กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
“ไมโครซอฟท์” เตรียมเข้าซื้อกิจการ GitHub มูลค่า 7.5 พันล้านดอลลาร์

วันที่ 5 มิ.ย. 2561 )
 
  - การซื้อกิจการจะยกระดับนักพัฒนา ขับเคลื่อนการเติบโตของ GitHub และผลักดันบริการของไมโครซอฟท์ด้วยกลุ่มเป้าหมายใหม่

          ไมโครซอฟท์ คอร์ป ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า บริษัทได้บรรลุข้อตกลงในการเข้าซื้อกิจการ GitHub แพลตฟอร์มพัฒนาซอฟต์แวร์ชั้นนำของโลกที่นักพัฒนากว่า 28 ล้านคนได้เรียนรู้ แบ่งปัน และทำงานร่วมกันเพื่อสร้างสรรค์อนาคตที่ดีกว่า ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันยกระดับนักพัฒนาให้สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้นในทุกระดับของวงจรการพัฒนา ขับเคลื่อนการใช้งาน GitHub ภายในองค์กร และนำเครื่องมือและบริการพัฒนาของไมโครซอฟท์ไปสู่กลุ่มเป้าหมายใหม่

          "ไมโครซอฟท์เป็นบริษัทที่ให้ความสำคัญกับนักพัฒนา ซึ่งการผนึกกำลังร่วมกับ GitHub จะช่วยเสริมสร้างความมุ่งมั่นของเราในการนำเสนอนวัตกรรม ความเป็นอิสระและเปิดกว้างให้แก่นักพัฒนา" สัตยา นาเดลลา ซีอีโอของไมโครซอฟท์ กล่าว "เราตระหนักดีถึงความรับผิดชอบที่เรามีต่อชุมชนจากการทำข้อตกลงครั้งนี้ และเราจะทำให้ดีที่สุดเพื่อผลักดันให้นักพัฒนาทุกคนสามารถคิดค้น สร้างนวัตกรรม และแก้ไขปัญหาท้าทายระดับโลก"

          ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว ไมโครซอฟท์จะเข้าซื้อกิจการ GitHub เป็นมูลค่า 7.5 พันล้านดอลลาร์ผ่านการถือหุ้น ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปีของปีปฏิทินปัจจุบัน ขึ้นอยู่กับการยอมรับเงื่อนไขการปิดธุรกรรมตามกฎหมายและการผ่านการตรวจสอบตามกฎระเบียบข้อบังคับโดยสมบูรณ์

          GitHub จะยังคงทำหน้าที่เป็นสื่อกลางสำหรับนักพัฒนา และจะดำเนินงานอย่างเป็นอิสระเพื่อมอบแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างสำหรับนักพัฒนาทุกคนในทุกอุตสาหกรรม นักพัฒนาจะยังคงเลือกใช้ภาษาโปรแกรม เครื่องมือ และระบบปฏิบัติการสำหรับโครงการของตนได้ตามต้องการ ทั้งยังสามารถนำโค้ดของตนเองไปใช้ได้กับทุกระบบปฏิบัติการ คลาวด์ และอุปกรณ์

          แนต ฟรีดแมน รองประธานไมโครซอฟท์ ผู้ก่อตั้ง Xamarin และผู้เชี่ยวชาญด้านโอเพ่นซอร์ส จะขึ้นดำรงตำแหน่งซีอีโอของ GitHub ขณะที่ คริส แวนสทราธ ซีอีโอคนปัจจุบันของ GitHub จะเข้ามารับบทบาทในการดำเนินแผนงานซอฟต์แวร์เชิงกลยุทธ์ ในฐานะTechnical Fellow ของไมโครซอฟท์ ซึ่งขึ้นตรงต่อรองประธานบริหาร สกอตต์ กูธีร์

          "ผมภาคภูมิใจเป็นอย่างมากกับความสำเร็จที่ GitHub และชุมชนของเราได้สร้างขึ้นตลอดทศวรรษที่ผ่านมา และผมตั้งตารอที่จะได้เห็นความสำเร็จใหม่ ๆ ที่คอยอยู่เบื้องหน้า อนาคตของการพัฒนาซอฟต์แวร์นั้นสดใส และผมรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อช่วยทำให้สิ่งเหล่านั้นเป็นจริง" แวนสทราธกล่าว "ไมโครซอฟท์ให้ความสำคัญแก่นักพัฒนาเช่นเดียวกันกับเรา ขณะที่เครือข่ายอันกว้างขวาง เครื่องมือมากมาย รวมถึงคลาวด์ระดับโลกของไมโครซอฟท์จะมีบทบาทสำคัญในการทำให้ GitHub มีค่ามากยิ่งขึ้นสำหรับนักพัฒนาทั่วโลก"

          ปัจจุบัน บริษัททุกแห่งต่างผันตัวกลายเป็นบริษัทซอฟต์แวร์ และนักพัฒนาก็กลายเป็นศูนย์กลางของการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล พวกเขาขับเคลื่อนกระบวนการและฟังก์ชั่นทางธุรกิจทั่วทั้งองค์กร ตั้งแต่การบริการลูกค้าและทรัพยากรบุคคล ไปจนถึงการตลาดและไอที การตัดสินใจของนักพัฒนาเหล่านี้จะเข้ามากำหนดการสร้างคุณค่าและการเติบโตในทุกอุตสาหกรรมมากขึ้นเรื่อย ๆ GitHub เปรียบเสมือนบ้านของเหล่านักพัฒนายุคใหม่ และเป็นจุดหมายที่เป็นที่นิยมที่สุดของโลกในแวดวงนวัตกรรมซอฟต์แวร์และโครงการแบบโอเพ่นซอร์ส โดยให้บริการแก่เครือข่ายนักพัฒนาที่กำลังขยายตัวขึ้นในเกือบทุกประเทศ คิดเป็นจำนวนมากกว่า 1.5 ล้านบริษัท ครอบคลุมอุตสาหกรรมบริการสุขภาพ การผลิต เทคโนโลยี บริการทางการเงิน ค้าปลีก และอื่น ๆ

          ทั้งนี้ เมื่อการซื้อขายเสร็จสมบูรณ์ ไมโครซอฟท์คาดว่าจะสามารถรวมผลประกอบการของ GitHub เข้าเป็นส่วนหนึ่งในรายงานผลการดำเนินงานของธุรกิจ Intelligent Cloud ไมโครซอฟท์คาดว่าการเข้าซื้อกิจการจะเพิ่มรายได้จากการดำเนินงานในปีงบการเงิน 2020 ที่ไม่ได้คำนวณตามหลักการบัญชีทั่วไป (non-GAAP) และมีการปรับลดขั้นต่ำไม่ถึง 1% ของกำไรต่อหุ้นในปีงบ 2019 และ 2020 ที่ไม่ได้คำนวณตามหลักการบัญชีทั่วไป (non-GAAP) โดยอิงจากกรอบเวลาการปิดธุรกรรมที่คาดการณ์ไว้ การใช้หลักการคำนวณแบบ non-GAAP นั้น ไม่นับรวมผลของการปรับปรุงบัญชีซื้อที่คาดการณ์ไว้ และไม่รวมค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการซื้อและควบรวมกิจการ ไมโครซอฟท์คาดว่าการซื้อคืนหุ้นที่จัดสรรแพิ่ม ไม่รวมไตรมาสที่ผ่านมาล่าสุด จะชดเชยค่าตอบแทนหุ้นที่ชำระภายใน 6 เดือนแรกหลังเสร็จสิ้นธุรกรรม ไมโครซอฟท์จะใช้เงินส่วนหนึ่งของที่เหลืออยู่ประมาณ 3 หมื่นล้านดอลลาร์จากการอนุมัติซื้อหุ้นคืนในปัจจุบัน มาใช้ในการซื้อกิจการครั้งนี้

          Simpson Thacher & Bartlett LLP ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษากฎหมายให้กับไมโครซอฟท์ ขณะที่ Morgan Stanley เป็นที่ปรึกษาทางการเงินของ GitHub และ Fenwick & West LLP เป็นที่ปรึกษาทางกฎหมาย

          การประชุมทางโทรศัพท์สำหรับสื่อและนักวิเคราะห์

          นาเดลลา ฟรีดแมน แวนสทราธ และเอมี ฮูด ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของไมโครซอฟท์ จะร่วมกันจัดการประชุมทางโทรศัพท์สำหรับสื่อมวลชนในวันที่ 4 มิถุนายน เวลา 07.00 น. ตามเวลาแปซิฟิก/ 10.00 น. ตามเวลาตะวันออกของสหรัฐ เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการซื้อกิจการครั้งนี้ ผู้ที่ต้องการเข้าร่วมประชุมจากทั่วโลกสามารถโทรมาได้ที่หมายเลข +1 (201) 689-8023 (ไม่มีรหัสผ่าน) ผู้ที่อยู่ในสหรัฐโทรมาได้ที่หมายเลข (877) 407-0666 (ไม่มีรหัสผ่าน) หรือผ่านทางเว็บคาสต์ https://edge.media-server.com/m6/p/eudfciq3 ในเวลาดังกล่าว รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://news.microsoft.com  

          สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม จะมีการแจ้งให้ทราบเมื่อการซื้อกิจการเสร็จสิ้น

          เกี่ยวกับ GitHub

          GitHub เป็นบริษัทนักพัฒนา ที่ช่วยให้นักพัฒนาก้าวขึ้นเป็นนักพัฒนาตัวจริงได้ง่ายขึ้น เพื่อทำงานร่วมกัน เพื่อรับมือกับปัญหาท้าทาย และเพื่อสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่มีความสำคัญมากที่สุดของโลก เราให้การสนับสนุนชุมชนที่พร้อมร่วมแรงร่วมใจไปด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นบุคคลหรือเป็นทีม เพื่อสร้างอนาคตของซอฟต์แวร์ และสร้างความแตกต่างในโลก

          เกี่ยวกับ ไมโครซอฟท์

          ไมโครซอฟท์ (Nasdaq "MSFT" @microsoft) นำเสนอโซลูชั่นเทคโนโลยีดิจิทัลในยุค Intelligent Cloud และ Intelligent Edge ด้วยความมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างพลังอำนาจให้ทุกคนและทุกองค์กรบนโลกใบนี้สามารถบรรลุผลสำเร็จได้มากยิ่งขึ้น

          ข้อความคาดการณ์ล่วงหน้า

          ข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ประกอบด้วยข้อความคาดการณ์ล่วงหน้า ซึ่งได้แก่การคาดหมาย การคาดคะเน หรือถ้อยแถลงอื่นใดเกี่ยวกับเหตุการณ์ในอนาคต โดยอ้างอิงจากการคาดการณ์และสมมติฐาน ณ ปัจจุบัน ที่ขึ้นอยู่กับปัจจัยเสี่ยงและความไม่แน่นอนหลายประการ ปัจจัยเสี่ยงและความไม่แน่นอนเหล่านี้รวมถึงความเป็นไปได้ที่ว่า ผลประโยชน์ทางการเงินและผลประโยชน์อื่น ๆ จากการซื้อกิจการของ GitHub อาจไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง ด้วยความเสี่ยงที่ว่า การซื้อกิจการดังกล่าวอาจไม่เสร็จสิ้นในกรอบเวลาอันสมควร หรืออาจไม่เสร็จสิ้นเลย ตลอดจนข้อจำกัดหรือกฎเกณฑ์ใด ๆ จากหน่วยงานกำกับดูแล ผลกระทบจากการซื้อกิจการที่มีต่อชุมชนนักพัฒนาและลูกค้าระดับองค์กรของ GitHub ระดับการบรรลุเป้าหมายทางการเงินและการซื้อคืนที่คาดหวังไว้ ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงในฝ่ายบริหารหรือองค์กรที่มีต่อธุรกิจของ GitHub ผลกระทบต่อพนักงานของ GitHub และความสามารถของบริษัทในการรักษาบุคลากรสำคัญ ประสิทธิภาพในการผนวกรวมแพลตฟอร์มและการปฏิบัติงานของ GitHub เข้ากับธุรกิจของไมโครซอฟท์ และความสามารถของบริษัทในการบรรลุเป้าหมายทางกลยุทธ์และการปฏิบัติการในภาพรวม ผลการดำเนินงานจริงอาจแตกต่างเป็นอย่างมากจากข้อความคาดการณ์ล่วงหน้า อันเป็นผลจากเหตุการณ์ข้างต้น รวมถึงปัจจัยเสี่ยงและความไม่แน่นอนอื่น ๆ ในธุรกิจของเรา ซึ่งมีการระบุไว้ในเอกสารที่เราได้ยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ("SEC") ใน Form 10-K และ Form 10-Q ทั้งนี้ ข้อความคาดการณ์ล่วงหน้าเป็นการให้ข้อมูล ณ วันที่จัดทำขึ้นเท่านั้น ผู้อ่านจึงไม่ควรเชื่อถือข้อความคาดการณ์มากเกินควร และไมโครซอฟท์ไม่มีหน้าที่รับผิดชอบในการปรับปรุงแก้ไขข้อความคาดการณ์ให้สอดคล้องกับผลการดำเนินงานจริง หรือการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในการคาดการณ์ของบริษัท

          โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/24227/microsoft_corp_logo226_9217jpg.jpgเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode