กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
SpaceChain ส่งดาวเทียมบล็อกเชนดวงแรกขึ้นสู่วงโคจรระดับต่ำได้สำเร็จ

วันที่ 26 ก.พ. 2561 )
iqml
 
          เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา SpaceChain ประสบความสำเร็จในการยิงดาวเทียมบล็อกเชน (blockchain node) ดวงแรกขึ้นสู่วงโคจรระดับต่ำด้วยจรวดขนส่งดาวเทียม CZ-2D ซึ่งถูกปล่อยออกจากศูนย์ส่งดาวเทียมจิ่วเฉวียน ในทะเลทรายโกบี ประเทศจีน เมื่อเวลา 15.51 น.ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีการติดตั้งบอร์ดพัฒนาฮาร์ดแวร์ Raspberry Pi ไปกับดาวเทียมด้วย ซึ่งบอร์ดตัวนี้สามารถเปิดใช้โปรแกรมได้เต็มโหนดบนเทคโนโลยีบล็อกเชน Qtum

          การยิงดาวเทียมครั้งนี้อาจถูกบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของยุคใหม่ในการสำรวจอวกาศด้วยเงินทุนเอกชน ไม่ต้องสงสัยเลยว่า SpaceChain กำลังเข้าสู่แวดวงที่องค์กรส่วนใหญ่แทบจะไม่สามารถเข้าถึงได้ และไม่มีทางที่จะรู้ว่า โปรแกรมอวกาศแบบโอเพ่นซอร์สและกระจายศูนย์โปรแกรมนี้จะนำไปสู่ที่ใด 

          "นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ที่เรากำลังผนึกรวมอวกาศและบล็อกเชนเข้าไว้ด้วยกัน เป้าหมายของเราที่ Qtum คือการสร้างอำนาจให้แก่ชุมชนบล็อกเชนในการเร่งการพัฒนา SpaceChain ซึ่งเป็นองค์กรด้านอวกาศของเอกชน เพื่อประโยชน์ของประชาชน" แพททริก ได ผู้ร่วมก่อตั้ง Qtum และหนึ่งในหุ้นส่วนของ SpaceChain กล่าว

          บล็อกเชนขึ้นสู่วงโคจร

          เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่ยังใหม่พอสมควร จึงมีการสร้างโครงสร้างพื้นฐานเฉพาะจำนวนมากเพื่อรองรับบล็อกเชนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา 

          หลังประสบความสำเร็จในการยิงดาวเทียมดวงแรก  SpaceChain กำลังจะเจาะเข้าสู่ตลาดพิเศษ แต่ก่อนจะมาถึงจุดนี้ โครงการอวกาศเอกชนได้เคยถูกจำกัดไว้สำหรับมหาเศรษฐีเท่านั้น แต่ด้วยการใช้สถาปัตยกรรมที่มีพื้นฐานอยู่บน เทคโนโลยี QTUM Blockchain ทาง SpaceChain จึงได้เปิดโลกแห่งการสื่อสารผ่านดาวเทียมให้แก่บรรดานักพัฒนาในทุก ๆ ที่

          แนวคิดเรียบง่าย

          SpaceChain ได้พัฒนาแพลตฟอร์มแบบโอเพ่นซอร์ส ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาอิสระทั่วโลกสามารถออกแบบแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่ใช้ประโยชน์จากศักยภาพทั้งหมดที่แพลตฟอร์มการสื่อสารผ่านดาวเทียมจะสามารถสร้างสรรค์ขึ้นได้

          "การยิงดาวเทียมครั้งนี้นับเป็นความก้าวหน้าที่สำคัญมากต่อการสร้างแบบจำลองการแก้ปัญหาแบบโอเพ่นซอร์ส ซึ่งเป็นการนำปัญญารวมหมู่หรือความฉลาดร่วม (collective intelligence) ไปใช้อย่างเต็มประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด เราตั้งเป้าหมายที่จะปฏิวัติอุตสาหกรรมอวกาศด้วยการเปิดทางให้มีการใช้ประโยชน์จากอวกาศให้มากขึ้น เร่งการค้นพบ และเพิ่มการเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในอุตสาหกรรมนี้" คุณเจิง จั้ว ผู้ก่อตั้ง SpaceChain กล่าว

          SpaceChain มีแผนจะปล่อยดาวเทียมอีกสองดวงในปีนี้ รวมทั้งขยายศักยภาพในการเคลื่อนย้ายข้อมูล เนื่องจากมีนักพัฒนาที่หันมาใช้แพลตฟอร์มของบริษัทและเทคโนโลยีการสื่อสารผ่านดาวเทียมกันมากขึ้น

          ผู้เล่นรายสำคัญ

          ในปีที่ผ่านมา มีบริษัทจำนวนมากเข้าสู่วงการดาวเทียม "บล็อกเชน" แต่มีเพียงไม่กี่แห่งที่นำเสนอนวัตกรรมที่มีคุณภาพและมีความเป็นไปได้ในเชิงพาณิชย์ SpaceChain มีความชำนาญเป็นพิเศษในด้านนี้ ซึ่งนักลงทุนผู้มีวิสัยทัศน์ก็ได้ให้การสนับสนุนคุณจั้ว ผู้ต้องการสร้างการสื่อสารผ่านดาวเทียมแบบโอเพ่นซอร์สในรูปแบบใหม่ 

          ทิม เดรเปอร์ เป็นนักลงทุนแบบ Venture Capitalist ซึ่งเป็นที่รู้จักในเรื่องของการทุ่มลงทุนในเทคโนโลยีทันสมัย โดยหลังจากที่ได้ให้คำปรึกษาคุณจั้วที่มหาวิทยาลัยเดรเปอร์ในปี 2559 ก็ได้เกิดแนวคิดที่กลายเป็น SpaceChain ในเวลาต่อมา

          ทั้งนี้ เป็นที่น่าจดจำว่า หนึ่งในผู้ใช้สกุลเงินดิจิทัลที่อิงระบบบล็อกเชนกลุ่มใหญ่ที่สุดในขณะนี้ก็คือผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศที่ไม่ได้รับการสนับสนุนมากนักในระดับสากล และต้องการหาวิธีที่สะดวกเพื่อชำระบัญชีทางการค้า

          ขณะที่ประชาชนจำนวนมากในเกาหลีใต้และญี่ปุ่นเก็งกำไรสกุลเงินดิจิทัล แต่ประชาชนในอีกหลายประเทศ อาทิ เวเนซุเอลาและซิมบับเว กลับใช้เงินดิจิทัลเป็นเงินสด และหลีกเลี่ยงระบบที่ได้รับการยอมรับอยู่เดิม ซึ่งขัดขวางการเคลื่อนย้ายสินค้าและความคิดต่าง ๆ แบบเสรี

          โหนดต่าง ๆ ของระบบบล็อกเชนที่อยู่บนภาคพื้นดินนั้น ช่วยในเรื่องของการโอนย้ายข้อมูลจำนวนมหาศาลและการคำนวณข้อมูลแบบดิบ แต่เมื่อเป็นเรื่องของการติดต่อสื่อสารกับสถานที่ห่างไกลที่เครือข่ายโทรคมนาคมในปัจจุบันไม่สามารถเชื่อมโยงได้นั้น ดาวเทียมจึงเป็นทางเลือกเดียว

          "SpaceChain จะสร้างระบบนิเวศวิทยาใหม่ที่เชื่อมโยงธุรกิจ นักพัฒนา และผู้บริโภคนับล้านคนกับเทคโนโลยีอวกาศและบล็อกเชนที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย" คุณเดรเปอร์กล่าว

          เขาอาจจะคิดถูก เมื่อดูจากความต้องการรูปแบบการแบ่งปันข้อมูลและการชำระบัญชีทางการค้าแบบไม่มีศูนย์กลาง

          พลังแห่งตัวเลข

          หนึ่งในแง่มุมสำคัญที่สุดที่ระบบต่าง ๆ บนเทคโนโลยีบล็อกเชนมอบให้ก็คือ การช่วยประชาชนจากวัฒนธรรมและภูมิศาสตร์ที่แตกต่างกันให้สามารถรวมทรัพยากรต่าง ๆ เข้าด้วยกัน และแลกเปลี่ยนความเสี่ยง ขณะที่พวกเขามุ่งไปสู่เป้าหมายที่มีร่วมกัน

          เหรียญโทเคน SpaceChain เป็นการลงทุนในองค์กรด้านอวกาศแบบไร้ศูนย์กลางแห่งแรกของโลก ซึ่งกำลังดำเนินการเพื่อทำให้เทคโนโลยีที่อยู่ในอวกาศสามารถเข้าถึงได้สำหรับทุกคนบนโลกใบนี้

          แม้โปรแกรมแรกของทางองค์กรจะมุ่งเน้นไปที่การกระจายศูนย์กลางของการสื่อสารผ่านดาวเทียม แต่คุณจั้วก็เริ่มมองไปถึงโครงการที่ใหญ่ขึ้นสำหรับ SpaceChain ในอนาคต

          "การเข้าสู่อวกาศของ SpaceChain จะช่วยสร้างสภาพแวดล้อมแบบไม่มีศูนย์กลาง ซึ่งจะส่งเสริมการพัฒนาและความร่วมมือ ด้วยต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ถือว่าน้อยมากสำหรับอุตสาหกรรมนี้" คุณเดรเปอร์กล่าว 

          นั่นหมายความว่า ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า SpaceChain จะอยู่ในจุดสำคัญที่ซึ่งการพัฒนาด้านอวกาศของภาคเอกชนแบบไม่มีศูนย์กลางจะเป็นไปเพื่อผลประโยชน์ในเชิงพาณิชย์สำหรับโลกใบนี้ ที่ซึ่งข้อมูลได้รับการยอมรับว่าเป็นสกุลเงินใหม่ 

          ไม่มีสิ่งใดจะหยุดยั้งพวกเขาจากการเติบโตอย่างรวดเร็วไปพร้อม ๆ กับตลาดที่กำลังเปิดรับวิธีการที่เป็นการปฏิวัติวงการมาใช้ในการให้บริการการสื่อสารแบบโปร่งใส และด้วยเป้าหมายสูงสุดในการสำรวจอวกาศ SpaceChain จึงอยู่ในจุดที่ไม่มีใครเสมอเหมือนในจักรวาลแห่งบล็อกเชน

          สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SpaceChain ได้ที่
          เว็บไซต์ - http://www.spacechain.com/ 
          เทเลแกรม - https://t.me/SpaceChainOfficial 
          ลิงค์อิน - https://www.linkedin.com/company/27096929/ 
          เฟซบุ๊ก - https://www.facebook.com/spacechainfound/ 
          ทวิตเตอร์ - https://twitter.com/Space__Chain 

          สื่อมวลชนติดต่อ:
          หมายเลขติดต่อ: +65 8749 9389
           info@spacechain.comเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode