กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Ink เปิดตัว INKstone แพลตฟอร์มเพื่อเหล่านักพัฒนาแอปบล็อกเชน

วันที่ 31 ม.ค. 2561 )
 
Ink ซึ่งเป็นผลงานการสร้างสรรค์ของ  Ink Labs Foundation จากสิงคโปร์ ประกาศเปิดตัว INKstone แพลตฟอร์มสำหรับนักพัฒนาแอปพลิเคชันบล็อกเชน ในเวอร์ชั่นเบต้า เมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา เพื่อให้บริการโครงสร้างพื้นฐานบล็อกเชนที่สะดวกสบายแก่เหล่านักพัฒนาแอป โดย Ink จะประกาศรายชื่อผู้เข้าร่วมโครงการในระยะบุกเบิกและพันธมิตรหลักในเดือนกุมภาพันธ์ 2561 และจะเปิดตัวตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนทรัพย์สินทางปัญญาในช่วงกลางเดือนเมษายน 2561

          INKstone เป็นแพลตฟอร์มในรูปแบบ Blockchain-as-a-Service (BaaS) ที่ช่วยให้นักพัฒนาสร้างและแก้ไขจุดบกพร่องของแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่ให้บริการในระบบนิเวศบล็อกเชน โดยมีฟีเจอร์ดังต่อไปนี้

          1.) การติดตั้งเครือข่ายบล็อกเชนได้ในคลิกเดียว -- แพลตฟอร์มเวอร์ชั่นแรกนี้รองรับกลุ่ม INK Consortium Blockchain, กลุ่ม Hyperledger Fabric และระบบอื่น ๆ ที่รองรับการพัฒนาบล็อกเชน

          2.) การตั้งค่าบล็อกเชนได้อย่างยืดหยุ่น -- มีการตั้งค่าบล็อกเชนให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เพื่อตอบโจทย์ตามความต้องการของนักพัฒนา

          3.) การนำเสนอคอนเทนต์ด้วยภาพ -- ผู้ใช้สามารถรับชมโทโพโลจีเครือข่ายบล็อกเชน ข้อมูลบล็อก ข้อมูลธุรกรรม และข้อมูลสมาร์ทคอนแทรค ผ่านการนำเสนอด้วยภาพ

          4.) การจัดการสมาร์ทคอนแทรคแบบเบ็ดเสร็จในจุดเดียว -- ไม่ว่าจะเป็นการอัปโหลด การจัดการ การติดตั้งใช้งาน และการขอสมาร์ทคอนแทรค

          5.) การออกและการหมุนเวียนทรัพย์สิน -- แพลตฟอร์มนี้มีฟังก์ชั่นการจัดการบัญชี ซึ่งรองรับการโอนเงิน การจำหน่ายคอนเทนต์ การจ่ายค่าทรัพย์สินทางปัญญา และแอปพลิเคชั่นประสิทธิภาพสูงอื่น ๆ ในอุตสาหกรรมความคิดสร้างสรรค์

          สำหรับการพัฒนา INKstone ในอนาคต จะแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่

          - การขยายความสามารถในการรองรับ – นอกเหนือจาก Fabric และ INK Consortium Blockchain แล้ว ในระยะต่อไป แพลตฟอร์มนี้จะรองรับเครื่องมื่อการพัฒนาได้หลายแบบมากขึ้น อาทิ กลุ่มเตอร์ Qtum, Ethereum, EOS และ cross-chain เป็นต้น
          - บริการนักพัฒนาในระยะยาว – เพิ่มระดับผู้ใช้, เครื่องมือ IDE สำหรับพัฒนาสมาร์ทคอนแทรค และการดูข้อมูลการใช้งาน ตามวงจรการพัฒนาแอปพลิเคชั่นทึ่คำนึงถึงความต้องการหลักของนักพัฒนา
          - การขยายบริการบล็อกเชนแบบสามมิติ – เปิดตัวร้านค้า DApp และแพลตฟอร์มบริการบล็อกเชนระดับองค์กร ตลอดจนสร้างกลุ่มผลิตภัณฑ์ขึ้นเพื่อให้บริการแพลตฟอร์มบล็อกเชนแบบสามมิติ

          ทั้งนี้ คาดว่า INKstone เวอร์ชั่นสองจะเปิดให้บริการได้ในเดือนมีนาคมนี้ และจะมาพร้อมฟีเจอร์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ซึ่งจะมีการแจ้งให้ทราบหลังจากนี้ เช่น การเพิ่มสภาพแวดล้อมการพัฒนา Qtum, การปรับแก่คอนแทรค, การดูข้อมูลการใช้งาน, การยกระดับประสบการณ์ผู้ใช้ และอื่น ๆ อีกมากมาย

          เกี่ยวกับ Ink

          Ink มุ่งมั่นที่จะก้าวสู่การเป็นแพลตฟอร์มที่สนับสนุนบล็อกเชนสำหรับผู้สร้างคอนเทนต์ และเป็นระบบนิเวศครบวงจรระบบแรกที่เชื่อมโยงตลาดความคิดสร้างสรรค์ทั่วโลก โดยมีจุดเด่นอยู่ที่บล็อกเชนทรัพย์สินทางปัญญาระบบของโลก รวมทั้งศักยภาพในการเป็น Qtum แห่งวงการคอนเทนต์ ภารกิจของโปรเจกต์นี้คือการเพิ่มรายได้ ศักยภาพ และค้นพบผู้สร้างคอนเทนต์ทั่วโลกให้ได้มากที่สุด ควบคู่กับการสร้างความโดดเด่นและมอบสิ่งตอบแทนให้กับคอนเทนต์คุณภาพสูง บริษัทจากสิงคโปร์แห่งนี้มีเป้าหมายที่จะกำหนดนิยามใหม่ของบทบาท คอนเทนต์ และพฤติกรรมภายในอุตสาหกรรมความคิดสร้างสรรค์ เพื่อให้เกิดระบบซื้อขายแลกเปลี่ยนคอนเทนต์ที่มีประสิทธิภาพ

          แพลตฟอร์ม Ink นำเสนอตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งจะอำนวยความสะดวกแก่ผู้สร้างคอนเทนต์ในการแปลงผลงานต้นฉบับของตนให้กลายเป็นสินทรัพย์สภาพคล่อง ผู้สร้างคอนเทนนต์สามารถผลิต สร้างไฟล์ คุ้มครอง ค้นหา ซื้อขายแลกเปลี่ยน ทำตลาด และจัดจำหน่ายคอนเทนต์ต้นฉบับ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้สร้างคอนเทนต์ทำรายได้ได้มากขึ้น และถูกค้นหาเจอง่ายขึ้น ทั้งยังสามารถปกป้องกรรมสิทธิ์ และควบคุมทรัพย์สินทางปัญญาของตนเองได้

          ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  https://ink.one/ 

          อ่านรายงานได้ที่: https://ink.plus/statics/pdf/ink_whitepaper_en.pdf 

          โซเชียลมีเดีย:
          Medium: https://www.medium.com/@inklabsfoundation 
          Facebook: https://www.facebook.com/inklabs.found.9   
          Twitter: https://www.twitter.com/inklabsfound  
          Reddit: https://www.reddit.com/r/InkLabsFoundation  
          LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/27001961/

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180126/2039982-1เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode