กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
เมืองหลานโจวจัดกิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์จีน-อิตาลี นำบะหมี่เนื้อวัวสุดขึ้นชื่อ สานสัมพันธ์กับเส้นพาสต้า ณ กรุงโรม

วันที่ 27 มิ.ย. 2561 )
 
หลังจากที่พบกันในกรุงปักกิ่งเมื่อปีที่แล้ว บะหมี่เนื้อวัวหลานโจวและเส้นพาสต้าก็ได้กลับมาสานต่อความประทับใจกันอีกครั้ง คราวนี้ที่กรุงโรม เนื่องในโอกาสที่เมืองหลานโจวได้จัดกิจกรรมส่งเสริมวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวที่เมืองโบราณของอิตาลี เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา ด้วยการนำเมนูอาหารจานเด็ดรสเลิศจากสองท้องถิ่นมาเชื่อมโยงประสานกันดุจดั่งเส้นทางสายไหม พร้อมช่วยยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างสองเมือง

          การพบกันที่แสนจะน่าตื่นเต้นนี้ เกิดขึ้น ณ โรงแรมเชอราตันในกรุงโรม โดยเชฟจากสองประเทศได้มาโชว์ทำเส้นบะหมี่และพาสต้าให้ชมกันแบบสด ๆ ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก หม่า เหวินปิน ทายาทรุ่นที่ 4 ของร้านบะหมี่เนื้อวัวชื่อดังของหลานโจว ได้มาสาธิตวิธีการทำเส้นบะหมี่อย่างพิถีพิถัน ด้วยการยืดก้อนแป้งขนาดความยาวประมาณ 20 เซนติเมตร หนา 4 เซนติเมตร ด้วยมือครั้งแล้วครั้งเล่า จนกลายเป็นเส้นบะหมี่ที่มีขนาดต่าง ๆ กัน ฝีมืออันน่าอัศจรรย์นี้ได้สร้างความประทับใจให้แก่แขกผู้ร่วมงานชาวอิตาเลียนที่ได้เห็นขั้นตอนการทำเส้นบะหมี่สดเป็นครั้งแรก

          ด้านปิแอร์อังเดร จาโนลี จากอิตาลี เป็นเชฟผู้หลงใหลและเชี่ยวชาญเมนูอาหารต้นตำรับประจำภูมิภาค ด้วยการสรรหาวัตถุดิบง่าย ๆ ที่เป็นของแท้ดั้งเดิม เพื่อนำมาปรุงและนำเสนอรสชาติอาหารอย่างเรียบง่ายที่สุด ซึ่งที่งานนี้ ปิแอร์อังเดร จาโนลี ได้แสดงการทำเส้นพาสต้าอย่างใส่ใจ ราวกับกำลังรังสรรค์ผลงานศิลปะ พร้อมเสริมรสชาติของเมนูอาหารให้น่าตื่นตาตื่นใจด้วยซอสต่าง ๆ

          บะหมี่เนื้อวัวหลานโจวเป็นอาหารประจำเมืองหลานโจว ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลกานซู ในภาคตะวันตกของจีน และเป็นหนึ่งในเมืองสำคัญตามแนวเส้นทางสายไหม บะหมี่เนื้อวัวหลานโจวถือเป็นหนึ่งในเมนูก๋วยเตี๋ยวชื่อดังที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 10 อันดับแรกของจีน ด้วยประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 102 ปี โดยมีจุดเด่นอยู่ที่น้ำซุปหอมอร่อย และเส้นบะหมี่นุ่มลิ้น หลานโจวได้รับสมญานามว่าเป็นต้นกำเนิดของบะหมีเนื้อวัวจีน ขณะที่พาสต้า ซึ่งมีรสชาติเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ก็ได้รับความนิยมทั่วโลกในฐานะตัวแทนอาหารตะวันตก เล่ากันว่า สิ่งแรกที่เด็กทุกคนในหลานโจวจะรับประทานหลังกลับถึงบ้าน ก็คือบะหมี่เนื้อวัวเส้นสดสูตรต้นตำรับนี่เอง เช่นเดียวชาวอิตาลีที่แต่ละคนจะมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับพาสต้ากันไปต่าง ๆ นานา ชาวหลานโจวและชาวอิตาลีต่างมีความคิดที่คล้ายกันเมื่อพูดถึงบะหมี่และพาสต้า ซึ่งนั่นทำให้พวกเขารู้สึกเหมือนเพื่อนที่คุ้นเคยแม้พบเจอกันครั้งแรก

          งานนี้จัดขึ้นโดยกรมประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลเมืองหลานโจว และได้รับการสนับสนุนจากศูนย์ข่าวและข้อมูลของสำนักข่าวซินหัว กรมวัฒนธรรมและกีฬาหลานโจว สมาคมอุตสาหกรรมบะหมี่เนื้อวัวหลานโจว รวมทั้งสมาพันธ์เชฟอิตาเลียน งานนี้เป็นหนึ่งในกิจกรรมของเมืองหลานโจวที่มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ โดยใช้บะหมี่และพาสต้าเป็นสะพานเชื่อม เพื่อยกระดับความเข้าใจซึ่งกันและกันระหว่างจีนและอิตาลี ทั้งในด้านการท่องเที่ยว วัฒนธรรม อาหาร และด้านอื่น ๆ คาดว่างานนี้จะช่วยบอกเล่าเรื่องราวของหลานโจวให้ชาวโลกได้รับรู้และรู้จักมากขึ้น ตลอดจนสนับสนุนการแลกเปลี่ยนระหว่างบุคคลและระหว่างธุรกิจ

          ที่มา: Lanzhou Beef Noodle Industry Association

          ลิงค์ภาพประกอบข่าว:
           http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=315013 
           http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=315014



เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode