กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
โรงกษาปณ์สหราชอาณาจักรเปิดตัวเหรียญชุดใหม่ ฉลองหมี Paddington(TM) ครบรอบ 60 ปี

วันที่ 28 มิ.ย. 2561 )
iqml
 
          โรงกษาปณ์สหราชอาณาจักร (The Royal Mint) ได้เผยโฉมเหรียญที่ระลึก 2 แบบใหม่ เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปี ที่เจ้าหมี Paddington Bear ได้เริ่มต้นการผจญภัยเป็นครั้งแรกในเรื่อง A Bear Called Paddington

          (รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/712014/The_Royal_Mint_Paddington_Bear.jpg )
          (รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/712016/The_Royal_Mint_Paddington_Bear.jpg )

          การเปิดตัวครั้งนี้นับเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของเส้นทางการผจญภัยอันน่าตื่นเต้นสำหรับเจ้าหมีอันเป็นที่รักของชาวอังกฤษ โดยแฟน ๆ หมี Paddington สามารถติดตามการผจญภัยนี้ได้ที่ http://www.royalmint.com/paddington และ #AllChangeAtPaddington

          Paddington Bear ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกเมื่อค.ศ. 1958 จากฝีมือของคุณ Michael Bond จากนั้นหมีน้อยนักผจญภัยตัวนี้ก็ได้เข้าไปอยู่ในจินตนาการของผู้คนหลายรุ่น เหรียญรุ่นใหม่นี้เป็นเหรียญเงินขัดเงา 50 เพนนีชนิดไม่หมุนเวียน ซึ่งมีการลงสีให้กับหมี Paddington บนเหรียญ โดยมีพื้นหลังเป็นสถานที่อันโด่งดังของกรุงลอนดอนที่เจ้าหมีน้อยตัวนี้เคยผจญภัยมาก่อน นั่นคือสถานีรถไฟแพดดิงตันและพระราชวังบักกิงแฮม

          แฟน ๆ หมี Paddington ไม่ว่าจะรู้จักหมีน้อยนักผจญภัยตัวนี้จากหนังสือหรือภาพยนตร์ จะจำกระเป๋าเดินทางคู่ใจใบนี้ได้อย่างแน่นอน รวมถึงสถานีรถไฟแพดดิงตันที่มีชื่อเดียวกับหมีตัวนี้ และพระราชวังบักกิงแฮมอันโด่งดัง เฉกเช่นเดียวกับที่ผู้มาเยือนกรุงลอนดอนครั้งแรกหลาย ๆ คนได้สัมผัส

          เหรียญแบบใหม่นี้เก็บสีน้ำเงินและสีแดงอันสดใสของเสื้อโค้ทดัฟเฟิลและหมวกประจำตัวหมี Paddington ได้อย่างพิถีพิถัน จนกลายเป็น 2 ประติมากรรมจิ๋วในรูปแบบของเหรียญสะสมอันงดงาม

          Dave Knapton ผู้ออกแบบเหรียญประจำโรงกษาปณ์สหราชอาณาจักร ได้รับเลือกให้เป็นผู้สร้างสรรค์ชุดเหรียญที่ระลึก เพื่อมอบความอมตะให้กับตัวละครอันเป็นที่รักของ Michael Bond นี้ โดยเขากล่าวว่า "ผมชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับหมี Paddington เมื่อผมยังเด็ก และรู้สึกหวนคิดถึงอดีตเมื่อต้องออกแบบเหรียญเหล่านี้ หมี Paddington เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตวัยเด็กของผม แต่วันนี้หมีน้อยตัวนี้จะเป็นที่รู้จักของคนรุ่นใหม่ ผมต้องการรังสรรค์ภาพหมีตัวนี้ให้มีชีวิตจริง และนำพาเจ้าหมีน้อยนี้ในสภาพแวดล้อมที่สมจริง ดังนั้นผมจึงเริ่มด้วยภาพรถไฟอันทันสมัยที่สถานีรถไฟแพดดิงตัน ที่แสดงให้เห็นหมี Paddington ขณะกำลังนั่งอยู่บนกระเป๋าเดินทางรอเริ่มต้นชีวิตใหม่"

          Anne Jessopp ประธานบริหารของโรงกษาปณ์สหราชอาณาจักร กล่าวว่า "เป็นเรื่องมหัศจรรย์อย่างยิ่งที่เราได้มีโอกาสเฉลิมฉลองตัวละครขวัญใจมวลชนอันเป็นที่รักยิ่งอย่างหมี Paddington Bear และโอกาสครบรอบ 60 ปีของหนังสือเรื่องนี้ก็ดูเป็นเวลาอันสมควรแล้ว ดิฉันเชื่อว่า เจ้าหมี Paddington จะรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการเป็นหมีเปรูตัวแรกที่ปรากฏตัวบนเหรียญของอังกฤษ"

          สั่งซื้อเหรียญสะสมรุ่นพิเศษนี้ได้จากโรงกษาปณ์สหราชอาณาจักรที่ http://www.royalmint.com/paddington และผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่ http://www.royalmint.com/corporate/official-distributors 

          http://www.facebook.com/theroyalmint 

          http://www.twitter.com/royalmintuk 

          http://www.instagram.com/royalmintuk 

         หมายเหตุรูปภาพ

          โรงกษาปณ์สหราชอาณาจักร ขอสงวนลิขสิทธิ์ (C) ในรูปภาพทั้งหมด โดยอนุญาตให้เผยแพร่ต่อได้ในกรณีใช้ประกอบรายงานข่าวเพียงเท่านั้น ห้ามจำหน่ายหรือนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับการอนุญาตจากโรงกษาปณ์สหราชอาณาจักร

          ที่มา: โรงกษาปณ์สหราชอาณาจักรเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode