กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Qlink ผนึกกำลัง Block Array ติดตั้งแพลตฟอร์มบันทึกข้อมูลการขับขี่รถบรรทุกขนส่งสินค้า

วันที่ 22 ก.พ. 2561 )
IQML
 
     Qlink เครือข่ายโทรศัพท์มือถือแบบกระจายศูนย์รายแรกของโลก ประกาศจับมือเป็นพันธมิตรกับ Block Array ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มเทคโนโลยีบล็อกเชนสำหรับบันทึกข้อมูลรถบรรทุกขนส่งสินค้า

          Qlink และ Block Array ประกาศลงนามบันทึกความเข้าใจ (MoU) เพื่อทำงานร่วมกัน โดย Qlink ( https://qlink.mobi/f/qlink ) เป็นเครือข่ายโทรศัพท์มือถือแบบกระจายศูนย์รายแรกของโลก ที่ทุ่มเทสร้างโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมแบบโอเพนซอร์สบนบล็อกเชน ส่วน Block Array ( https://blockarray.com/ ) เป็นแพลตฟอร์มเทคโนโลยีบล็อกเชนสำหรับเก็บรวบรวมข้อมูลจากอุปกรณ์บันทึกข้อมูลการขับขี่ รวมถึงออกใบแจ้งหนี้และเอกสารการจัดส่งสินค้าผ่านระบบสัญญาอัจฉริยะ โดยเป็นผู้บุกเบิกตลาดขนส่งสินค้ารูปแบบใหม่ให้กับบรรดาบริษัทโลจิสติกส์

          ทั้งสองบริษัทวางแผนที่จะสำรวจตลาดโดยใช้สถานีฐานเทคโนโลยีบล็อกเชน เพื่อกระชับความร่วมมือระหว่างเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและอุตสาหกรรมโลจิสติกส์

          ส่วนหนึ่งของ MoU ระบุว่า Block Array จะติดตั้งฟังก์ชั่น Qlink dApp ให้แก่ผู้ใช้ เพื่อให้สามารถใช้งานเครือข่ายไร้สายแบบกระจายศูนย์ของ Qlink ได้ ซึ่งหมายความว่า บรรดารถบรรทุกจะสามารถส่งข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องยนต์และข้อมูลการขับขี่ให้แก่เจ้าของรถในระหว่างการเดินทาง ในขณะเดียวกัน Block Array จะช่วยติดตั้งโหนดเต็มรูปแบบให้กับ Qlink Chain เพื่อรับประกันประสิทธิภาพ เสถียรภาพ และความน่าเชื่อถือของเครือข่าย

          ปัจจุบัน กฎหมายกำหนดให้รถบรรทุกขนส่งสินค้าติดตั้งอุปกรณ์บันทึกข้อมูลการขับขี่ (ELD) เพื่อบันทึกชั่วโมงการทำงาน Block Array จึงได้พัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อยืนยันชั่วโมงการขับขี่ รวมถึงเวลาที่เริ่มออกเดินทางและถึงจุดหมายปลายทาง ความร่วมมือครั้งนี้จะทำให้ในอนาคต บริษัทโลจิสติกส์จะมีบันทึกข้อมูลรถบรรทุกที่ถูกต้อง โปร่งใส และออนไลน์ตลอดเวลา นอกจากนั้นยังเป็นการเปิดศักราชใหม่ของการใช้อินเทอร์เน็ตในยานพาหนะ ซึ่งจะเปิดโอกาสสำหรับการพัฒนาต่อไป

          คุณซูซาน โจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Qlink กล่าวว่า "การผนวก Block Array เข้ากับเครือข่ายของ Qlink Chain ในฐานะส่วนหนึ่งของระบบเครือข่าย จะช่วยเพิ่มเสถียรภาพและความปลอดภัยในเครือข่าย Qlink ให้แก่ผู้ใช้ เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมงานกับ Block Array เพื่อส่งเสริมพันธกิจของทั้งสองฝ่าย และสร้างสรรค์บริการที่ดีกว่าเดิมให้แก่ผู้ใช้ ขณะนี้ Qlink กำลังสร้างระบบปฏิบัติการบล็อกเชนสำหรับโลกของการโทรคมนาคมแห่งอนาคต และขอต้อนรับ Block Array มาร่วมขยายการเข้าถึงลูกค้าและช่วยทำให้ระบบนิเวศการทำงานสมบูรณ์ยิ่งขึ้น"

          คุณแซม บาชา ผู้ร่วมก่อตั้ง Block Array กล่าวว่า "การเป็นพันธมิตรกับ Qlink จะทำให้บริษัททั้งในสหรัฐและจีนสามารถเข้าถึง IoT, ELD และแหล่งข้อมูลอื่นๆได้แบบเรียลไทม์ ทำให้เกิดเป็นมิติใหม่ของการสื่อสารระหว่างเครื่องจักรกับเครื่องจักร โซลูชั่นไร้สายของ Qlink เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้แอปพลิเคชันของเราสมบูรณ์ เราตั้งตารอที่จะใช้ประโยชน์จากทุกบริการของ Qlink ในอนาคต และจะเดินหน้ายกระดับการทำงานร่วมกันของบล็อกเชนต่อไป"

          Qlink ทุ่มเทให้กับการสร้างโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมแบบโอเพนซอร์สบนบล็อกเชน ซึ่งมีศักยภาพในการสนับสนุนแอปพลิเคชันต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานเครือข่าย โดยการสร้างเครือข่ายโทรศัพท์มือถือแบบกระจายศูนย์ครั้งแรกของโลกจะทำให้โครงสร้างพื้นฐานของ Qlink มีความครอบคลุมพื้นที่อับสัญญาณ และช่วยลดต้นทุนโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ทั้งยังมีการตอบแทนผู้ใช้ที่แบ่งปันเครือข่ายที่ไม่มีการใช้งาน นับเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบโทรคมนาคมโดยรวมได้เป็นอย่างดี

          การสร้างความร่วมมือครั้งนี้ถูกกำหนดและจัดการโดย Amplifi Capital ( www.amplifi.capital ) ซึ่งเป็นนักลงทุนขั้นเริ่มต้นในบริษัททั้งสองแห่ง โดย Amplifi เป็นผู้นำการลงทุนรอบต่างๆใน Qlink และ Block Array ทั้งยังให้คำปรึกษาแก่ทั้งสองบริษัทด้วย

          เกี่ยวกับ  Qlink

          Qlink ก่อตั้งขึ้นโดยทีมผู้เชี่ยวชาญด้านบล็อกเชนและโทรคมนาคม โดยมีคุณอัลเลน หลี่ นั่งแท่นหัวหน้าสถาปนิกและนักพัฒนาหลักประจำ Qlink เขาเป็นนักธุรกิจที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต รวมถึงการท่องเที่ยวและโทรคมนาคม โครงการต่างๆของเขาได้รับความสนใจจากนักลงทุนในหลายประเทศ ตั้งแต่จีนแผ่นดินใหญ่ไปจนถึงสิงคโปร์ เขามีประสบการณ์ 7 ปีในการทำงานร่วมกับ Huawei Technologies และอีก 4 ปีในฐานะผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอของ Youyou Mobile

          Qlink กำลังสร้างเครือข่ายโทรศัพท์มือถือแบบกระจายศูนย์เป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งจะช่วยสนับสนุนบรรดาผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคม รวมถึงจุดประกายโมเดลธุรกิจใหม่ๆ ตลอดจนมอบประสบการณ์โทรคมนาคมที่มีความปลอดภัยและคุ้มค่าที่สุดให้แก่ผู้ใช้งาน Qlink มีนักลงทุนและทีมที่ปรึกษาที่แข็งแกร่ง เช่น คุณเซี่ย ซือหวง หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Alibaba, คุณหลี่ เว่ย ผู้ก่อตั้ง Pine VC และคุณลีโอ หวัง หนึ่งในนักลงทุนรายแรกๆของ NEO

          เกี่ยวกับ  Block Array

          Block Array คือบริษัทสตาร์ทอัพด้านบล็อกเชนที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองชัททานูกา รัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา บริษัทให้ความสำคัญกับการนำโซลูชั่นบล็อกเชนแบบบูรณาการแนวดิ่งมาใช้ในการแก้ปัญหาของบริษัทโลจิสติกส์บุคคลที่สาม บริษัทจัดการห่วงโซ่อุปทาน และอุตสากรรมโลจิสติกส์โดยรวม

          Block Array กำลังสร้างตลาดแบบกระจายศูนย์เพื่อรองรับการขนส่งสินค้า ทั้งตลาดการขนส่งสินค้า ระบบสัญญาอัจฉริยะสำหรับออกใบแจ้งหนี้ และอื่นๆ

          เกี่ยวกับ  Amplifi Capital

          Amplifi Capital คือบริษัทลงทุนเอกชน บรรดาหุ้นส่วนของ Amplifi เป็นกลุ่มแรกๆที่ใช้สกุลเงินดิจิทัล ทั้งยังเน้นลงทุนและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับบล็อกเชน คำแนะนำของ Amplifi นำไปสู่การสร้างคุณค่าและความสำเร็จทางเทคโนโลยีของบริษัทในกลุ่ม ทั้งยังนำไปสู่การสร้างความร่วมมือผ่าน Amplifi Strategy Group กลุ่มบริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่ในแวดวงบล็อกเชนที่นำโดย Amplifi

          ติดต่อ  Qlink
          Toya Zhang
          toya@qlink.mobi 
          852-67467319

          ติดต่อ Block Array
          Press and Media
          contact@blockarray.com 
          Subject: Media & Press

          ติดต่อ Amplifi Capital
          Media Relations Dept
          contact@amplifi.capital 
          Subject: Media & Press
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode