันใน 3 เมือง ได้แก่ ซิดนีย์ บริสเบน และอีกแห่งซึ่งจะประกาศให้ทราบต่อไป รวมการแข่งขันทั้งสิ้น 129 แมตช์ ตลอดระยะเวลา 10 วัน

          การแข่งขันเอทีพี คัพ ซึ่งจัดร่วมกับสมาคมเทนนิสออสเตรเลีย จะแบ่งชาติต่าง ๆ ออกเป็น 6 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ชาติ เพื่อเฟ้นหา 8 ทีมจากการแข่งขันแบบพบกันหมด ไปชิงชัยกันต่อในรอบแพ้คัดออก จนเหลือผู้ชนะเพียง 1 ทีม โดยในแต่ละทีมจะมีผู้เล่นได้สูงสุด 5 คน และแต่ละคะแนนจะประกอบด้วยการแข่งขันประเภทเดี่ยว 2 แมตช์ และประเภทคู่ 1 แมตช์

          คริส เคอร์โมด ประธานกรรมการบริหารและประธานของเอทีพี กล่าวว่า "เอทีพี คัพ เป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์ใหม่ของเราในการขับเคลื่อนความสำเร็จของกีฬาเทนนิส และการเข้าถึงแฟน ๆ ทั่วโลก การเริ่มต้นฤดูกาลอย่างยิ่งใหญ่นับเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง และนี่เองเป็นที่มาของการรวบรวมเหล่าผู้เล่นฝีมือดีที่สุดของโลกมาไว้ในรายการประเภททีมที่น่าตื่นเต้นนี้ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดทั้งสำหรับตัวผู้เล่น แฟนกีฬา และสื่อมวลชน การแข่งขันเอทีพี คัพ มอบโอกาสที่ยอดเยี่ยมให้แก่สื่อมวลชนในการเผยแพร่ความตื่นเต้นของเทนนิสระดับโลกสู่สายตาผู้ชมนับล้านคนทั่วโลก"

          การแข่งขันรายการใหม่เอี่ยมนี้ได้รับแรงสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากบรรดานักเทนนิสเอทีพี โดยโนวัค ยอโควิช นักเทนนิสมือ 1 ของโลก และประธานสภานักเทนนิสเอทีพี กล่าวว่า "ผมชอบที่การแข่งขันนี้มีเอทีพีเป็นเจ้าของ ซึ่งหมายถึงการที่ผู้เล่นเป็นเจ้าของ และผมชอบที่มีการเก็บคะแนนจัดอันดับด้วย ถือเป็นการเปิดฤดูกาลได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด ที่ผ่านมากว่า 90% เป็นรายการประเภทเดี่ยว เราไม่ค่อยเห็นการแข่งขันแบบทีมมากเท่าไรนัก"

          โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ แชมป์แกรนด์สแลม 20 สมัย กล่าวเสริมว่า "ผมคิดว่าบางครั้งผู้เล่นอาจรู้สึกโดดเดี่ยวบ้างเมื่อลงแข่งขัน แน่นอนว่าเรามีทีมที่ดี แต่การได้ร่วมเล่นภายในทีมเดียวกับผู้เล่นคนอื่น ๆ ถือเป็นเรื่องที่สนุกมาก และผมคิดว่าการแข่งขันรายการนี้จะต้องประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก"

          จอห์น อิสเนอร์ มืออันดับ 9 ของโลก และสมาชิกสภานักเทนนิสเอทีพี กล่าวว่า "คุณจะได้ลงเล่นให้ประเทศของคุณ ซึ่งถือเป็นเกียรติประวัติอันสูงสุด" ขณะที่เคอิ นิชิโคริ มืออันดับ 6 ของโลก เสริมว่า "ผมคิดว่าเป็นเรื่องดีที่ทีมและประเทศต่าง ๆ ได้มารวมกัน และทุกคนก็มีความสุขที่ได้เล่นเพื่อประเทศของตนเอง"

          สำหรับคอนเทนต์การแข่งขันเพื่อถ่ายทอดไปยังนานาประเทศนั้น จะอยู่ภายใต้การผลิตของเอทีพี มีเดีย ร่วมกับสมาคมเทนนิสออสเตรเลีย ในฐานะเจ้าภาพ หรือ Host Broadcaster ซึ่งไม่เพียงร่วมกันผลิต World Feed เพื่อแสดงช็อตการแข่งขันที่ดีที่สุดเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการผนึกกำลังเพื่อช่วยให้บรรดาสถานีโทรทัศน์หรือผู้แพร่ภาพออกอากาศสามารถรายงานการแข่งขันทุกแมตช์ผ่านฟีดประจำแต่ละคอร์ท (ประกอบด้วยภาพกราฟฟิกและการบรรยายภาษาอังกฤษ) ตลอดจนการแถลงข่าว คอนเทนต์เฉพาะโซเชียลมีเดีย และอื่น ๆ อีกมากมาย

          ผู้เสนอราคาประมูลจะได้รับความยืดหยุ่นในการประมูลแพ็กเกจลิขสิทธิ์ที่ตรงกับข้อกำหนดการแพร่ภาพออกอากาศของตนเอง (อาทิ การประมูลแบบพื้นที่เดียวหรือหลายพื้นที่ และลิขสิทธิ์สำหรับช่องทีวีปกติ สื่อดิจิทัล โอทีที และวีโอดี) พร้อมด้วยสัญญาขั้นต่ำ 3 ปี โดยเอทีพี มีเดีย จะเป็นผู้ดูแลการประมูลลิขสิทธิ์ถ่ายทอดการแข่งขันทั่วโลก

          มาร์ค เว็บสเตอร์ ซีอีโอของเอทีพี มีเดีย กล่าวว่า "เอทีพี มีเดีย มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้นำลิขสิทธิ์ถ่ายทอดการแข่งขันรายการใหม่ที่น่าตื่นเต้นนี้มาสู่ตลาด ช่วงเวลาในการจัดการแข่งขันของเอทีพี คัพ จะทำให้บรรดาสถานีโทรทัศน์ แพลตฟอร์มและผู้แพร่ภาพออกอากาศ ได้ร่วมเปิดฤดูกาลเอทีพี ทัวร์ในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ด้วยการถ่ายทอดการแข่งขันประเภททีม อันจะนำมาซึ่งความคึกคักที่แตกต่างออกไปจากทัวร์นาเมนต์อื่น ๆ โดยมีเอทีพี มีเดีย เป็นตัวกลางเป็นครั้งแรก เอทีพี มีเดีย มีความมุ่งมั่นที่จะทำให้การแข่งขัน เอทีพี คัพ คงคุณภาพการผลิตไว้ได้เช่นเดียวกับทุกทัวร์นาเมนต์ที่ทางองค์กรเป็นตัวแทน ด้วยการนำเสนอรายงานข่าวและภาพข่าวการแข่งขันคุณภาพเยี่ยมยอดไปสู่นานาประเทศ ผ่านการร่วมงานกับสมาคมเทนนิสออสเตรเลีย ในฐานะ Host Brodcaster"

          เครก ไทลีย์ ซีอีโอสมาคมเทนนิสออสเตรเลีย กล่าวว่า "เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่จะได้เริ่มต้นปฏิทินกีฬาและบันเทิงระดับโลกในออสเตรเลีย ด้วยทัวร์นาเมนต์ เอทีพี คัพ ในเดือนมกราคม ปีหน้า การที่เหล่านักเทนนิสชายฝีมือดีที่สุดในโลกมารวมตัวกันเพื่อเป็นตัวแทนของประเทศตนเองในการแข่งขันรายการใหม่นี้ ถือเป็นการเปิดฤดูกาลที่เยี่ยมยอดของวงการเทนนิส"

          ผู้ที่สนใจประมูลลิขสิทธิ์ถ่ายทอดการแข่งขัน จะต้องยื่นแบบฟอร์มอย่างเป็นทางการภายในวันที่ 18 เมษายน 2562 โดยทางเอทีพี มีเดีย คาดว่าจะทำการตัดสินจากข้อเสนอประมูลที่ได้รับภายในวันที่ 29 เมษายน 2562

          ผู้ที่สนใจยื่นแบบฟอร์มแสดงความจำนง กรุณาติดต่อเอทีพี มีเดีย ผ่านคุณ Gabrielle Guedj (ผู้อำนวยการฝ่ายขายลิขสิทธิ์เพื่อการค้า) (Gabrielle.Guedj@atpmedia.tv) (Director of Commercial Rights Sales) (Gabrielle.Guedj@atpmedia.tv) และ Tom Bullock (General Counsel) (Tom.Bullock@atpmedia.tv) ภายใต้หัวเรื่อง "ATP MEDIA ATP CUP BID" 

          เกี่ยวกับ เอทีพี
          เอทีพี คือหน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันเทนนิสอาชีพชาย ได้แก่ เอทีพี เวิลด์ ทัวร์, เอทีพี ชาลเลนเจอร์ ทัวร์ และ เอทีพี แชมเปียนส์ ทัวร์ โดยเอทีพี เวิลด์ ทัวร์ ประกอบด้วยการแข่งขัน 64 รายการใน 31 ประเทศ ถือเป็นสังเวียนที่นักกีฬาเทนนิสชายที่มีฝีมือที่สุดได้มาประชันกันบนสนามที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในโลก ผู้เล่นจากออสเตรเลีย ยุโรป อเมริกา และเอเชียที่เป็นดาวเด่นในการแข่งขันเอทีพี เวิลด์ ทัวร์ 2018 จะต้องขับเคี่ยวกันเพื่อชิงตำแหน่งอันทรงเกียรติ และสะสมคะแนนจัดอันดับในศึกเอทีพี เวิลด์ ทัวร์ มาสเตอร์ส 1000, 500 และ 250 รวมถึงรายการแกรนด์สแลมต่าง ๆ (ไม่ใช่รายการเอทีพี) โดยนักเทนนิสชายเดี่ยวเพียง 8 คน และชายคู่ 8 ทีมทีทำผลงานดี่ที่สุดตลอดฤดูกาล จะได้ผ่านเข้าร่วมการแข่งขันรายการสุดท้ายของปี ได้แก่ นิตโต้ เอทีพี ไฟนอลส์ ซึ่งจะจัดขึ้นที่ The O2 ในกรุงลอนดอน และจะมีการสวมมงกุฎให้แก่อันดับ 1 ของรายการ เอทีพี เวิลด์ ทัวร์ 2018 อย่างเป็นทางการ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.ATPWorldTour.com

          เกี่ยวกับ เอทีพี มีเดีย
          เอทีพี มีเดีย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2544 ในชื่อ เทนนิส พร็อพเพอร์ตีส์ ลิมิเต็ด โดยในฐานะที่เป็นหน่วยธุรกิจแพร่ภาพกระจายเสียงของเอทีพี ทัวร์ ทางเอทีพี มีเดีย จึงได้ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการสร้างประโยชน์จากการแข่งขันเอทีพี ทัวร์ การผลิตคอนเทนต์ถ่ายทอดการแข่งขัน นิตโต้ เอทีพี ไฟนอลส์, เน็กซ์ เจ็น เอทีพี ไฟนอลส์, เอทีพี มาสเตอร์ส 1000 และการผลิตฟีดทั่วโลกสำหรับเอทีพี คัพ, เอทีพี 500 และเอทีพี 250 บางรายการ เอทีพี มีเดีย เข้าถึงและมีความเชี่ยวชาญเหนือใครในการผลิตคอนเทนต์ของการแข่งขันเทนนิสอาชีพชาย เพื่อให้บริการแพร่ภาพกระจายเสียงอย่างเต็มรูปแบบ โดยมาพร้อมกับโซลูชั่นที่ครบวงจรสำหรับบรรดาสถานีโทรทัศน์ แพลตฟอร์ม และผู้แพร่ภาพออกอากาศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นการขายลิขสิทธิ์การถ่ายทอด การผลิตคอนเทนต์สำหรับหลายแพลตฟอร์ม เครือข่ายกระจายใยแก้วทั่วโลก และคลังดิจิทัลชั้นนำในตลาด ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.atpmedia.tv

          เกี่ยวกับ สมาคมเทนนิสออสเตรเลีย
          สมาคมเทนนิสออสเตรเลีย (Tennis Australia หรือ TA) ส่งเสริม และมอบโอกาสในการพัฒนาและการมีส่วนร่วมในกีฬาเทนนิสทั่วประเทศออสเตรเลีย ทางสมาคมฯ ยังรับหน้าที่จัดการแข่งขันในระดับท้องถิ่น ระดับประเทศ และระดับนานาชาติ ซึ่งรวมถึง ออสเตรเลียน โอเพ่น โดยเงินที่ได้ถูกนำกลับไปลงทุนในกีฬาเทนนิสทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดโครงการและการส่งเสริมระดับรากหญ้า การพัฒนาผู้เล่น และการยกระดับสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับกีฬาเทนนิส

          ที่มา: เอทีพี และ เอทีพี มีเดียเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode