กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ดัชนีก่อการร้ายโลกปี 2561 ชี้ผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายลดลง 44% ในสามปี แต่การก่อการร้ายยังแพร่กระจายทั่วโลก

วันที่ 6 ธ.ค. 2561 )
IQML
 
- จำนวนผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายลดลง 27% ในปี 2560 แตะที่ 18,814 คนทั่วโลก นับว่าลดลงเป็นปีที่สามติดต่อกัน
          - การก่อการร้ายลดลงทั่วโลก โดยคะแนนการก่อการร้ายดีขึ้นใน 94 ประเทศ และแย่ลงใน 46 ประเทศ นับว่าประเทศที่คะแนนดีขึ้นเมื่อเทียบรายปีมีจำนวนมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2547
          - ผลกระทบของการก่อการร้ายที่มีต่อเศรษฐกิจโลกคิดเป็นมูลค่า 5.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2560 ลดลง 42% จากปีก่อนหน้า
          - จำนวนผู้เสียชีวิตในยุโรปลดลง 75% โดยฝรั่งเศส เบลเยียม และเยอรมนีมีสถานการณ์ดีขึ้นมาก แต่สถานการณ์ในสเปนย่ำแย่ลงอย่างชัดเจน
          - การก่อการร้ายยังคงเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก โดย 67 ประเทศมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อยหนึ่งคนในปี 2560
          - การก่อการร้ายโดยกลุ่มขวาจัดเพิ่มมากขึ้นในอเมริกาเหนือและยุโรปตะวันตก โดยมีการโจมตี 59 ครั้งในปี 2560 และมีผู้เสียชีวิต 17 คน
          - การเสื่อมถอยของกลุ่ม ISIL ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตในอิรักลดลง 56% ในช่วงปี 2559-2560 อย่างไรก็ตาม ISIL ยังคงเป็นกลุ่มก่อการร้ายที่อันตรายที่สุดในโลก

          ดัชนีก่อการร้ายโลก (Global Terrorism Index: GTI) ประจำปี 2561 เผยให้เห็นว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายลดลงเป็นปีที่สามติดต่อกัน หลังจากพุ่งสูงสุดในปี 2557 ทั้งนี้ สถาบันเศรษฐศาสตร์และสันติภาพ (Institute for Economics & Peace: IEP) ได้จัดทำดัชนีก่อการร้ายโลกเป็นปีที่ 6 เพื่อให้ข้อมูลที่ครอบคลุมที่สุดเกี่ยวกับแนวโน้มการก่อการร้ายทั่วโลก

          (โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/792052/IEP_Logo.jpg )

          จำนวนผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายลดลง 27% ในปี 2560 โดยลดลงมากที่สุดในอิรักและซีเรีย นอกจากนี้ คะแนนการก่อการร้ายยังดีขึ้นใน 94 ประเทศ เทียบกับ 46 ประเทศที่คะแนนแย่ลง นับว่าประเทศที่คะแนนดีขึ้นเมื่อเทียบรายปีมีจำนวนมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2547

          อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ผลกระทบจากการก่อการร้ายลดลงทั่วโลก แต่กลับพบว่าการก่อการร้ายยังคงแพร่กระจายไปทั่ว และสถานการณ์ย่ำแย่ยิ่งกว่าเดิมในบางพื้นที่ 

          - 5 ประเทศ (อัฟกานิสถาน อิรัก ไนจีเรีย โซมาเลีย และซีเรีย) มีผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายมากกว่า 1,000 คน ขณะที่ 19 ประเทศมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คน
          - โซมาเลียและอิยิปต์มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายเพิ่มขึ้นมากที่สุดในปี 2560 โดยการโจมตีครั้งหนึ่งในโซมาเลียทำให้มีผู้เสียชีวิต 587 คน และการโจมตีครั้งหนึ่งในอียิปต์ทำให้มีผู้เสียชีวิต 311 คน
          - จำนวนผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายพุ่งขึ้น 93% ในโซมาเลียในช่วงปี 2559-2560
          - 67 ประเทศมีผู้เสียชีวิตมากกว่าหนึ่งคน และ 98 ประเทศเกิดการโจมตีมากกว่าหนึ่งครั้ง
          - แองโกลาและสเปนมีคะแนนการก่อการร้ายย่ำแย่ลงมากที่สุด อันเนื่องมาจากการโจมตีหนึ่งครั้งในแองลาและการโจมตีหลายครั้งในสเปน
          - เมียนมาและฟิลิปปินส์มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายมากเป็นประวัติการณ์ในปี 2560 ด้วยยอด 166 คน และ 50 คนตามลำดับ
          - อัฟกานิสถานเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายมากที่สุดในปี 2560 แซงหน้าอิรัก

          สตีฟ คิลเลเลีย ประธานบริหารสถาบัน IEP อธิบายว่า "จากการวิจัยของ IEP พบว่า ความขัดแย้งและการก่อการร้ายโดยรัฐคือสาเหตุหลักของการก่อการร้าย โดยใน 10 ประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการก่อการร้ายมากที่สุดนั้น* ทุกประเทศเกิดเหตุการณ์ความขัดแย้งอย่างรุนแรงอย่างน้อยหนึ่งครั้ง และ 8 ประเทศเกิดสงครามครั้งใหญ่ที่มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,000 คน จำนวนผู้เสียชีวิตใน 10 ประเทศนี้คิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 84% ของจำนวนผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายทั้งหมดในปี 2560 และเมื่อรวมประเทศที่มีการก่อการร้ายทางการเมืองในระดับสูง สัดส่วนดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นเป็น 99% การก่อการร้ายทางการเมืองประกอบด้วยการสังหารนอกกระบวนการยุติธรรม การทรมาน และการคุมขังโดยไม่มีการพิจารณาคดีในศาล"

          ในอเมริกาเหนือและยุโรปตะวันตก การก่อการร้ายทางการเมืองของกลุ่มขวาจัดกำลังเพิ่มขึ้น โดยในช่วงเวลาสี่ปี ระหว่างปี 2556-2560 บุคคลหรือกลุ่มขวาจัดได้ก่อเหตุโจมตี 127 ครั้งในอเมริกาเหนือและยุโรปตะวันตก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 66 คน ข้อมูลระบุว่าในปี 2556 ไม่มีผู้เสียชีวิต ขณะที่ปี 2560 มีผู้เสียชีวิต 17 คน การโจมตีส่วนใหญ่กระทำคนเดียวโดยผู้ที่มีความเชื่อแบบขวาจัด ชาตินิยมผิวขาว และต่อต้านมุสลิม 

          สองประเทศที่มีการก่อการร้ายลดลงมากที่สุดคืออิรักและซีเรีย โดยจำนวนผู้เสียชีวิตลดลง 5,500 คน และ 1,000 คนตามลำดับ สาเหตุหลักมาจากการที่กลุ่ม ISIL เสื่อมถอยลงอย่างต่อเนื่อง โดยจำนวนผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายของกลุ่ม ISIL ลดลง 52% ในปี 2560 ขณะที่ความรุนแรงของการโจมตีก็ลดลงเช่นกัน เนื่องจากทางกลุ่มที่ศักยภาพน้อยลง อย่างไรก็ดี ISIL ยังคงเป็นกลุ่มก่อการร้ายที่อันตรายที่สุดในโลกในปี 2560 ทั้งนี้ ปัจจุบันกลุ่ม ISIL สูญเสียฐานที่มั่นและรายได้เกือบทั้งหมด ส่งผลให้ศักยภาพลดลงและทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตในการโจมตีแต่ละครั้งลดลงตามไปด้วย และข้อมูลเบื้องต้นบ่งชี้ว่าแนวโน้มจะเป็นเช่นนี้ต่อไปในปี 2561 

          ในปี 2560 กลุ่มตาลีบันได้เปลี่ยนจากการโจมตีพลเรือนมาโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารแทน โดยสังหารตำรวจและทหารไป 2,419 นายในปี 2560 เพิ่มขึ้นจาก 1,782 นายในปีก่อนหน้า ส่วนการโจมตีเพิ่มขึ้นจาก 369 ครั้ง เป็น 386 ครั้งในปี 2560

          แม้ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายจะลดลงอย่างมากตลอดสามปีที่ผ่านมา แต่การโจมตีครั้งใหม่ๆก็ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยกลุ่มก่อการร้ายอิสลามมีความเข้มแข้งและยืดหยุ่นมาก สามารถกระจายและตั้งกลุ่มใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ข้อมูลระบุว่าในปี 2560 ในบรรดากลุ่มก่อการร้าย 169 กลุ่มที่ก่อเหตุจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยหนึ่งคนนั้น 42 กลุ่มเป็นกลุ่มใหม่หรือกลุ่มที่ไม่เคยก่อเหตุจนมีผู้เสียชีวิตตลอดสามปีก่อนหน้านั้น และในปี 2560 กลุ่มใหม่ที่ก่อการร้ายมากที่สุดคือ ฮายัต ทาห์รีร์ อัล-ชาม ในซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 177 คน 

          การก่อการร้ายในยุโรปตะวันตกลดลง 52% โดยฝรั่งเศส เยอรมนี และเบลเยียม มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายลดลงอย่างมากในปี 2560 โดยลดลงเหลือ 81 คน จาก 168 คนในปีก่อนหน้า และแนวโน้มยังคงเป็นเช่นนี้ในปี 2561 ด้วยจำนวนผู้เสียชีวิตเพียง 8 คน ณ เดือนตุลาคม 2561 

          สตีฟ คิลเลเลีย อธิบายว่า "สถานการณ์ที่ดีขึ้นมากในยุโรปเกิดจากสาเหตุหลายประการ ได้แก่ การเสื่อมถอยของกลุ่ม ISIL เนื่องจากถูกกำราบและมีศักยภาพลดลงในการก่อเหตุในยุโรป รวมถึงการที่หลายฝ่ายสนับสนุนเงินทุนมากขึ้นเพื่อต่อต้านการก่อการร้าย และเทคนิคการสอดส่องดูแลที่ดีขึ้น ทั้งหมดนี้ล้วนทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายในยุโรปลดลง แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า แม้จำนวนผู้เสียชีวิตจะลดลง แต่จำนวนการก่อเหตุกลับเพิ่มมากขึ้น แสดงให้เห็นว่า ISIL กำลังสูญเสียความสามารถในการวางแผนและทำการโจมตีในระดับที่รุนแรง อันเป็นผลมาจากศักยภาพที่ลดลงและมาตรการต่อต้านการก่อการร้ายที่เพิ่มมากขึ้น"

          นอกจากนี้ ผลกระทบของการก่อการร้ายที่มีต่อเศรษฐกิจโลกก็ลดลงเช่นกัน โดยคิดเป็นมูลค่า 5.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2560 ลดลง 42% จากปีก่อนหน้า ทั้งนี้ การเสียชีวิตคิดเป็นสัดส่วน 72% ของผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการก่อการร้าย ส่วนที่เหลือคือการสูญเสีย GDP การสูญเสียทรัพย์สิน และการบาดเจ็บที่ไม่อันตรายถึงชีวิต อย่างไรก็ตาม ผลกระทบที่แท้จริงน่าจะสูงกว่านี้มาก เพราะตัวเลขข้างต้นไม่ได้รวมผลกระทบทางอ้อมที่มีต่อธุรกิจ การลงทุน และต้นทุนของหน่วยงานด้านความปลอดภัยในการต่อต้านการก่อการร้าย

          หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ

          อ่านรายงานฉบับเต็มพร้อมดูแผนที่แบบอินเทอร์แอคทีฟได้ที่ http://www.visionofhumanity.org

          กรุณาติดตาม @GlobPeaceIndex #TerrorismIndex

          กรุณากดไลค์ http://www.facebook.com/globalpeaceindex

          * 10 ประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการก่อการร้ายมากที่สุด เรียงลำดับตามจำนวนผู้เสียชีวิต
          1) อัฟกานิสถาน 2) อิรัก 3) ไนจีเรีย 4) โซมาเลีย 5) ซีเรีย 6) ปากีสถาน 7) อียิปต์ 8) คองโก 9) สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 10) อินเดีย

          ดัชนีก่อการร้ายโลก 
          ดัชนีก่อการร้ายโลก (GTI) ซึ่งจัดทำโดยสถาบันเศรษฐศาสตร์และสันติภาพ (IEP) ให้ข้อมูลที่ครอบคลุมเกี่ยวกับแนวโน้มและรูปแบบของการก่อการร้ายทั่วโลกตลอด 17 ปีที่ผ่านมา รายงานนี้จัดอันดับ 163 ประเทศ (99.6% ของประชากรโลก) ตามผลกระทบที่ได้รับจากการก่อการร้าย โดยพิจารณาจากจำนวนครั้งที่เกิดการก่อการร้าย จำนวนผู้เสียชีวิต จำนวนผู้บาดเจ็บ และความเสียหายของทรัพย์สิน

          ฐานข้อมูลก่อการร้ายโลก 
          ดัชนีก่อการร้ายโลกใช้ข้อมูลจากฐานข้อมูลก่อการร้ายโลก (GTD) ของกลุ่มความร่วมมือเพื่อศึกษาการก่อการร้ายและตอบสนองต่อการก่อการร้าย (START) ภายใต้ศูนย์ความเป็นเลิศด้านความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ มหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ โดยเป็นแหล่งรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้ก่อการร้ายทั่วโลกที่ครอบคลุมที่สุด

          สถาบันเศรษฐศาสตร์และสันติภาพ 
          สถาบันเศรษฐศาสตร์และสันติภาพ (IEP) คือหน่วยงานมันสมองชั้นนำระดับโลกที่อุทิศตนให้กับการพัฒนาเครื่องมือวิเคราะห์สันติภาพและคุณค่าที่มีต่อเศรษฐกิจ ด้วยการพัฒนาดัชนีระดับชาติและระดับโลกหลายดัชนี เช่น ดัชนีสันติภาพโลก เพื่อคำนวณผลกระทบทางเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากความรุนแรง และทำความเข้าใจผลเชิงบวกของสันติภาพ

          ที่มา: สถาบันเศรษฐศาสตร์และสันติภาพ
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode